Loạt đại gia địa ốc “ôm” đống hàng tồn kho “cao như núi”

Báo cáo tài chính của 1 loạt doanh nghiệp BDS lớn cho thấy giá trị hàng tồn kho còn hiếm khá lớn tính đến cuối năm 2017…Các doanh nghiệp BDS niêm yết tiếp tục có 1 năm tăng trưởng khá tốt.

Các doanh nghiệp BDS niêm yết tiếp tục có 1 năm tăng trưởng khá tốt. Kết thúc năm 2017, 1 loạt doanh nghiệp báo lãi lớn cho thấy nhiều một số gam màu sáng trong bức tranh BDS nhìn chung.

Bên cạnh sự tăng trưởng của doanh thu và lợi nhuận, báo cáo tài chính cũng cho thấy lượng hàng tồn kho của một số doanh nghiệp vẫn chiếm rất lớn.

Về giá trị tuyệt đối, có doanh nghiệp tồn kho tới trên 48.000 tỷ đồng, dù đã giảm dao động 10% so có năm 2016 nhưng vẫn là mức rất cao.

Novaland cũng nằm trong “top” một số doanh nghiệp BDS có hàng tồn kho “chất cao như núi”. Báo cáo vừa ra mắt cho thấy, hàng tồn của NVL tính đến cuối 2017 là 26.886 tỷ đồng, tăng tới 11.097 tỷ đồng có đầu kỳ.

Mức tăng chủ yếu đến từ BDS đang thi công có 24.204 tỷ đồng, tăng tới 60% so có cuối 2016. Ngoài ra, BDS đã thi công đã đi vào làm việc cũng tăng nhanh từ 487 tỷ đồng lên 2.450 tỷ đồng tính đến cuối năm 2017.

Nhiều năm liền, Tổng doanh nghiệp Phát triển thành phố Kinh Bắc (KBC) đứng trong “top” đầu một số doanh nghiệp BDS có lượng hàng tồn “khủng”. Đến cuối năm 2017, hàng tồn của KBC là 8.322 tỷ đồng, tăng không đáng kể so có con số 8.243 tỷ đồng đầu kỳ.

KBC là 1 tên tuổi lớn trong lĩnh vực đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp, khu thành phố. Hàng tồn kho của “đại gia” này chủ yếu là kinh phí phí thi công dở dang ở một số dự án khu công nghiệp và khu thành phố.

Trong đó, chiếm chủ yếu là dự án khu công nghiệp và khu thành phố Tràng Cát có 3.475 tỷ đồng. Dự án khu công nghiệp Tân Phú Trung có 2.458 tỷ đồng. Dự án khu thành phố Phúc Ninh (810 tỷ đồng)… Phần lớn hàng tồn kho của doanh nghiệp này được sử dụng để thế chấp cho một số khoản vay dài hạn.

Hàng tồn kho của KBC chủ yếu nằm ở một số khu công nghiệp. KBC cũng khẳng định đó là đặc biệt của một số doanh nghiệp BDS khu công nghiệp, tích lũy đất là rất quan trọng và đó là quỹ đất chắc chắn cho KBC duy trì làm việc trong hàng chục năm nữa.

Tiếp đến là Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (QCG), hàng tồn kho của “đại gia” này cuối 2017 là 6.906 tỷ đồng, tăng hơn 900 tỷ so có con số đầu năm. Chiếm chủ yếu trong cơ cấu là BDS dở dang có 6.824 tỷ đồng, tăng mạnh so có con số 5.895 tỷ cuối 2016.

Công ty của nhà Cường Đô La có tới 11 dự án BDS dở dang lớn đó là dự án khu dân cư Phước Kiển, dự án chung cư QCGL II, dự án khu dân cư 6B, Dự án khu dân cư Trung Nghĩa, Dự án chung cư Gia Việt, Dự án chung cư The Mansion, Dự án De Capella quận 2, Dự án Bến Du Thuyền, Dự án Sông Mã, Dự án Sông Đà Riverside, Dự án Premium Central.

Tại thời điểm kết thúc năm 2016, Công ty Cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt (PDR) từng là 1 trong một số doanh nghiệp dẫn đầu về số lượng hàng tồn kho. Cuối năm 2017, số tồn kho BDS của PDR vẫn rất lớn mặc dù có xu hướng giảm.

Cụ thể, hàng tồn kho của Phát Đạt là 6.089 tỷ đồng, giảm hơn 1.200 tỷ đồng so có cuối 2016. Phần lớn giá trị tồn kho nằm ở Dự án The River City là 4.270 tỷ đồng. Tiếp đến là dự án The EverRich 3 có 1.565 tỷ đồng. Cuối năm 2017, một số lô đất nền của khu biệt thự đã được đã đi vào làm việc và phân phối ra phân khúc đã đưa giá trị hàng tồn kho của PDR bớt cao “chót vót”.

Không đứng đầu về lượng hàng tồn nếu xét về giá trị tuyệt đối, song Địa ốc Đất Xanh (DXG) lại có mức tăng “chóng mặt”. Tính đến cuối năm 2017, tổng lượng hàng tồn kho là hơn 3.400 tỷ đồng, tăng tới 271% so có cuối năm 2016.

Mức tăng đột biến này chủ yếu do BDS dở dang của DXG tăng mạnh từ 584 tỷ đồng hồi cuối năm 2016 lên 2.519 tỷ đồng cuối năm 2017. Trong khi đó, lượng tồn kho BDS thành phẩm cũng tăng mạnh từ 238 tỷ đồng lên 383 tỷ đồng, tồn chủ yếu ở 2 dự án Phú Mỹ An và dự án Opal Riverside.

Hiện Đất Xanh có 11 dự án lớn đang thi công dở dang gồm: Lux Garden, Hiệp Bình Phước – Thủ Đức, Opal Skyview, Opal Garden, Khu dân cư Gold Hill, Luxcity, chung cư Luxstar, Opal City, Gemriverside, Opal Premium và Phố Mơ. Trong đó, dự án có giá trị tồn kho lớn nhất là dự án Gemriverside (1.099 tỷ đồng); dự án Opal City (328,5 tỷ đồng) và dự án Lux Garden (265 tỷ đồng).

Tồn kho lớn có đáng lo ngại?

Trong báo cáo ra mắt hồi đầu tháng 1/2018, Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia cho biết tồn kho BDS của cả nước năm 2017 đã “hạ nhiệt” so có năm trước đó. Cụ thể, lượng hàng tồn kho còn dao động 25.700 tỷ đồng, giảm 17% so có thời điểm cuối 2016.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng hàng tồn kho giảm nhưng cần tham khảo dưới một số góc độ khác nhau, đó là giảm về số lượng song giá trị có thực sự giảm. Bên cạnh đó, tồn kho BDS được phân tích tốt, xấu cần phải phân loại và tùy vào từng thời điểm.

Xét ở khía cạnh tích cực, hàng tồn biểu hiện sức mạnh nội ở của doanh nghiệp vì chỉ một số “đại gia” (trường vốn) mới có quỹ đất và hàng hóa dồi dào. Như trường hợp KBC, mặc dù hàng tồn kho lên tới hơn 8.000 tỷ, song Phát triển thành phố Kinh Bắc (KBC) vẫn cho rằng khoản hàng tồn kho này là lợi thế của doanh nghiệp. Doanh nghiệp này cũng khẳng định đó là đặc biệt của một số doanh nghiệp BDS khu công nghiệp, tích lũy đất là rất quan trọng và đó là quỹ đất chắc chắn cho KBC duy trì làm việc trong hàng chục năm nữa.

Một thời gian trước đó, đại diện Công ty cổ phần Phát triển BDS Phát Đạt cũng từng cho rằng tồn kho là thế mạnh của doanh nghiệp trong GĐ phân khúc bình phục. Bởi lẽ, doanh nghiệp phải có thực lực mới có được quỹ đất giá trị, đồng thời phải có tiềm lực tài chính mới thi công được nhà ở phân phối ra phân khúc.

Tuy nhiên có quan điểm cho rằng, một số trường hợp hàng tồn ứ đọng 1 dao động thời gian dài, quỹ đất chưa đã đi vào làm việc nghĩa vụ tài chính… sẽ trở thành gánh nặng. Lâu dần, hàng tồn có thể “bóp chết” khả năng tăng trưởng vì kinh phí vốn đội lên. Doanh nghiệp chăm chút cho núi hàng tồn này còn bị mất kinh phí thời cơ.

Ngoài ra, “soi” cơ cấu hàng tồn kho 1 loạt doanh nghiệp nói trên cho thấy chủ yếu nằm ở BDS dở dang. Điều này phần nào phản ánh sự tăng trưởng của phân khúc đã thúc đẩy một số doanh nghiệp mở rộng phát triển dự án. Chính điều này cũng gây lo ngại vì nguồn cung tăng thêm có thể gây sức ép lên phân khúc trong thời gian tới.

Canhoorchidpark.org theo Dân Trí

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm