Lo ngại quanh 2 dự án hầm chui trăm tỉ

Các chuyên gia nhận định việc xây dựng nút giao tây cầu Rồng (Đà Nẵng) sẽ phá vỡ phong cảnh khu vực, trong khi đã có những tranh cãi xung quanh việc có nên làm cầu vượt bằng thép tây cầu Trần Thị Lý.Nút giao thông tây cầu Rồng hiện rất rối rắm, gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng. HOÀNG SƠN

Ông Nguyễn Đăng Hải, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ TP.Đà Nẵng, vừa có báo cáo gửi Thường trực Thành uỷ, HĐND, UBND TP về nội dung phản biện phương án kiến trúc tổ chức giao thông nút phía tây cầu Rồng và cụm nút tây cầu Trần Thị Lý. Báo cáo ghi nhận ý kiến những chuyên gia về tính cấp thiết của 2 dự án, đồng thời đưa ra những khuyến nghị.

Chuyên gia đề xuất

Chỉ có bán kính 100 m, cụm nút phía tây cầu Rồng có đến 7 tuyến các con phố dẫn tới giao thông ở đây quá rối, ùn tắc nghiêm trọng. Cụm nút phía tây cầu Trần Thị Lý có 2 tuyến các con phố Duy Tân, các con phố 2.9 (tập trung đa số những trụ sở cơ quan, nhà hàng, trọng điểm hội nghị tiệc cưới diện tích lớn) cũng có đến 3 nút giao cắt.

Hiện trạng di chuyển trên những trục kết nối đông – tây Nguyễn Văn Linh – cầu Rồng, Duy Tân – cầu Trần Thị Lý cho thấy khả năng thông hành của những cầu chưa phát huy do bị ùn tắc ở những nút giao thông đầu 2 cầu này. “Hiện tượng ùn tắc giao thông ở những khu vực này không có hướng giải quyết sẽ có lại hệ lụy tồi tệ cho thành thị như: lãng phí về mặt kinh tế, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cùng đồng”, ông Hải nhận định.Phối cảnh phương án xây dựng hầm chui 600 m tây cầu Trần Thị Lý

Nhiều chuyên gia cũng đề cập những phương án cụ thể. Theo KTS Trần Dân, Phó chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật cầu các con phố Đà Nẵng, đối có nút tây cầu Rồng tốt nhất nên chọn phương án 2 hầm đơn dài ≥120 m, rộng 8 m, hầm dẫn dài 130 m (chi phí chuẩn bị dao động 350 tỉ đồng). Phương án 2 hầm sẽ xóa bỏ hoàn toàn giao cắt ở nút giao, chắc chắn khả năng thông hành qua nút thuận lợi, thông suốt. Tuy nhiên, có những mặt cắt hầm kiến trúc sẽ gây bóp hẹp những mặt các con phố 2/9, Bạch Đằng, Trần Phú so có GĐ này. Tuy nhiên, hầm dẫn cần có độ dốc không được quá 4%, bề rộng cũng rộng 8 m như hầm chính. Hầm không được ngắn quá 120 m để không làm ảnh hưởng đến phong cảnh khu vực Cổ viện Chàm.

KTS Tô Văn Hùng, Trưởng ban Đô thị (HĐND TP), cho rằng lo ngại nhất vẫn là nhân tố về phong cảnh ở địa điểm độc đáo nhạy cảm này. Trong không gian khá chật hẹp, việc tạo ra 4 cửa hầm đòi hỏi phải có biện pháp độc đáo về mặt thẩm mỹ. Với lưu lượng giao thông tập trung lớn xung quanh công viên APEC, giá trị khai thác công viên sẽ giảm, biến công viên thành đảo giao thông. “Các biện cắt giảm tác động xấu, ứng phó những sự cố môi trường địa chất, thủy văn sông Hàn chưa đề cập, hoặc có nói nhưng chỉ có tính lý thuyết cần phải làm rõ hơn”, KTS Phan Đức Hải yêu cầu.

Phối cảnh 2 hầm chui phía tây cầu Rồng

Chưa nên làm cầu vượt bằng thép?

Theo KTS Trần Dân, phương án cho nút giao tây cầu Trần Thị Lý nên xây dựng 1 hầm và đèn điều khiển kết hợp xây dựng mới các con phố phía sau khu hội nghị tiệc cưới cho GĐ đầu. Hầm được xây dọc theo trục các con phố Duy Tân qua 3 nút giao (chuẩn bị dao động 520 tỉ đồng); còn 5 nhịp cầu vượt thép cho 4 làn xe dài 203 m không nên làm khi này, chỉ để hở cho sau này nếu cần. Bởi sau khi đã có hầm theo hướng các con phố Duy Tân thì giao thông chỉ còn có 1 hướng bắc-nam. “Tại nút Duy Tân – 2.9 đi theo vòng xuyến là đủ, 2 nút còn lại phía đông – tây dùng đèn điều khiển là an tâm, vừa giảm chi phí đầu tư vừa bảo đảm phong cảnh, tầm nhìn đẹp cho khu vực cầu Trần Thị Lý”, ông Dân kiến nghị và lưu ý: Nếu làm cầu vượt thì cần làm bằng bê tông cốt thép UST cho bền lâu, không bị ăn mòn bởi khí hậu biển.

Về tổ chức nút giao thông, KTS Phan Đức Hải cho rằng việc kiến trúc quá tập trung vào giải phóng lưu lượng xe qua nút các con phố 2.9 và những nút các con phố Núi Thành, Bạch Đằng nối dài nên diện tích và chi phí đầu tư quá lớn. Hầm chui cả kín, hở trên các con phố Duy Tân quá dài (= 619 m) và cầu dầm thép liên hợp mỏng manh và rất tạm bợ. Về phong cảnh khu vực, việc làm cầu vượt ở đây sẽ ảnh hưởng đến trường nhìn từ tây – đông của cầu Trần Thị Lý và mỹ quan thành thị khu vực các con phố 2.9. Ngoài ra, những biện pháp tổ chức hầm ngầm đều ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước từ trọng điểm ra sông Hàn nên cần có biện pháp tối ưu.

Trong khi đây, KTS Tô Văn Hùng phân tích nút giao thông giao cắt 2 trục chính 2.9 và Duy Tân có lưu lượng xe 4 bánh rất lớn vào những giờ cao điểm, nhất là cuối tuần, nên biện pháp tổ chức nút giao khác mức 3 tầng là thích hợp. Riêng dao động nhữngh từ chân cầu vượt đến ngã giao nhau giữa Tiểu La – 2.9 và lối dẫn vào khu nhà hàng tiệc cưới luôn tiềm ẩn nguy cơ ùn tắc ngay trên cầu, nên cần giải quyết xung đột này.

Sẽ đấu thầu chọn giải đáp kiến trúc

Ngày 19.7, ở cuộc họp báo 6 tháng đầu năm 2018, ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng kiêm Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, cho biết TP đã lập phương án ban đầu, đưa ra lấy ý kiến cùng đồng và những ngành, đơn vị, sau đây mới hoàn chỉnh phương án để đấu thầu chọn giải đáp. “Đây là nhiệm vụ của Sở GTVT. TP hy vọng có nút giao thông chắc chắn quy hoạch, giải quyết được ách tắc giao thông TP”, ông Dũng nói.

Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm