Lộn xộn như… nhà cao tầng ở Hà Nội

Thời gian gần đấy, hiện trạng nhà cao tầng mọc lên vô tội vạ trong khu vực nội đô đã khiến hạ tầng Thủ đô càng ngày càng bí bách, bó hẹp. Hệ lụy nhãn tiền là hiện trạng ùn tắc giao thông càng ngày càng phát triển thành nghiêm trọng. Thực tế này cho thấy đã đến khi vấn đề quy hoạch nhà cao tầng trong vùng lõi thành thị phải được tham khảo lại.

Nhà cao tầng gây ùn tắc trên phố Lê Văn Lương

“Bức tử” giao thông

Tại Hà Nội, không chỉ những con phố nhỏ, phố nhỏ mới tắc, mà ngay cả những con phố rộng vài chục mét, những con phố đôi cũng vẫn phải “oằn mình” mỗi ngày vì sức ép giao thông. Một trong những lý do khiến tắc những con phố càng ngày càng nghiêm trọng là việc ồ ạt thi công chung cư cao tầng. Chẳng hạn, chỉ vỏn vẹn dao động 6km tính từ đầu những con phố Tố Hữu nối những con phố Lê Văn Lương ra Khuất Duy Tiến đã có dao động 30 tòa nhà cao tầng án ngữ.

Hay như, trên trục những con phố Trần Phú (Hà Đông), chỉ trong dao động hơn 2 năm gần đấy, có hàng chục khu nhà từ 17 đến 30 tầng mọc lên như: tòa nhà Fodacon, Sông Đà, Hồ Gươm Plaza… Đáng nói, những tòa nhà này nằm san sát nhau hoặc chỉ nhữngh nhau vài trăm mét. Hệ lụy là ngày nào cũng có thể chứng kiến cảnh những con phố ùn ứ thành hàng dài vào giờ cao điểm.

Chung tình cảnh trên, nằm cuối tuyến phố Vũ Trọng Phụng là công trình chung cư cấp cao Hapulico Complex được thi công, bao gồm khu nhà villa, nhà vườn và bảy tòa tháp căn hộ cao tầng cao từ 17 – 24 tầng (dao động hơn 800 căn hộ cao tầng) và 1 tòa tháp văn phòng 24 tầng… Với mật độ căn hộ cao tầng dày đặc bởi thế, cư dân ở đấy đang phải sống chung có hiện trạng tắc nghẽn giao thông và sự bất cập về hạ tầng, môi trường sống nghiêm trọng.

Đáng nói, ngoài việc gây quá tải hạ tầng, không ít trường hợp chỉ vì tranh chấp hạ tầng giao thông giữa những khu nhà đã khiến tình hình an ninh trật tự phát triển thành bất ổn. Vụ việc tranh chấp ở trục những con phố nối thông ra Hồ Tùng Mậu nằm giữa dự án Goldmark City và Vinaconex 7 là ví dụ. Theo ông Lê Đức Thụ, đại diện cư dân tòa nhà R4, Goldmark City cho biết: Tại Quyết định số 2106/QĐ-UBND ngày 11/5/2016 của UBND TP Hà Nội phê duyệt chi tiết thi công mật độ 1/500 thì những con phố giáp giới có khu cư dân Hoàng Công Chất là những con phố nội bộ của dự án, thuộc sử dụng chung của cư dân Goldmark City nên dĩ nhiên dự án được phép xây tường rào theo quy hoạch những con phố nội bộ.

Tuy nhiên, cư dân dự án Vinaconex 7 sống bên kia con những con phố lại có quan điểm trái ngược. Họ cho rằng, đấy là tuyến những con phố quy hoạch của đô thị, nối thông ra trục Hồ Tùng Mậu nên ai cũng có quyền được sử dụng. Đó là chưa kể, những con phố vào giai đoạn này của cư dân Vinaconex 7 hiện đang quá nhỏ, lại liên tục ách tắc nên việc mở con những con phố này là điều cần thiết. Do không thống nhất được quan điểm nên cư dân 2 dự án liên tục xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự khu vực.

Giải pháp nào giảm tải?

Việc cho phép thi công cao ốc đồng loạt, ồ ạt mà thiếu tính toán về địa điểm, sức ép dân số, hạ tầng cơ sở… đang góp phần phá vỡ quy hoạch thành thị ở Hà Nội và việc khắc phục hậu quả là rất gặp khó. Trường hợp khu thành thị Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) là 1 ví dụ. Theo nghiên cứu, nơi đấy vốn được coi là khu thành thị kiểu mẫu được nhiều người chọn lọc, nay có qui mô chỉ dao động 5ha, nhưng lại tập trung trên 10 tòa nhà cao từ 35 – 40 tầng đã khiến khu vực này đã phát triển thành quá tải. Mật độ dân số dày đặc nên giao thông khu vực không ngừng nghỉ ùn ứ, nhất là đoạn những con phố từ ngã ba Giải Phóng – Nguyễn Hữu Thọ vào bán đảo Linh Đàm. Để giải quyết hậu quả của việc phá vỡ quy hoạch TP Hà Nội đã phê duyệt dự án thi công cầu vượt để giải tỏa ùn tắc cho khu vực, nhưng xem ra đây chỉ là biện pháp tình thế.

Từ ví dụ này có thể thấy, việc quy hoạch những khu thành thị, chung cư cao tầng dường như thiếu sự kết nối đồng bộ có giao thông công cộng. Hệ lụy nhãn tiền từ việc này là, gián tiếp cản trở thói quen sử dụng phương tiện giao thông công cộng cho cư dân, tăng nhanh phương tiện giao thông cá nhân.

Bàn về biện pháp nào giảm tải hiện trạng này, theo Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam Trần Ngọc Hùng, phương án tốt nhất là bên cạnh khống chế không thi công công trình cao tầng nội đô, cần đồng bộ giãn dân ra những khu thành thị mới ngoại vi như định hướng quy hoạch chung đã duyệt.

Rõ ràng, muốn giảm tải, hạn chế phương tiện cá nhân thì phát triển hạ tầng giao thông cần phải được đầu tư đồng bộ, khắc phục những bất cập của giao thông công cộng. Tuy vậy, sẽ rất thiếu giả dụ công tác quy hoạch thành thị, cấp phép ồ ạt cho thi công nhà cao tầng trong vùng lõi thành thị vẫn được áp dụng. Nói nhữngh khác, trong việc quản lý thành thị, những cấp chính quyền đô thị cần nghiêm túc nhìn nhận, phân tách lại việc cấp phép thi công, phát triển “nóng” chung cư cao tầng.

Nếu cứ tiếp diễn hiện trạng này thì việc phát triển thành thị 1 nhữngh bền vững, giảm tải sức ép hạ tầng, độc đáo là giao thông sẽ vẫn chỉ là những mỹ từ “nằm trên giấy”.


Canhoorchidpark.org – Theo Pháp luật VN

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm