Liên danh triển khai dự án: Mập mờ địa vị pháp lý các bên

Nhiều trường hợp dự án được liên danh giữa 2 – 3 bên, sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng căn hộ cao tầng, bạn mới phát hiện sự thực về vị thế pháp lý của bên phân phối.

Khách mua nhà Dự án Tokyo Tower cũng đang gặp rắc rối khi muốn nghiên cứu chủ đầu tư thực sự của dự án này

Vụ án gây chú tâm liên quan đến dự án BDS thời gian qua là vụ án xảy ra ở Dự án B5 Cầu Diễn, dự án được liên danh giữa Công ty HAIC và CTCP Tập đoàn Housing Group. Cả hai bên liên danh đều đứng ra huy động vốn, ký 1 số hợp đồng góp vốn, hợp tác đầu tư có hàng nghìn bạn, vượt quá số lượng căn hộ cao tầng theo quy hoạch điều chỉnh.

Tuy nhiên, ở thời điểm nghiên cứu dự án trước khi đặt bút ký hợp đồng, không bạn nào nghĩ đến việc kiểm tra thỏa thuận liên danh giữa 2 công ty này để xác định tư 1 sốh, vị thế pháp lý, cũng như quyền và nghĩa vụ 1 số bên.

Cho đến khi dự án chậm trễ so có thời hạn thỏa thuận trên hợp đồng, 1 số bạn đòi tiền, 1 số bạn có đơn tố cáo…, cơ quan tố tụng áp dụng xác minh điều tra mới phát hiện dự án chưa đủ điều kiện để huy động vốn, chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch điều chỉnh, công ty phân phối số lượng căn vượt quá thỏa thuận liên danh.

Gần đấy, trong vụ án lừa đảo liên quan đến Dự án Nhà ở xã hội Đại Kim cũng xảy ra hiện trạng tương tự. Trước đấy, dự án này là Dự án nhà ở cho cán bộ chiến sỹ của Cục Chính trị Hậu cần (Bộ Công an). Đến năm 2015, UBND TP. Hà Nội có chọn lọc chuyển đổi dự án thành dự án nhà ở xã hội.

Trong quá trình triển khai thực hiện dự án, Công ty Phát triển nhà Hà Nội số 5 (Handico 5) được chấp thuận làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Sản xuất, xuất nhập khẩu, dịch vụ và đầu tư Việt Thái được Cục Chính trị Hậu cần ủy quyền ủy quyền kèm theo bản cam đoan kèm theo cho phép Công ty Việt Thái được hợp tác có Handico5 thực hiện Dự án Đại Kim.

Sau đây, Công ty Việt Thái, Handico5, Cục Chính trị Hậu cần đã ký thỏa thuận 3 bên về việc tổ chức thực hiện Dự án Đại Kim. Thỏa thuận này cho phép Công ty Việt Thái đứng lên thu hộ tiền của các cán bộ chiến sỹ được mua nhà trên danh sách của Cục Chính trị Hậu cần lập và chuyển cho chủ đầu tư là Handico 5. Đối có bạn không phải là cán bộ chiến sỹ, chỉ có chủ đầu tư Handico 5 mới được quyền huy động vốn.

Dù vậy, Công ty Việt Thái vẫn lấy danh nghĩa được ủy quyền, lợi dụng bản cam đoan và giấy ủy quyền, thỏa thuận 3 bên để tạo niềm tin cho người mua nhà mua lại 1 số suất ngoại giao hoặc mua lại suất của cán bộ chiến sỹ đăng ký nhưng không có nhu cầu ở. Từ đây, tự ý thu tiền của các người mua căn hộ cao tầng ở Dự án Đại Kim.

Sau khi dự án đã chuyển từ nhà thương mại sang nhà xã hội, Công ty Việt Thái vẫn tiếp tục chào mời khách mua căn hộ cao tầng và thực ở có nhiều cá nhân nộp tiền cho Công ty Việt Thái trong các năm 2015, 2016 sau khi dự án đã được chuyển đổi.

Tổng cùng có 65 người đã nộp hơn 28,8 tỷ đồng cho Công ty Việt Thái.

Một trường hợp nữa là Dự án Hanoi Landmark 51, chủ đầu tư dự án là Vinafor. Sau này, Vinafor hợp tác có CTCP Sông Đà 1.01 (SJC). Toàn bộ hợp đồng hợp tác đầu tư giữa Vinafor và SJC không được mở phân phối rộng rãi cho 1 số bạn biết về quyền và nghĩa vụ 1 số bên. Thực tế, SJC đứng ra phân phối và ký kết hợp đồng chuyển nhượng căn hộ cao tầng chung cư có 1 số bạn.

Tuy nhiên, tài liệu về việc SJC đã vay vốn ngân hàng và thế chấp bằng quyền sử dụng đất của dự án; tài sản hình thành trong tương lai trên đất là tòa nhà hỗn hợp đa năng và chung cư đẳng cấp; nguồn thu từ dự án của Vinafor và 1 số tài sản khác…, đã khiến nhiều bạn băn khoăn lo lắng.

Theo luật sư Vũ Ngọc Chi (Công ty Luật Tam Anh), trong trường hợp 1 dự án có sự liên danh, hợp tác giữa 2 hay nhiều bên để thực hiện, thì căn cứ quan trọng nhất để tham khảo vị thế pháp lý của 1 bên là 1 số thỏa thuận trong hợp đồng hợp tác đầu tư và chọn lọc của cơ quan có thẩm quyền.

Với trường hợp liên danh chủ đầu tư, ngoài việc đề nghị bên phân phối cung cấp 1 số hợp đồng, biên bản thỏa thuận, bạn có nhiều “kênh” để kiểm tra tài liệu, chẳng hạn như 1 số chọn lọc của cơ quan có thẩm quyền (thường là UBND cấp tỉnh), chấp thuận đủ điều kiện mở phân phối của Sở thi công địa phương…

Tuy nhiên, 1 số thỏa thuận khác hoặc là ủy quyền, bạn nên kiên quyết đề nghị bên phân phối cung cấp hợp đồng, biên bản thỏa thuận, giấy ủy quyền để chắc chắn vị thế pháp lý của bên phân phối.

“Nếu bên mua thiếu thận trọng, chuyển nhượng khi chưa có đầy đủ tài liệu thì rủi ro là khó tránh khỏi”, luật sư Chi nhấn mạnh.

Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm