Liên tiếp cháy căn hộ chung cư: Đã đến lúc cần chế tài mạnh!

Sáng 23/3, hàng triệu người dân trên cả nước bàng hoàng trước tài liệu toà nhà Carina Plaza ở TP.HCM bốc cháy dữ dội khiến ít nhất 13 người tử vong.

Khu căn hộ chung cư Carina Plaza khi bắt đầu bốc cháy

Khu căn hộ chung cư Carina Plaza là 1 trong những dự án thuộc cụm những dự án của Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Sản xuất Hùng Thanh ở phường 16, quận 8, TP.HCM. Đây là dự án Thứ nhất đã được triển khai thi công vào năm 2008, trong cụm dự án nhà cao tầng của Công ty.

Chủ đầu tư làm ngơ?

Tại Việt Nam, trong những năm qua cũng từng chứng kiến nhiều vụ cháy chung cư lớn. Điển hình như vụ việc xảy ra ở tòa nhà ITC ở thành thị Hồ Chí Minh khiến 60 người thiệt mạng; công trình Keangnam các con phố Phạm Hùng hay Khu thành thị Xa La ở thành thị Hà Nội… khiến cư dân hoang mang, lo lắng.

Có thực ở này xảy ra là do thời gian vừa qua nhiều chủ đầu tư tòa nhà chung cư, nhà cao tầng chưa đủ điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy, chưa mua bảo hiểm cháy nổ ép buộc theo quy định nhưng vẫn được đưa vào sử dụng, vẫn áp dụng bàn giao nhà cho người dân bắt chấp nguy cơ về cháy nổ có thể xảy ra bất cứ khi nào.

Công tác kiểm tra, giám sát của những cơ quan tính năng đối có việc thực hiện đầy đủ những phương pháp phòng cháy chữa cháy của những chủ đầu tư diễn ra chưa thực sự hiệu quả. Ngoài ra pháp luật về phòng cháy chữa cháy hiện còn nhiều bất cập, chưa có chế tài xử lý đủ mạnh để răn đe nên nhiều chủ đầu tư vì quan tâm đến lợi nhuận trước mắt mà lơ là trách nhiệm về an toàn phòng cháy chữa cháy.Mức phạt chủ đầu tư vi phạm về an toàn PCCC còn quá thấp, chưa đủ tính răn đe

Dưới góc độ pháp lý, luật gia Nguyễn Văn Hậu phân tách: Chế tài đối có những vi phạm về an toàn PCCC giai đoạn này chủ yếu là xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức cảnh cáo, phạt tiền. Mức phạt còn quá thấp, chưa đủ tính răn đe. Do đấy, nhiều chủ đầu tư vì quan tâm đến lợi nhuận trước mắt mà lơ là trách nhiệm về an toàn PCCC dẫn đến những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Một số chuyên gia cũng thẳng thắn đề nghị những cơ quan tính năng không ngừng nghỉ kiểm tra, giám sát chặt chẽ phương án PCCC ở những công trình nhà cao tầng, nhằm tránh hiện trạng nhà cao tầng đã có người vào ở, làm việc mà không chắc chắn được những đề nghị về chắc chắn an toàn về PCCC .

Bên cạnh đấy, cần phải xử lý nghiêm minh, kể cả phương pháp xử lí bằng pháp luật đối có những chủ đầu tư tự ý đưa người dân vào ở ở những tòa nhà chung cư khi chưa được nghiệm thu, chưa có công trình PCCC .

Tại anh, ở ả?

Ngoài TP.HCM, theo thống kê trên địa bàn thành thị Hà Nội có gần 800 công trình nhà chung cư cao tầng. Kết quả rà soát, thống kê của Cảnh sát PCCC TP Hà Nội, tính đến ngày 31/5, trên địa bàn còn 79 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư thi công.

Việc đình chỉ những công trình vi phạm những quy định về an toàn PCCC của lực lượng Cảnh sát PCCC lâu nay dường như chỉ trên giấy. Bởi thực ở, vô số những chung cư, trọng điểm thương mại… trong danh sách đình chỉ 1 phần hoặc đình chỉ tất cả công trình vẫn đang vận hành lẽ thường.

Một số chuyên gia nhà đất cho rằng, lỗi ở đấy thuộc về cả chủ đầu tư và người mua nhà. Các chuyên gia cũng khuyến cáo người dân không mua nhà, không vào ở ở những công trình chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC theo quy định.

Còn Hà Nội, mới đấy đã tuyên bố “cấm cửa” chủ đầu tư 79 công trình vi phạm PCCC trên địa bàn. Đối có những cơ sở vi phạm, cảnh sát PCCC Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp có những cơ quan liên quan để kiên quyết xử lý và có những phương pháp mạnh hơn, nhằm khắc phục hoàn toàn những lỗi vi phạm PCCC. Nếu chủ đầu tư không thực hiện sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu xảy ra sự cố cháy nổ theo quy định. Trong trường hợp chủ đầu tư cố tình không chấp hành thì sẽ tham khảo đề xuất chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự.

Tuy nhiên, để siết chặt quản lý, kiểm soát và hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro khi xảy ra cháy nổ ở chung cư cao tầng, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam Phạm Sỹ Liêm nêu quan điểm: Với hiện trạng vi phạm này, không chỉ xử lý nghiêm đối có chủ đầu tư, mà cần tham khảo lại vai trò, trách nhiệm của những cơ quan có tính năng kiểm tra, giám sát việc thi công những chung cư cao tầng.

“Nếu chủ đầu tư thi công dự án sai, dĩ nhiên phải phạt. Cơ quan quản lý mà để việc đấy xảy ra thì cũng sai. Chúng ta cần có chế tài xử phạt nghiêm” – ông Liêm nhấn mạnh.


Canhoorchidpark.org – Theo Enternews

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm