Loạt siêu dự án bất động sản tỷ đô sắp triển khai

Trong số các dự án sắp triển khai, thành phố thông minh ở trục Nhật Tân – Nội Bài (huyện Đông Anh) và “thung lũng silicon” ở 3 quận khu Đông Sài Gòn dự đoán sẽ là các siêu dự án tác động lớn đến phân khúc nhà đất cũng như kinh tế, xã hội của địa phương.

Thành phố thông minh trị giá hơn 4 tỷ USD ở Đông Anh

Đầu tháng 5-2018, các nhà đầu tư Việt Nam – Nhật Bản (Sumitomo Corporation) đã gửi UBND TP. Hà Nội văn bản và hồ sơ yêu cầu thực hiện dự án đầu tư thành phố thông minh.

Theo đề xuất, dự án có tổng diện tích 271,82ha, nằm trên địa bàn các xã Vĩnh Ngọc, Hải Bối của huyện Đông Anh. Số vốn đầu tư đăng ký dự án vào dao động 94.348 tỷ đồng (tương đương 4,138 tỷ USD). Vốn góp để thực hiện dự án là 14.260 tỷ đồng (625,4 triệu USD), trong đó nhà đầu tư Nhật góp 50%, còn lại là các nhà đầu tư Việt Nam.Hà Nội sẽ triển khai dự án thành phố thông minh ở Đông Anh. Ảnh minh họa

Dự kiến, công trình sẽ bắt đầu làm ngay trong năm 2018 và đã đi vào làm việc vào năm 2030. Các nhà đầu tư đề xuất thành lập 5 công ty để thực hiện 5 dự án thành phần, thời gian làm việc 50 năm. Dự án thành phần số 1 có tổng vốn đầu tư gần 13.000 tỷ đồng, tổng diện tích hơn 73ha, được thực hiện trong GĐ 2018-2030. Sau đó, 4 dự án thành phần còn lại sẽ lần lượt được triển khai.

Tham vọng của các nhà đầu tư là thi công dự án thành phố thông minh tiên tiến vào hàng bậc nhất Đông Nam Á. Quy mô, tầm vóc của dự án này không chỉ đem lại doanh thu khổng lồ cho các nhà đầu tư mà còn ảnh hưởng lớn đến phân khúc nhà đất ở bờ bên kia sông Hồng.

Tp.HCM xây ‘thung lũng silicon’ ở 3 quận khu Đông

Người đề xuất ý tưởng xây khu thành phố sáng tạo là Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân có tham vọng đó sẽ là “thung lũng silicon” Thứ nhất của Việt Nam. Ý tưởng này dựa trên nền móng về thể chế, lợi thế kinh tế, cơ sở hạ tầng thành phố đã có. Cụ thể là khu công nghệ cao (quận 9); làng đại học quốc gia hơn 80.000 sinh viên, giảng viên (quận Thủ Đức) và khu thành phố mới, trung tâm tài chính Thủ Thiêm (quận 2).

Theo ông Lê Văn Thành (Viện tìm hiểu phát triển TP HCM), khu thành phố sáng tạo sẽ là nơi có công nghệ cao nhiều nhất, nơi tìm hiểu đại học lớn nhất đồng thời cũng là nơi có triển vọng khu thành phố tốt nhất thành phố.Là nơi có hạ tầng phát triển, khu Đông được TP HCM chọn lọcđể xây “thung lũng silicon”. Ảnh minh họa

Khu Đông Sài Gòn là nơi được chọn làm địa điểm triển khai vì đã có quy hoạch và dần đã đi vào làm việc hệ thống hạ tầng kỹ thuật trung tâm. Cụ thể, các tuyến các con phố vành đai 3, cầu Cát Lái nối TP HCM – Nhơn Trạch đang dần đã đi vào làm việc, Quốc lộ 13 cũng được mở rộng. Ngoài ra là các con phố sắt nối sân bay Long Thành, tuyến metro số 2 Bến Thành – Thủ Thiêm, tuyến metro 3b, tuyến monorail số 2 (nối quận 7, 2 và Bình Thạnh)…

Ngay thời điểm này, tài liệu triển khai xây khu thành phố sáng tạo ở 3 quận khu Đông đã khiến nhà đất khu vực này càng tăng hấp lực. Nhiều chủ đầu tư đã đưa tài liệu này vào các quảng cáo phân phối hàng và coi đó là 1 lợi thế lớn của dự án.

Đề xuất đầu tư 3 siêu dự án 15 tỷ USD ở Vân Đồn

Tập đoàn Vision Transportation Group (VTG), Công ty Đầu tư và phát triển Sunny World và Công ty CP Đầu tư thi công Hải Đăng đề xuất đầu tư 3 siêu dự án có tổng mức đầu tư 10 – 15 tỷ USD ở Vân Đồn, gồm:

– Dự án đầu tư các con phố sắt xa lộ kết nối Móng Cái – Vân Đồn có chiều dài dao động 100km, kết nối khu vực cửa khẩu Móng Cái đến Vân Đồn có ga trung tâm ở Khu thành phố phức hợp phía Bắc đảo Cái Bầu; kết nối có hệ thống các con phố sắt quốc gia, vận chuyển hàng hóa và hành khách.Với kỳ vọng trở thành đặc khu kinh tế, Vân Đồn đang lôi kéo nhiều nhà đầu tư thực hiện các dự án lớn. Ảnh: Báo Đấu thầu

– Dự án Khu thành phố phức hợp phía Bắc đảo Cái Bầu ở Khu kinh tế Vân Đồn có tổng tổng diện tích chuẩn bị dao động 5.000ha, sẽ được phát triển thành khu dân cư mới kết hợp công dụng thương mại dịch vụ và được kết nối có sân bay Vân Đồn, nhà ga xe lửa và dự án Con các con phố di sản ở bờ Nam.

– Dự án Khu thành phố công nghiệp, cảng nước sâu Hòn Nét – Con Ong có tổng mức đầu tư 1,2 tỷ USD, tổng diện tích 500ha, sẽ được thi công theo từng GĐ. Trong đó, GĐ đầu là 1 bến cảng đa năng dài 350 – 400m, có thể xử lý các tàu 150.000 tấn và xà lan.

Khởi công siêu dự án thành phố thông minh ở Thủ Thiêm trong tháng 9-2018

Thu Thiem Smart City được phân tích là dự án quan trọng và là 1 trong các dự án có tổng diện tích lớn nhất khu thành phố Thủ Thiêm, có địa điểm thuộc khu lõi trung tâm thành phố.

Dự án sẽ được đầu tư thi công trên khu đất có tổng tổng diện tích dao động 7,45ha; trong đó tổng diện tích đất phát triển dự án dao động 5,012ha (ở 6 lô đất ký hiệu 2-1, 2-2, 2-3, 2-4, 2-5 và 2-6). Khu đất này sẽ thi công các công trình thương mại dịch vụ tổng hợp và dân cư đa công dụng có tổng tổng diện tích sàn xây dựng dao động 505.000m2, gồm các tòa nhà có thiết kế đặc biệt và sẽ là công trình điểm nhấn của Khu công dụng số 2a.

Để được lựa chọn là nhà đầu tư thực hiện dự án khu phức hợp thông minh Eco Smart City, vào tháng 8/2015, Tập đoàn Lotte đã chấp nhận ký quỹ và đóng khoảng 2.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất để được giao trước 6 lô đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tổng vốn đầu tư chuẩn bị của Eco Smart City vào dao động 20.100 tỷ đồng. UBND TP HCM cho biết sẽ hỗ trợ giải quyết các thủ tục cần thiết để nhà đầu tư có thể bắt đầu làm dự án vào ngày 2-9-2018.


Canhoorchidpark.org – Theo Diễn đàn công ty

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm