Long đong cầu Cần Giờ

Gần 2 thập kỷ lập quy hoạch phát triển, du lịch biển Cần Giờ (TP.HCM) đến nay vẫn giậm chân ở chỗ cộng số phận long đong của cây cầu nối từ huyện đảo này tới trọng điểm TP.Giao thông là nút thắt lớn nhất để phát triển Cần Giờ. KHẢ HÒA

Hơn 3 năm chưa xong phần khởi động

Dự án Khu thành thị du lịch biển Cần Giờ được phê duyệt vào năm 2004, khởi động vào cuối năm 2007 có tổng chi phí đầu tư dự định ban đầu dao động 8.470 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau gần 10 năm khởi động, dự án vẫn chỉ dừng lại ở bước dự định.

Cuối tháng 9.2015, Công ty cổ phần thành thị du lịch Cần Giờ đã đề xuất xây cầu Cần Giờ thay thế phà Bình Khánh GĐ này để kết nối giao thông dễ dàng từ trọng điểm của TP. Tuy nhiên, địa điểm xây cầu mà nhà đầu tư đề xuất lại không nằm trong quy hoạch giao thông nên TP phải chờ lấy ý kiến 1 vài sở, ngành rồi trình Thủ tướng tham khảo.

Cần Giờ Phải gần 1 năm sau, đến tháng 8.2016, Thủ tướng mới chấp nhận chủ trương, giao Bộ GTVT rà soát, bổ sung dự án này vào Quy hoạch phát triển GTVT TP.HCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020 để làm cơ sở triển khai. Và đến ngày 9.5.2017, Văn phòng Chính phủ mới chính thức có văn bản chấp nhận cho TP.HCM thi công cầu Cần Giờ cộng 2 công trình khác.

Cũng trong GĐ này, tài liệu phà Bình Khánh sắp có cầu thay thế đã châm ngòi cho “cơn sốt” đất nền bùng nổ ở huyện đảo yên bình này. Chỉ trong 3 tháng, giá đất mặt các con phố các con phố Rừng Sác, xã Bình Khánh tăng “chóng mặt” gấp gần 10 lần. Người đi biển bỏ biển để đi buôn đất; chợ cá, tôm cũng biến thành sàn chuyển nhượng BĐS… Không chỉ đẩy giá đất lên cao, cơn sốt đất còn khiến cuộc sống người dân nơi đấy quay cuồng, đảo lộn.

UBND TP.HCM đã bày tỏ động thái muốn đẩy nhanh công đoạn, giao Sở Quy hoạch Kiến trúc hoàn chỉnh đồ án quy hoạch kiến trúc, Sở Kế hoạch và Đầu tư giải đáp liên danh Công ty cổ phần Đầu tư thi công Trung Nam – Công ty cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ nghiên cứu kỹ phương án đầu tư dự án thi công.

Tuy nhiên gần 1 năm trôi qua, dự án không hề “nhúc nhích”. Ngày 14.6 vừa rồi, tài liệu UBND TP duyệt Nhiệm vụ kiến trúc tổ chức tuyển chọn “Phương án kiến trúc kiến trúc cầu Cần Giờ – TP.HCM” đã dấy lên hy vọng cây cầu mơ ước bao năm sắp thành hình. Nhưng thảo luận có Thanh Niên, 1 cán bộ thuộc Sở GTVT TP.HCM cho biết cầu Cần Giờ chưa hẹn ngày bắt đầu làm vì đến giờ vẫn chưa có kế hoạch cụ thể, chưa có giải đáp, vẫn còn đang nghiên cứu kỹ.

Giao thông gặp khó, Cần Giờ mãi dừng ở tiềm năng

Nằm 1 vàih trọng điểm TP dao động 50 km, Cần Giờ là huyện duy nhất của TP.HCM có bốn bề là sông và biển, giống như hòn đảo biệt lập. Đây là vùng ngập mặn chiếm tới 56,7% tổng diện tích toàn huyện tạo nên hệ sinh thái rừng ngập mặn đặc trưng, đa dạng về thực vật cũng như động vật, được UNESCO công nhận là “khu dự trữ sinh quyển” địa cầu Thứ nhất ở Việt Nam. Có quá nhiều tiềm năng để phát triển du lịch nhưng Cần Giờ sau bao năm vẫn chỉ là “người đẹp ngủ say” chờ mãi chưa có người đến đánh thức.


Cần Giờ có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. ĐÀO NGỌC THẠCH

Ông Từ Quý Thành, Giám đốc Lien Bang Travelink chia sẻ, ngoài 1 vài vùng biển như Đà Nẵng, Nha Trang, Hạ Long…, TP.HCM cũng là chọn lọc của nhiều khách Trung Quốc khi đến Việt Nam. Tuy nhiên đến TP.HCM, họ muốn đi biển sẽ chạy xuống Vũng Tàu, ra Phan Thiết; muốn khám phá mới lạ của miền sông nước sẽ chọn miền Tây như Mỹ Tho, Cần Thơ… chứ rất ít khách chọn Cần Giờ. Nguyên nhân Thứ nhất đến từ hạ tầng giao thông.

Ông Thành phàn nàn: “Giữa thời tiết nắng nôi mà phải lên xuống xe liên tục để qua phà, rất bất tiện. Thời gian chờ phà cũng gây nhiều khó chịu, đặc trưng là vào các giờ cao điểm, xe xếp hàng dài như kẹt xe trong TP. Có 60 km mà mất cả hai tiếng đồng hồ đi lại, ngốn hết thời gian vui chơi của khách. Từ phà Bình Khánh tới Vàm Sát tuy chỉ chạy 1 các con phố thẳng nhưng các con phố đã xuống cấp nhiều, gồ ghề, nhiều ổ gà, ổ voi”.

Đồng tình, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM khẳng định dự án khu du lịch lấn biển Cần Giờ là bước đi đúng đắn của TP để phát triển đột phá vùng kinh tế phía đông, đặc trưng là huyện Cần Giờ. Tuy nhiên muốn dự án thành công, điều kiện cần, tiên quyết là phải có hạ tầng giao thông, giải quyết tuyến độc đạo phà Bình Khánh GĐ này, mau chóng thi công cầu Cần Giờ. Đồng thời phải đi cộng có việc nâng cấp các con phố Rừng Xác. Đây là con các con phố giao thông huyết mạch của huyện nhưng vẫn chưa được quan tâm, đầu tư đúng tầm.

“Ý tưởng phát triển du lịch sinh thái, hình thành khu du lịch lấn biển Cần Giờ đã có từ 1 vàih đấy 20 năm nhưng vẫn loay hoay, ì ạch. Kinh tế, xã hội huyện đảo này cũng cứ làng nhàng, phát triển chậm chạp, lãng phí bao nhiêu tiềm năng. TP cần mau chóng vạch ra kế hoạch đầu tư bài bản và điều cần làm ngay tức thì là hình thành hệ thống giao thông dễ dàng, xây cầu Cần Giờ thay thế phà Bình Khánh đã đi vào hoạt động” – ông Châu đề xuất.


Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm