Long Thành nóng đất quanh sân bay, mua rồi để đó

Sau khi có tài liệu chỉ đạo giải phóng mặt bằng làm dự án sân bay Long Thành (Đồng Nai), phân khúc đất đai ở khu vực này nóng bất thường và lan sang các khu vực kế bên.Một dự án khu dân cư đang được thi công cơ sở hạ tầng ở xã Lộc An, huyện Long Thành, Đồng Nai – Ảnh: A Lộc

Việc quy hoạch quy mô cho các hạng mục tính năng ở vùng phụ cận ngoài dự án sân bay chưa có nhưng có nhiều “chiêu trò” để chuyển nhượng đất.

Đến tỉnh lộ 769 qua các xã Lộc An, Bình Sơn, Bình An (thuộc huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) khi này thấy vô số băngrôn, tờ rơi chuyển nhượng đất được dán khắp nơi. Ở nhiều nơi, các cơ sở dịch vụ chuyển nhượng, ký gửi đất cũng mọc lên chào phân phối.

Khi được hỏi vì sao vẫn có nhiều khu vực đất nông nghiệp rao phân phối lô nền ở vùng phụ cận sân bay Long Thành dù đang quy hoạch, anh Hoàng – 1 người chuyển nhượng đất ở khu vực Long Thành, Nhơn Trạch – cho biết chính quyền quy định về điều kiện tách thửa đối có từng loại đất, nhưng chẳng thể cấm người dân chuyển nhượng, chuyển nhượng khi chưa có quy hoạch cụ thể.

“Còn giải pháp họ gom đất, hợp tác làm ăn thì vẫn có giải pháp để lách, vẫn phân lô phân phối nền, xây nhà” – anh Hoàng giải đáp.

Theo ghi nhận của chúng tôi, việc rao phân phối đất nền dự án vẫn diễn ra có nhiều “chiêu” khác nhau. Anh Dũng, 1 người từng kinh doanh đất đai, cho hay sau 1 thời gian tỉnh Đồng Nai yêu cầu tạm ngưng tách thửa, điều chỉnh các quy định trong quản lý đất đai thì dân kinh doanh BĐS tìm ra các kẽ hở khác để… lách.

Cụ thể, đầu năm 2018 tỉnh Đồng Nai cho tách thửa trở lại và có quy định mới về quy mô tối thiểu được tách thửa cho từng loại đất thì xuất hiện các nhóm liên kết làm hợp đồng góp vốn, hiến đất làm các con phố… để làm hạ tầng. “Miễn sao đủ điều kiện để họ xin dự án, ra sổ. Trong thời gian làm dự án thì họ rao phân phối nền, mời khách đặt cọc tiền trước” – anh Dũng nói.

Theo 1 công ty kinh doanh BĐS ở Đồng Nai yêu cầu giấu tên, việc chuyển nhượng đất đai giai đoạn này bất chấp pháp luật, lách luật. Đó là hiện trạng làm hợp đồng góp vốn, hợp đồng hợp tác đầu tư trong lĩnh vực BĐS đang phát triển thành phổ biến.

Từ đây tổ chức sự kiện rao phân phối đất, phát tờ rơi đủ kiểu… và đã không ít trường hợp người dân “tiền mất tật mang” do dự án “ma”.

Nhiều dự án rao phân phối nhưng sở không biết

Yêu cầu xử lý

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản chỉ đạo UBND huyện Long Thành kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp phân lô phân phối nền, thi công trái phép. Nếu phát hiện cán bộ có hành vi dung túng, bảo kê phân lô phân phối nền cũng phải xử lý theo quy định pháp luật.

Ông này nói: “Theo quy định, các dự án dạng hợp đồng góp vốn đầu tư đều phải báo cho Sở Xây dựng địa phương nhưng dường như việc này ít khi được thực hiện. Vì vậy đã phát sinh tranh chấp, khiếu nại, kéo nhau ra tòa mà dự án Alibaba rao phân phối ở huyện Long Thành là 1 ví dụ”.

Trả lời về vấn đề hiện trạng các dự án rao phân phối bát nháo quanh khu vực dự án sân bay Long Thành, ông Tạ Huy Hoàng – giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai – xác nhận: “Các nghị định hướng dẫn về kinh doanh nhà ở, BĐS ép buộc phải xin ý kiến Sở Xây dựng nhưng ít khi xin ý kiến sở để thẩm định. Khi kiểm tra phát hiện có nhiều dự án không xin ý kiến sở và tổ chức rao phân phối cho người dân”.

Nói về trách nhiệm quản lý, ông Tạ Huy Hoàng nói: “Trước hết là chính quyền địa phương ở khu vực đây và cả sở chuyên ngành cấp phép cho tổ chức làm việc sự kiện. Nếu địa phương báo cho Sở Xây dựng về hiện trạng xây trái phép mà cán bộ không đến tận nơi xử lý thì trách nhiệm thuộc về Sở Xây dựng”.

Cũng theo ông Hoàng, sở đang phối hợp cộng các ngành và địa phương áp dụng kiểm tra các “điểm nóng” về đất đai, thi công trái phép để chấn chỉnh, xử lý.

Trả lời Tuổi Trẻ về việc quản lý đất đai ở quanh dự án sân bay, ông Nguyễn Ngọc Thường, phó giám đốc Sở Tài nguyên – môi trường, cho hay: “Hiện sở đã cử đoàn công tác phối hợp có huyện Long Thành để rà soát việc tách thửa đất, chuyển đổi mục đích, san lấp mặt bằng ở 1 số nơi có đúng quy định hay không. Khi có kết quả chúng tôi sẽ đề xuất UBND tỉnh các giải pháp xử lý…”.

Canhoorchidpark.org – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm