Lấy đất làm khu đô thị ở Quảng Ngãi như nấm mọc sau mưa

Thời gian gần đó, 1 số cấp từ tỉnh đến huyện thị ở Quảng Ngãi liên tục cấp phép cho 1 số dự án làm khu thành phố, khu dân cư nhiều như nấm mọc sau mưa.Một dự án khu dân cư đang triển khai thi công ở trọng điểm huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi

Chưa khi nào nhiều như thế

Chưa bao giờ mà việc đầu tư làm dự án (DA) khu dân cư, khu thành phố (KDC, khu dân cư) ở 1 số huyện, thành của tỉnh Quảng Ngãi nhiều như giai đoạn này.

Theo số liệu của Sở Xây dựng Quảng Ngãi, năm 2017 có 27 dự án/317ha được cấp chọn lọc/chủ trương đầu tư; năm 2018 có 19 dự án/237ha đang xin chủ trương/chọn lọc đầu tư.

Riêng 6/14 huyện thành nằm dọc theo trục Quốc lộ 1A thì 100% đều có dự án. Dẫn đầu là TP.Quảng Ngãi có 30 DA, kế đến là huyện Tư Nghĩa 9 DA, Mộ Đức 5 DA; Bình Sơn và Đức Phổ mỗi huyện 4 DA.

Tại huyện Mộ Đức, đáng chú tâm là DA Kè và KDC Nam Sông Vệ, do Công ty TNHH MTV Đầu tư, thi công và Kinh doanh dịch vụ (QISC) làm chủ đầu tư có tổng vốn trên 185 tỉ đồng. DA này có qui mô sử dụng đất trên 19 ha, tổng số lô theo quy hoạch được duyệt là 429 lô.

Nằm 1 sốh không xa là DA KDC và Dịch vụ Thi Phổ, xã Đức Chánh, có qui mô gần 10 ha, do Công ty CP đầu tư BĐS Nam Khang Miền Trung làm chủ đầu tư, có tổng vốn 128 tỉ đồng. Theo đó DA sẽ phân 279 lô đất ở để phân phối ra phân khúc. Còn ở trọng điểm huyện này, trong vòng phân phối kính ước dao động 500m có đến 2 DA, có qui mô của DA nhỏ nhất chỉ trên dưới 1ha.

Trả lời câu hỏi “Với số lượng DA KDC, khu dân cư đã và đang dự định triển khai thi công trên địa bàn như giai đoạn này là quá nhiều hay không?”, ông Phạm Ngọc Lân – Phó Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức cho biết: “Trước đó huyện chưa có bất kỳ DA thi công KDC nào. Việc thi công DA KDC, khu dân cư nằm trong tầm kiểm soát của chính quyền địa phương. Ngoài cung cấp nhu cầu nơi ở cho người dân, 1 số DA này sẽ góp phần chỉnh trang cho bộ mặt thành phố của huyện”.Theo ông Phạm Ngọc Lân – Phó Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức việc thi công DA KDC, khu dân cư nằm trong tầm kiểm soát của chính quyền địa phương

Còn ông Nguyễn Phong, Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ngãi cho rằng đến thời điểm này 1 số DA BĐS đã được cho chủ trương đầu tư chưa có DA nào quá 6 tháng mà không triển khai. Hiện có 27/53 DA đã đã đi vào hoạt động và đang thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng 1 phần, có qui mô 523,5ha; 6/53 DA căn bản đã đi vào hoạt động hạ tầng kỹ thuật và 20/53 dự án đang triển khai đầu tư.

Đền bù bèo bọt, phân phối ra cao ngất

Trong khi đó, không đồng tình có giá đền bù quá thấp, 4 hộ dân ở tổ 2, thị trấn Mộ Đức, huyện Mộ Đức không chịu di dời. Vụ việc chưa được giải quyết thì chủ đầu tư dự án cho đổ đất xung quanh ‘nhốt’ nhà của số hộ này.

Như DA Khu dịch vụ và dân cư An Phú (KDC An Phú) có qui mô 7ha, ở khu vực trọng điểm thị trấn Mộ Đức, huyện Mộ Đức, do Công ty CP Đầu tư Đất Quảng làm chủ đầu tư, có tổng vốn dao động 150 tỉ đồng. Đơn vị thi công là Công ty Hưng Thịnh.

Sau khi được phê duyệt vào tháng 10.2017, 1 số cấp ngành huyện Mộ Đức đã áp dụng di dời được 169/175 hộ, đến tháng 4.2018 thì chủ đầu tư dự án bắt đầu triển khai thi công đổ đất san lấp mặt bằng vây quanh nhà của 1 số hộ này.

Trong đợt mưa lớn kéo dài vào ngày 4.6.2018, nước không có chỗ thoát sắp tràn vào nhà, 4 hộ dân đã phản ứng dữ dội. Vì vậy chủ đầu tư mới vội vàng cho phương tiện đào mương tạm để nước thoát.

Để làm rõ nguyên nhân, 4 hộ dân trên vẫn cắn răng hưởng ứng mà không di dời, chúng tôi đã nghiên cứu vụ việc. Theo bản kê chi tiết giá trị bồi thường, hỗ trợ và tái an cư mà người dân cung cấp, đối có đất nông nghiệp (trồng lúa nước) giá bồi thường là 32.000 đồng/m2. Còn đất ở, dù nằm ngay khu vực trọng điểm huyện nhưng giá đền bù chỉ 230.000 đồng/m2.Nhà 1 số hộ dân bị bủa vây khi chưa được đền bù thỏa đáng

Với gần 147 m2, gia đình bà Cao Thị Xuân Minh (45 tuổi), 1 trong số 4 hộ dân chưa di dời được bồi thường gần 34 triệu đồng. Qua khảo sát thực ở giá đất ở trong khu vực ở thời điểm này, số tiền bà Minh được đền bù (cho 147m2) chỉ mua lại được chưa đến 10m2, bằng dao động 1/15 số qui mô đất đã bị thu hồi.

“Cách đó không lâu, khi 1 số cấp ngành địa phương đến vận động, vợ chồng tôi đề nghị không nhận bồi thường 1 số khoản tiền đất, nhà cửa… chỉ đề nghị sau khi được bố trí tái an cư thì xây lại nơi ở tương tự như cũ mà thôi. Thế nhưng họ không nói gì”, bà Minh kể.

Còn ông Lê Văn Đôn (sinh 1960), cho biết: “Tổng qui mô đất ở của gia đình trên 862m2. Sau khi không hưởng ứng nhận bồi thường có giá 230.000 đồng/m2, 1 sốh đó không lâu chính quyền đưa văn bản nâng giá bồi thường lên 500.000 đồng/m2, cao hơn gấp đôi so có giá cũ. Khi tôi hỏi tiền phải trả lại cho đất được bố trí tái an cư là bao nhiêu, họ trả lời chung chung từ 170-200 triệu đồng/lô mà thôi. Nếu sau này gia đình tôi nhận bồi thường xong, họ đề nghị phải nhiều hơn thì sao. Và có mức đền bù bởi thế làm sao đủ tiền làm lại nhà để ở được”.

Tiền đền bù cho dân thì giá bèo bọt và ”cò kè bớt 1 thêm 2”, nhưng qua nghiên cứu giá đất ở chủ đầu tư dự định phân phối ra sau khi dự án đã đi vào hoạt động dự án thấp nhất là 500 triệu đồng/lô, tương đương 5 triệu đồng/m2, cao hơn gần gấp 22 lần. Đây chính là 1 trong các nguyên nhân dù bị chủ đầu tư dự án đổ đất xung quanh ”vây nhà”, nhưng số hộ này vẫn không chịu di dời.

Trả lời câu hỏi: “Giá đền bù đất ở bởi thế có quá thấp, nguyên nhân mà người dân không di dời có chính đáng không, chính quyền đã làm gì để bảo vệ ích lợi cho người dân?”, ông Nguyễn Thanh Cường, Chủ tịch UBND thị trấn Mộ Đức cho biết:

“Đây là dự án nằm trong quy hoạch chỉnh trang thành phố của huyện nên thu hồi đền bù do 1 số cấp ngành của địa phương thực hiện. Vì vậy việc áp giá đền bù theo quy định của nhà nước ban hành. Chúng tôi cũng đã gắng sức để chắc chắn ích lợi cho người dân có đất, nhà cửa… nằm trong quy hoạch của dự án này rồi. Để có thể đã đi vào hoạt động trước mùa mưa bão năm nay như dự định, chủ đầu tư tranh thủ đổ đất, san ủi mặt bằng khu vực xung quanh đã được đền bù xong. Hiện chính quyền địa phương và 1 số đơn vị liên quan đang phối hợp để giải quyết dứt điểm bồi thường cho 4 hộ trên”.

Còn ông Nguyễn Đức Ngọc, Giám đốc Công ty CP đầu tư Đất Quảng, chủ đầu tư dự án cho biết: “Chúng tôi đang phối hợp có 1 số cấp ngành Mộ Đức tính toán để trả đền bù đất ở cho dân mức cao nhất có thể; đồng thời tạo điều kiện cho số hộ trên làm lại nhà, ổn định ở nơi ở mới”.


Canhoorchidpark.org – Theo Một Thế giới

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm