Loạn kênh thông tin thị trường bất động sản

Thị trường BĐS bình phục khiến mảng truyền thông BĐS cũng được dịp trăm hoa đua nở. Tuy nhiên, sự bùng nổ của 1 số trang rao vặt, diễn đàn cung cấp tài liệu BĐS đang khiến chủ đầu tư “đau đầu”, còn người tiêu dùng bị lạc vào ma trận tài liệu.

Nhiễu sóng vì quá nhiều trang tin địa ốc

Do nguồn cung lớn, để tranh giành và phân phối hàng nhanh, đa phần 1 số chủ đầu tư dự án BĐS chọn cộng khi nhiều đơn vị phân phối. Để đẩy mạnh phân phối hàng, 1 số đơn vị phân phối này cũng đẩy mạnh marketing, nhất là vận hành marketing online trên 1 số diễn đàn, 1 số website rao vặt để lôi kéo bạn.

Gõ cụm từ “chuyển nhượng nhà đất Hà Đông” trên công cụ tìm kiếm của Google, chỉ trong 0,69 giây, có tới hơn 49 triệu kết quả. Trong số 1 số trang hiển thị Thứ nhất, nhiều nhất là alonhadat.com.vn; batdongsan.com.vn, nha.chotot.com, muabannhadat.vn, nhadat24h.net, kenhbds.vn… Khi vào từng trang web trên, không quá khó để thấy rất nhiều sản phẩm cộng quy mô, cộng khu vực, thậm chí thuộc cộng 1 dự án, nhưng mức giá chênh nhau có các cam đoan ưu đãi rất khác nhau.

Hiện có nhiều trang tài liệu rao vặt BĐS khiến người tiêu dùng hoa mắt. Ảnh: Dũng Minh

Trong vai người có nhu cầu mua nhà, quan tâm tới 1 quảng cáo phân phối căn hộ cao tầng chung cư đẳng cấp có quy mô 70 m2, có kiến trúc đẹp, tân tiến, hai mặt tiền, có dịch vụ tiện ích xung quanh phong phú như hồ bơi, sân vườn, nhà xe rộng rãi…, phóng viên được môi giới rao tin này dẫn đến xem thực ở căn hộ cao tầng. Tuy nhiên, khi xem thực ở, thì căn hộ cao tầng này đã qua sử dụng và không “lung linh” như hình quảng cáo, trong khi dự án cũng chỉ là 1 khu tập thể cũ được cơi nới lại, hạ tầng thiếu đủ thứ, chứ không phải là chung cư đẳng cấp có 1 số tiện ích được tô vẽ.

Khi tỏ thái độ bức xúc vì quảng cáo không đúng sự thật và hình ảnh trên web cũng không đúng căn nhà được rao, giống như lừa đảo bạn, phóng viên (trong vai bạn) được môi giới giải đáp là phải làm vậy để không cho 1 số “cò” khác biết căn nhà đó ở đâu, mới không bị rơi mối.

Điều đáng nói, khi phản ánh việc rao phân phối thiếu trung thực tới 1 số website đăng tin, thì 1 số trang này cho biết, đó là trách nhiệm thuộc về người rao tin, website không chịu trách nhiệm.

Theo nghiên cứu kỹ của phóng viên, hiện có không ít môi giới và sàn môi giới BĐS khi đăng rao phân phối trên 1 số trang web rao vặt thường để ở mức giá quyến rũ, nhằm lôi kéo người mua. Khi khách gọi đến thì cho biết “vừa phân phối xong”, nhằm tạo nên sự khan hàng, sau đó thuyết phục khách mua lại có giá cao hơn, hoặc hướng tới dự án khác. Với 1 số chiêu này, 1 số “cò” nhà đất và sàn môi giới có thể kiếm thêm tiền chênh, ngoài hoa hồng môi giới từ 2 – 3% từ chủ đầu tư hoặc chủ nhà.

Nhiều quảng cáo rao phân phối nhà trên mạng “lung linh”, nhưng thực ở lại 1 trời 1 vực. Đồ Họa: Ngọc Tuấn

Một chiêu khác mà 1 số công ty môi giới thường ứng dụng là rao phân phối nhiều căn nhà “ảo” tương tự có sản phẩm mà đơn vị mình đang phân phối có giá cao hơn để khách so sánh và hẳn nhiên sẽ quan tâm tới căn nhà giá rẻ hơn. Để thuyết phục khách xuống tiền nhanh, 1 số sàn thường lấy nguyên do là chủ nhà cần tiền, hoặc đi nước ngoài… nên phân phối lại giá rẻ. Nếu người mua không nghiên cứu kỹ kỹ, mà vội vàng ký hợp đồng mua nhà, rất có thể mua có giá đắt hơn thực ở phân khúc, cũng như giá mà chủ nhà đưa ra.

Khó quản

Hiện nay, sự phát triển của mạng Internet giúp các người kinh doanh có thể tiện dụng đưa 1 số sản phẩm, dịch vụ của mình tới từng ngõ ngách trên địa cầu thông qua 1 số sàn thương mại điện tử, hoặc 1 số trang rao vặt.

Theo thống kê chưa đầy đủ của phóng viên, ở Việt Nam hiện có dao động 300 trang web đăng tin BĐS, rao vặt nhà đất được cấp phép, còn nếu tính cả các website không có giấy phép, con số lớn hơn gấp nhiều lần.

Điểm đặc trưng, thông qua việc làm SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), hay quảng cáo Adwords…, 1 số website này có thể lôi kéo lượt truy cập đến cả chục triệu lượt mỗi tháng. Điều đó cho thấy mức độ ảnh hưởng của 1 số tài liệu đưa ra trên website này là rất lớn. Với phân khúc độ minh bạch chưa cao, nhiều người mua nhà chưa phân biệt được tin thật, giả, thì 1 số tài liệu đưa ra ở 1 số trang web này có ảnh hưởng lớn tới dự án nói riêng và phân khúc BĐS nhìn chung.

Nếu việc rao phân phối nhà đất thổ cư đơn lẻ chỉ gây ảnh hưởng ở mức độ nhỏ, thì có 1 số dự án, việc rao phân phối có các tài liệu sai lệch về dự án có thể ảnh hưởng tới danh tiếng của chủ đầu tư, thậm chí ảnh hưởng tiêu cực tới phân khúc BĐS.

Trao đổi có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, giám đốc truyền thông của 1 công ty BĐS ở Hà Nội “kêu trời” vì công ty này đón nhận chi cả tỷ đồng cho đơn vị phân phối làm truyền thông, nhưng thương hiệu của chủ đầu tư không được hưởng lợi.

Thậm chí, sau 1 thời gian bàn giao nhà cho bạn, thì bị cư dân phản ứng, khiếu nại có nguyên do chất lượng dự án và tiện ích không như lời quảng cáo. Khi đối thoại có cư dân và tra xét hàng trăm mẫu quảng cáo, cộng 1 số bài viết trình làng về dự án trên báo chí chính thống, thì không hề thấy giống có các gì bạn phản ánh. Sau đó, khi kiểm tra rộng hơn, thì các tiện ích mà bạn phản ánh thiếu lại xuất phát từ 1 số tài liệu mà môi giới đưa ra khi đăng tin ở 1 số trang rao vặt, 1 số diễn đàn…

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết, hệ thống tài liệu phân khúc BĐS rất quan trọng, bởi có rất nhiều bên cần tới tài liệu phân khúc, từ cơ quan quản lý, đến chủ đầu tư, bạn, 1 số đơn vị nghiên cứu kỹ…

Đánh giá được tầm quan trọng của vấn đề tài liệu phân khúc, ngày 12-11-2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định 117 về thi công, quản lý và sử dụng hệ thống tài liệu về nhà ở và phân khúc BĐS (có hiệu lực từ 1-1-2016). Trong đó, Cục Quản lý nhà và phân khúc BĐS là cơ quan được giao chính thức thu thập và ra mắt 1 số số liệu liên quan đến phân khúc.

Tuy nhiên, theo ông Ninh, hiện có rất nhiều kênh cung cấp tài liệu về phân khúc BĐS và pháp luật không cấm công ty thảo luận tài liệu. Ở mặt quản lý nhà nước, cơ quan quản lý sẽ nỗ lực để hạn chế 1 số tài liệu nhiễu loạn bằng việc đẩy mạnh thi công hệ thống cơ sở dữ liệu chuẩn và công khai minh bạch để người dân theo dõi. Tuy nhiên, trước mắt, người sử dụng nên biết lựa chọn và dựa vào 1 số nguồn tài liệu chính thống để hạn chế các rủi ro cho mình.

Canhoorchidpark.org – Theo Đầu Tư

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm