“Lỗ hổng” tại các chung cư

Vụ cháy chung cư Carina Plaza (quận 8, TP Hồ Chí Minh) làm 13 người chết rạng sáng 23-3 vừa qua là hồi chuông cảnh báo về an toàn phòng cháy, chữa cháy cho 1 số chung cư giai đoạn này. Vụ cháy cũng lộ ra nhiều “lỗ hổng” trong công tác quản lý nhà chung cư, cần được sửa đổi để bảo đảm an toàn cho cư dân.Vụ cháy chung cư Carina bộc lộ nhiều sơ hở trong công tác PCCC ở 1 số chung cư cao tầng ở TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Mạnh Linh

Sau khi xảy ra cháy ở tòa nhà Carina Plaza, nhiều cư dân ở 1 số chung cư trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã lo lắng lên tiếng về hệ thống phòng cháy và chữa cháy (PCCC). Một cư dân sống ở chung cư EHome 3 (quận Bình Tân) cho biết người dân đang đề nghị chủ đầu tư kiểm tra lại tất cả hệ thống PCCC. Điều cư dân quan tâm nhất giai đoạn này là lối thoát hiểm và hiệu quả làm việc của hệ thống PCCC ở chỗ.

Tại chung cư Thái An 3 và 4 (quận 12), cư dân cũng đề nghị Ban Quản lý và chủ đầu tư tổ chức kiểm tra hệ thống PCCC. Ban Quản trị chung cư Thái An 3 và 4 cũng có thông báo khuyến cáo cư dân việc đề phòng và 1 sốh xử lý khi xảy ra sự cố cháy, nổ như: Không che chắn, chèn vật cản ở 1 số cửa chống cháy cầu thang bộ thoát hiểm; không để vật dụng lấn chiếm hành lang chung; không được hút thuốc, vứt tàn thuốc ở khu vực công cộng, đặc thù là tầng hầm để xe; không đốt vàng mã trong căn hộ chung cư, hành lang chung…

Để bảo đảm an toàn PCCC cho người dân, hiện 1 số cơ quan tính năng TP Hồ Chí Minh cũng đang phối hợp kiểm tra, rà soát 1 số tòa nhà cao tầng. UBND quận 1 cho biết, trên địa bàn quận hiện có hơn 80 chung cư, quận đã có công văn khẩn gửi 1 số phường, Ban Quản lý chung cư để phối hợp kiểm tra, rà soát công tác PCCC và sẽ lần lượt kiểm tra ở thực địa trong thời gian tới.

Hiện nay, nguy cơ xảy ra cháy ở 1 số chung cư ở TP Hồ Chí Minh khá cao, đặc thù là ở 1 số chung cư cũ được thi công trước năm 1975.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh, hiện công tác quản lý chung cư còn nhiều bất cập dẫn đến công tác PCCC chưa được quan tâm đúng mức. Trong năm 2017 trên địa bàn đô thị có đến 105 chung cư xảy ra tranh chấp lớn, nhỏ giữa chủ đầu tư và cư dân, liên quan đến 1 số vấn đề như chưa bầu Ban Quản trị, chủ đầu tư không chuyển giao phí bảo trì cho Ban Quản trị, trong đây có hoạt động hệ thống PCCC…

Vì vậy, ông Lê Hoàng Châu kiến nghị UBND đô thị cần chỉ đạo, đề nghị chủ đầu tư mau chóng tổ chức hội nghị nhà chung cư, thành lập Ban Quản trị để thực hiện tính năng quản lý nhà chung cư, cắt giảm nguy cơ rủi ro về PCCC. Mặt khác, UBND đô thị cũng xử lý nghiêm các chủ đầu tư chưa nghiệm thu hệ thống PCCC, chưa bảo đảm an toàn đã đưa cư dân vào ở.

Cũng theo ông Lê Hoàng Châu, Luật PCCC cộng 1 số văn bản liên quan hiện đã tương đối đầy đủ, nhưng chưa liên thông có 1 số luật khác, trong đây có Luật Xây dựng nên công tác PCCC còn nhiều bất cập. Chẳng hạn, chung cư được cấp phép trong hẻm nhưng lại không bảo đảm lối thoát an toàn cho người dân khi có hỏa hoạn, không đủ các con phố vào cho xe chữa cháy, hoặc tải trọng mặt các con phố không cung cấp cho xe chữa cháy hạng nặng… Do đây, cần có sự phối hợp nghiêm ngặt giữa Bộ Công an và Bộ Xây dựng để đã đi vào hoạt động bộ Tiêu chuẩn quốc gia về PCCC, nhằm bảo đảm việc PCCC được thực hiện 1 1 sốh tốt nhất.

Để bảo đảm an toàn, sự hợp tác giữa chủ đầu tư có Ban Quản lý, Ban Quản trị chung cư và cư dân cũng có vai trò rất quan trọng. Khi phát huy được vai trò của lực lượng PCCC ở chỗ, nếu sự cố xảy ra thì mau chóng xử lý, giảm tối đa thiệt hại.

Canhoorchidpark.org – Theo Hà Nội mới

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm