Long Điền, BR-VT: đất ruộng bỗng thành… dự án!

Tình trạng thu gom đất ruộng, phân lô phân phối nền, bịa tên dự án xảy ra tràn lan ở Bà Rịa-Vũng Tàu.

Một số chủ đất tự ý phân lô, tách thửa để phân phối nền. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp bất động sản đua nhau gom đất ruộng, tự “thiết kế” dự án có các cái tên nghe thật kêu rồi quảng cáo, rao phân phối rầm rộ.

Rầm rộ san lấp, phân lô… đất ruộng

Vài tháng nay, phân khúc đất nền ở huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bỗng phát triển thành sôi động. Cứ đến cuối tuần, nhà đầu tư từ TP.HCM và các tỉnh kế bên đổ xô về đó xem đất. Giá đất ở huyện Long Điền thời gian qua cũng liên tục bị đẩy lên cao. Các dự án phân lô phân phối nền theo đó cũng mọc lên như nấm sau mưa.

Từ cổng chào TP Bà Rịa đi vào tỉnh lộ 44, chúng tôi thấy hai bên các con phố có gần chục khu đất đang được ngăn rào bằng tôn, treo nhan nhản các bảng quảng cáo. Bên trong hàng rào của mỗi khu đất, vận hành san lấp mặt bằng đang diễn ra ráo riết.

Đến khu đất được ra mắt là dự án Golden Central Park do Công ty TNHH bất động sản Vincomreal và Công ty TNHH đầu tư bất động sản Phúc Điền hợp tác phát triển, chúng tôi được 1 nhân viên chào mời: “Giá ở đó chỉ 6,8 triệu đồng/m², tụi em chắc chắn rẻ nhất khu vực. Anh chỉ cần đặt cọc 30 triệu đồng/nền, sau bảy ngày doanh nghiệp sẽ ký hợp đồng mua phân phối. Dự án có 100 nền nhưng tụi em đã phân phối gần hết, chỉ còn lại 7-8 nền ở địa điểm phía trong. Nếu anh mua, bên em cam đoan 1 tháng sau sẽ ra sổ đỏ”. Tuy nhiên, khi chúng tôi đề nghị được xem văn bản pháp lý khu đất thì nhân viên này lúng túng và trả lời “không có theo”.

Cách đó vài trăm mét là khu đất trưng bảng quảng cáo dự án The Sunny do Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh bất động sản Evoreal (Công ty Evoreal) đảm nhiệm, giá phân phối khoảng 8-12 triệu đồng/m². Dù đã chào phân phối rầm rộ từ hơn hai tháng qua nhưng theo cơ quan công dụng huyện Long Điền, dự án này vẫn chưa được phép mở phân phối.

Tương tự, ở địa bàn xã An Ngãi, 1 khu đất đang được rào tôn và san lấp ruộng lúa được ra mắt là dự án Moon Lake do Công ty TNHH Đầu tư địa ốc Phúc Gia Khang đầu tư. Cách đó không xa là dự án Boulevard City II được chào phân phối bởi Công ty Cổ phần Địa ốc Đất Việt.

San lấp đất ruộng để “vẽ” dự án phân lô phân phối nền diễn ra rầm rộ ở huyện Long Điền, Bà Rịa-Vũng Tàu. Ảnh: Q.HUY

Một bảng quảng cáo có tên dự án rất kêu dễ đánh lừa người mua. Ảnh: Q.HUY

Tự “thiết kế” dự án

Theo nghiên cứu của chúng tôi, ở địa bàn xã An Ngãi, huyện Long Điền có không ít trường hợp hộ cá nhân thu gom đất nông nghiệp, đất ruộng muối có tổng diện tích lớn. Sau đó họ xin “hiến đất” làm các con phố rồi phân lô phân phối nền. Từ đó, các khu đất do các cá nhân hoặc doanh nghiệp mua gom đã được hô biến thành dự án có các cái tên thật kêu như Moon Lake, The Sunny, Golden Central Park …

Để chắc chắn việc mua phân phối đất nền ở huyện Long Điền an toàn và thích hợp quy định, tôi khuyến cáo người dân trước khi nhận mua phân phối quyền sử dụng đất thì nên điện thoại Phòng Kinh tế-Hạ tầng để được cung cấp tài liệu quy hoạch khu đất rõ ràng, chính xác.

Ông LÊ CÔNG HẢI, Phó Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng

huyện Long Điền, Bà Rịa-Vũng Tàu

Chẳng hạn như dự án Moon Lake thực ở là của bà NTN, ngụ xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, Bà Rịa-Vũng Tàu. Theo nguyện vọng của bà N., tháng 5-2018, UBND huyện Long Điền cấp phép thi công hạ tầng kỹ thuật các con phố giao thông trên đất cho bà. Đến nay việc thi công hạ tầng vẫn chưa đã đi vào hoạt động nhưng đất đã được phân lô rao phân phối. Ngoài mập mờ pháp lý, tiện ích của dự án Moon Lake cũng được người chủ tự “lên ý tưởng” hoành tráng như thi công công viên cây xanh, hồ sinh thái, phát triển khu vui chơi vui chơi… trong tương lai.

Còn dự án The Sunny do Công ty Evoreal đầu tư, thực ở chủ khu đất này là ông NVS, ngụ xã An Ngãi, huyện Long Điền. Dự án này cũng được “tự trang trí” bằng các tiện ích vô cộng quyến rũ.

Trước hiện trạng thu gom đất ruộng, phân lô phân phối nền, bịa tên dự án tràn lan ở xã An Ngãi, ông Lê Công Hải, Phó Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Long Điền, cho biết huyện đã đề nghị các doanh nghiệp phải tháo dỡ các bảng quảng cáo sai sự thật. Hiện thanh tra và công an tỉnh đang phối hợp cộng huyện để kiểm tra, rà soát việc làm của các doanh nghiệp ở các khu đất nói trên.

Chưa đủ điều kiện pháp lý

Ông Lê Công Hải, Phó Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Long Điền, khẳng định các dự án The Sunny, Golden Central Park và 1 số dự án đang triển khai ở khu vực ruộng muối không phải là dự án. Huyện không cấp chọn lọc thành lập dự án cho các chủ đầu tư này. Thực tế đó chỉ là các khu đất phân lô phân phối nền tự phát của dân, họ tự đặt tên dự án và rao phân phối. Hơn nữa, các khu đất phân lô này chưa đủ điều kiện pháp lý theo quy định như chưa hoàn chỉnh hạ tầng giao thông, điện, nước…

Cũng theo ông Hải, việc các doanh nghiệp đăng tài liệu rao phân phối trên mạng thì huyện chẳng thể kiểm soát và xử lý được. Khách hàng mua đất phân lô tách thửa khi chưa hoàn chỉnh hạ tầng, chưa được các cơ quan công dụng nghiệm thu là vô cộng rủi ro. Trường hợp chủ đầu tư có làm hạ tầng nhưng không đạt đề nghị sẽ không được cơ quan công dụng nghiệm thu, không được chuyển đổi mục đích sử dụng và tách thửa. Do đó, người mua nền sẽ chẳng thể thi công nhà ở được.

Canhoorchidpark.org – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm