Lộ diện ông chủ đứng sau dự án trên đất vàng “Sài Gòn” đang bị thanh tra, đại gia gom quỹ đất lớn bằng hình thức BT, PPP

Không chỉ có nhiều dự án trên đất vàng Sài Gòn, Đức Long Gia Lai Land còn nắm giữ nhiều quỹ đất lớn, nằm ở các vị trí đắc địa ở các đô thị lớn khác như Đà Nẵng, Nha Trang, Bà Rịa Vũng Tàu…

Liên quan tới các dấu hiệu vi phạm ở Khu thương mại dịch vụ và căn hộ chung cư cấp cao Đức Long Golden Land (phường Tân Thuận Tây, Quận 7), mới đây UBND TP.HCM vừa chỉ đạo lập đoàn liên ngành, kiểm tra toàn diện dự án này.

Quyết định kiểm tra nhằm làm rõ các phản ánh của người dân về việc chủ đầu tư chưa bồi thường giải phóng mặt bằng vẫn được cấp phép quy hoạch; phần đất công trong dự án đã biến mất, dự án mua phân phối gây thiệt hại cho Nhà nước; dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh nhưng đã và đang phân phối ra phân khúc…

Được biết, chủ đầu tư của dự án Đức Long Golden Land là Công ty cổ phần đầu tư – xây dựng Vạn Gia Long (thành viên của Đức Long Gia Lai Land). Tuy nhiên, Đức Long Gia Lai Land được đầu tư bởi Tập đoàn Đức Long Gia Lai, 1 trong các ông đại gia nổi tiếng ở phố núi Gia Lai.

Theo nghiên cứu của chúng tôi, Tập đoàn Đức Long Gia Lai vận hành theo mô hình công ty mẹ – con có hơn 30 công ty thành viên, 4 công ty liên kết vận hành ở nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau như nông nghiệp, năng lượng, sản xuất linh kiện điện tử, xây dựng… Đặc biệt, Tập đoàn có 5 công ty thành viên trụ sở đặt ở nước ngoài: 2 công ty ở Tp.Đông Quản và Tp.Thẩm Quyến (Trung Quốc), Hồng Kông, Hàn Quốc và Mỹ.

Trong đây, Đức Long Gia Lai Land được đầu tư bởi Tập đoàn Đức Long Gia Lai, sở hữu nhiều quỹ đất lớn, nằm ở các vị trí đắc địa ở các đô thị lớn của Việt Nam như đô thị Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang… ​Các dự án của công ty này tập trung ở 3 dòng sản phẩm chính bất động sản chung cư, liền kề; bất động sản dịch vụ thương mạ và bất động sản nghỉ dưỡng.

Theo tài liệu trình làng trên website của công ty này, quỹ đất vàng mà công ty có được chủ yếu đến từ việc được chọn làm nhà đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng theo hình thức BT, PPP để đổi đất, độc đáo là các dự án ở các khu vực quận 1, 2, 4, 7, 8, 10 (TP.HCM).

Được biết, hiện ngoài các dự án lớn công ty này đang triển khai ở TPHCM như dự án Đức Long New Land (Quận 8), Đức Long Golden Land (quận 7), Đức Long Western Park (quận BÌnh Tân)…mới đây Đức Long Gia Lai Land còn có ý định ồ ạt đổ bộ vào Bà Rịa Vũng Tàu có việc đầu tư vô số dự án lớn như khu du lịch nghỉ dưỡng cấp cao Bình An – Phước Bửu, dự án công trình du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cấp cao Lộc An; dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cấp cao Suối ớt….

Trong lĩnh vực hạ tầng, Đức Long Gia Lai đã xây dựng nhiều đoạn tuyến trên Quốc lộ 1, Quốc lộ 14 đi qua các tỉnh Bình Phước, Đắk Nông, Gia Lai… Hiện Tập đoàn này đang tham dự các dự án lớn ở khu vực Tây nguyên, trên các tuyến các con phố nối các tỉnh này có TPHCM và các tỉnh phía Nam. Tập đoàn này cho biết tổng mức đầu tư cho các dự án về cơ sở hạ tầng thời điểm giai đoạn này và các dự án trong tương lai được chính phủ giao tính tới thời điểm này ước tính hàng tỷ USD bằng hình thức BOT, BT, PPP.

Canhoorchidpark.org – Theo Trí Thức Trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm