‘Lỡ’ ký hợp đồng nên dân Nam Sài Gòn phải chịu mùi hôi!

Tại cuộc họp tình hình kinh tế – xã hội ngày 3-7, lãnh đạo Sở Tài nguyên – môi trường, UBND TP.HCM nhìn nhận mùi hôi mà dân khu Nam Sài Gòn phải chịu đựng là do nhân tố “lịch sử” từ việc chọn công nghệ chôn lấp ở khu xử lý rác Đa Phước.Anh Thắng, 1 người dân ở chung cư ở P.Tân Hưng, Q.7, TP.HCM, phải đóng cửa sổ và dùng khăn chèn kín những khe hở để tránh mùi hôi – Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

Còn giải pháp trước mắt như những chuyên gia đề nghị là chuyển bớt lượng rác chôn lấp quá lớn ở Đa Phước về khu xử lý rác Phước Hiệp chưa được tham khảo vì “lỡ” ký hợp đồng có chủ đầu tư bãi rác Đa Phước…

Vì vậy, để giải quyết mùi hôi phải chờ đến khi chuyển sang công nghệ đốt rác phát điện trong thời gian tới.

Liệu có khuất tất gì trong hợp đồng cung cấp rác cho chủ đầu tư khu xử lý rác Đa Phước? Vì sao đơn vị gây ô nhiễm năm này qua năm khác mà không xử lý, chấm dứt hợp đồng?

Chị NGUYỄN HỒNG THU (người dân ở Phú Mỹ Hưng)

Chôn lấp rác phát sinh mùi hôi

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến – phó chủ tịch UBND TP, trước đó việc chọn lọc công nghệ chôn lấp rác là thích hợp, nhưng giai đoạn này, công nghệ này phát triển thành lạc hậu, phát sinh vấn đề mùi hôi.

Ông Tuyến cho hay TP đang chuyển đổi sang công nghệ đốt rác phát điện ở 3 đơn vị xử lý rác như: Công ty CP đầu tư phát triển Tâm Sinh Nghĩa, Công ty CP Vietstar và Công ty TNHH Xử lý chất thải rắn VN (VWS – chủ đầu tư khu xử lý rác Đa Phước).

Bên cạnh đó, TP cũng đang kêu gọi đầu tư thêm hai dự án đốt rác phát điện khác có diện tích dao động 7ha ở Củ Chi, tương đương công suất xử lý rác 2.000 tấn/ngày.

“Đến năm 2019, nếu kịp chuyển đổi sang công nghệ đốt rác phát điện thì sẽ có dao động 6.500 tấn rác/ngày không phải chôn lấp nữa. Như vậy mới giải quyết được vấn đề mùi hôi” – ông Tuyến nói.

Ông Tuyến cũng nhìn nhận có công nghệ chôn lấp, gặp điều kiện thời tiết bất lợi, mùa mưa, gió nhiều thì mùi hôi bị phát tán, chẳng thể xử lý triệt để được.

Trao đổi thêm có Tuổi Trẻ, ông Tuyến cho hay đã chỉ đạo cho Sở Tài nguyên – môi trường TP chỉ đạo những đơn vị kiểm tra, đề nghị VWS tăng cường những giải pháp khống chế mùi hôi.

Không trả lời cụ thể việc chuyên gia đề nghị chuyển 2.000 tấn rác/ngày từ Đa Phước trả về khu xử lý rác Phước Hiệp để cắt giảm mùi hôi, nhưng ông Nguyễn Toàn Thắng, giám đốc Sở Tài nguyên – môi trường TP, cho rằng: “VWS chôn lấp dao động 5.000 tấn rác/ngày bằng hợp đồng ký kết có TP và những bên chịu trách nhiệm trên hợp đồng này”.

Phát sinh sự cố phải xem lại dự án

Nhiều người dân ở khu thành thị Nam Sài Gòn cho biết họ không đồng tình có nhữngh giải quyết mùi hôi phát sinh từ bãi rác Đa Phước.

Chị Nguyễn Hồng Thu, 1 người dân ở Phú Mỹ Hưng, đặt vấn đề: “Nếu xác định công nghệ chôn lấp đã lạc hậu, phát sinh mùi hôi thì sao TP vẫn quyết cắt lượng rác 2.000 tấn/ngày từ khu xử lý Phước Hiệp đưa về Đa Phước (từ năm 2014), nâng lượng rác được chôn lấp ở Đa Phước lên đến hơn 5.000 tấn/ngày?”.

Cũng theo chị Thu, chính khối lượng rác tăng lên này khiến mùi hôi từ bãi rác Đa Phước càng ngày càng lan rộng, không chỉ ở khu vực Bình Chánh mà còn lan đến Q.7, Q.8, Nhà Bè…

Có ý kiến về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Minh Hòa – nguyên trưởng khoa thành thị học và quản lý thành thị, Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) – cho rằng thật bất công cho người dân khu thành thị Nam Sài Gòn bởi họ chọn mua nhà ở đó vì không gian thoáng đãng, môi trường trong lành, nhưng giờ đó nhân tố này bị phá vỡ bởi mùi hôi của rác.

Cũng theo ông Hòa, ở bất kỳ 1 đô thị hay quốc gia nào trên địa cầu, khi thực hiện những công trình hạ tầng kỹ thuật đều nhằm đem lại lợi ích, sự an lành cho người dân, huống chi những dự án về môi trường.

“Dù quá trình thực hiện những công trình, dự án này ràng buộc bởi thời gian, hợp đồng, nhưng khi có những vấn đề, sự cố phát sinh đi ngược lại có lợi ích cùng đồng thì cần tham khảo và thỏa thuận lại có chủ đầu tư” – ông Hòa nhấn mạnh.

Cụ thể, ông Nguyễn Minh Hòa cho rằng vì ích lợi, sức khỏe của người dân, TP.HCM và VWS cần có sự thỏa thuận lại để trả lại 2.000 tấn rác/ngày về cho khu xử lý rác Phước Hiệp.

Ngoài giải pháp trước mắt này, theo ông Hòa, quan trọng hơn là phải mau chóng chuyển đổi sang công nghệ đốt rác phát điện.

“Việc này cần xác định công đoạn cụ thể để VWS thực hiện. Nếu VWS làm không đạt đề nghị thì nên chấm dứt dự án này để giao cho đơn vị khác thực hiện, vì theo tôi biết VWS nói việc chuyển đổi công nghệ nhiều năm nay nhưng vẫn chưa có dự án, công đoạn cụ thể” – ông Hòa nói.

Dân phải chịu mùi hôi tới năm 2024?

Theo tài liệu từ Sở Tài nguyên – môi trường TP, công nghệ chôn lấp rác giai đoạn này đã lạc hậu, phát sinh mùi hôi.

Tuy nhiên theo phê duyệt, khu xử lý rác Đa Phước làm việc đến năm 2024.

Tổng lượng rác chôn lấp ở đó ước dao động 24 triệu tấn. Tính đến thời điểm giai đoạn này, lượng rác đã được chôn lấp dao động 13 triệu tấn, đỉnh rác hiện đã cao tới 27m.

Như vậy khi đạt công suất tối đa, khu xử lý rác Đa Phước tiếp tục phình to và cao thêm. Với độ cao của đỉnh rác bởi thế, mùi hôi phát tán không cây xanh nhữngh ly nào cản nổi!Từ tháng 9-2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo UBND TP.HCM kiểm tra vụ mùi hôi ở khu Nam Sài Gòn và có giải pháp xử lý, nhưng đến nay mùi hôi vẫn hành hạ người dân ở đó – Ảnh: Q.KHẢI

Làm rõ việc UBND TP.HCM ứng 9 triệu USD cho VWS

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM và những đơn vị liên quan về việc kiểm tra đơn tố cáo của công dân có khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước.

Theo đó, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đề nghị Thanh tra Chính phủ chủ trì phối hợp có Kiểm toán Nhà nước, Bộ Tài chính… thống nhất quan điểm có hay không việc cố ý làm trái quy định pháp luật, vi phạm Luật ngân sách trong việc UBND TP.HCM ứng trước cho VWS 9 triệu USD trong quá trình triển khai dự án khu xử lý rác Đa Phước.

Trên cơ sở đó, kiến nghị giải pháp xử lý theo quy định và báo cáo Thủ tướng trước ngày 30-8.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng cũng giao Bộ Tài nguyên – môi trường phối hợp UBND TP.HCM kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường, xử lý nghiêm những vi phạm của VWS.

UBND TP phải thực hiện nghiêm việc giảm tỉ lệ chôn lấp rác còn 20% vào năm 2025. Thanh tra Chính phủ cũng được đề nghị có văn bản thông báo kết luận nội dung tố cáo và trả lời người tố cáo theo đúng quy định.

Trước đó, ông Đoàn Văn Đức – giám đốc Công ty cổ phần thi công giao thông Đức Hạnh – đã có đơn tố cáo gửi đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về 6 vấn đề liên quan dự án xử lý rác Đa Phước.

Trong đó có việc UBND TP.HCM ứng trước 9 triệu USD cho VWS và việc khu xử lý rác Đa Phước tiếp nhận thêm 2.000 tấn rác/ngày dẫn đến quá tải, gây mùi hôi ở khu Nam Sài Gòn…


Canhoorchidpark.org – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm