Lòng vòng cho thuê “đất vàng” giá bèo ở Gia Lai

Nhiều khu “đất vàng” trên địa bàn tỉnh Gia Lai được cho thuê có giá “rẻ như bèo” sau đó lại được cho thuê lại, sử dụng không đúng mục đích như đã đăng ký từ đầu.Lô “đất vàng” số 35 Trần Phú do UBND tỉnh Gia Lai cho công ty thuê có mục đích mở cửa hàng chính sách bán hàng nhưng nay biến thành Trung tâm Nha khoa Sài Gòn

Hàng loạt dấu hỏi về “đất vàng”

Mới đấy, trong buổi họp báo thường kỳ tổng kết công tác tuyên truyền tháng 5/2018 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì, nhiều câu hỏi về 1 số khu “đất vàng” trên địa bàn tỉnh Gia Lai cho công ty thuê được đặt ra có nhiều dấu hiệu bất thường. Cụ thể, lô đất số 35 các con phố Trần Phú, TP Pleiku do UBND tỉnh Gia Lai cho Công ty CP Kinh doanh và phát triển miền núi Gia Lai thuê năm 2014 chỉ vài ngày (ngày 7/6 có đơn, đến ngày 10/7/2014 nhận chọn lọc cho thuê đất) không qua đấu giá.

Tương tự, ở địa chỉ số 4, các con phố Hoàng Văn Thụ, TP Pleiku, UBND tỉnh Gia Lai cho Công ty CP Sách và thiết bị trường học Gia Lai thuê đất, trong thời gian rất ngắn. Đáng chú tâm, sau khi thuê nhiều lô đất của VP Tỉnh ủy Gia Lai, Công ty CP Kinh doanh miền núi Gia Lai tiếp tục cho người khác thuê lại.

Quản lý “đất vàng” sau cổ phần hóa DN Nhà nước ở Gia Lai cũng còn nhiều vấn đề. Nổi bật là trường hợp sau quá trình cổ phần hoá Công ty CP Gia Lai CTC, 1 DN Nhà nước từng có rất nhiều địa điểm “đất vàng” ở nội thị TP Pleiku. Tuy nhiên, trong quá trình cổ phần hóa, “đất vàng” của DN này lại được êm ái “sang tay” cho cá nhân khác. Cụ thể, lô đất số 79 các con phố Hùng Vương trước đấy do Công ty CP Gia Lai CTC thuê để kinh doanh. Ngay sau đó, DN này đã xin chủ trương góp vốn cộng có Công ty TNHH 30/4 và bà Hồ Thị Lý để thành lập Công ty Quỳnh Châu Gia Lai nhằm mục đích kinh doanh. Kế tiếp, Công ty CP Gia Lai CTC thoái vốn 1 mặt là rút tài sản, mặt khác là vận dụng luật để chuyển quyền sử dụng mảnh “đất vàng” này cho bà Hồ Thị Lý. Quá trình “sang tay” quyền thuê đất vàng này diễn ra mau chóng trong dao động 2 tháng. Bất thường hơn, nghị quyết góp vốn và thoái vốn diễn ra trong cộng 1 ngày (15/12/2015). Đến thời điểm giai đoạn này, lô đất vàng này đang được gắn tên của công ty Thuần Lý sử dụng vào mục đích kinh doanh săm lốp.

“Đất vàng” được cho thuê “giá bèo”?

Trước các vấn đề trên, cũng ở cuộc họp, đại diện Sở TN&MT và Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đều khẳng định, việc Nhà nước cho DN thuê đất để kinh doanh đúng quy định, quy trình thủ tục. Cũng theo đại diện hai cơ quan trên, việc cho thuê “đất vàng” nhanh vì 1 số đơn vị cho thuê đầy đủ hồ sơ, thủ tục. Về hiện trạng DN cho thuê lại đất vàng như báo chí phản ánh, cơ quan công dụng sẽ kiểm tra lại có đúng có mục đích ban đầu xin thuê hay không. Liên quan đến Công ty Gia Lai CTC sau quá trình cổ phần hóa hiện đang được cơ quan công an điều tra làm rõ.

Theo nghiên cứu, người đại diện pháp luật của Công ty CP Kinh doanh miền núi Gia Lai là bà Nguyễn Thị Sen, từng làm Đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai. Còn lô đất số 4 Hoàng Văn Thụ, do Công ty CP Sách và thiết bị trường học Gia Lai có đại diện pháp luật là bà Trần Thị Thu Hà. Bà Hà là vợ của ông Phạm Thế Dũng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai (hai nhiệm kỳ Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai: 2006-2010 và 2010-2016).

Trước các vấn đề báo nêu, ông Trần Đình Hiệp, Phó ban Tuyên giáo đề nghị 1 số cơ quan có thẩm quyền sớm cung cấp tin tức, trả lời có báo chí. Riêng đối có 1 số mảnh đất do Văn phòng Tỉnh ủy quản lý cho thuê ở các con phố Lê Hồng Phong, ông Hiệp cho biết, sẽ báo cáo có Tỉnh ủy sớm để có câu trả lời.

Liên quan đến việc cho thuê “đất vàng” công sản ở địa điểm số 35 Trần Phú và số 4 Hoàng Văn Thụ (TP Pleiku), ngày 1/6, PV Báo Giao thông đã làm việc có cơ quan Thuế và Kho bạc Nhà nước tỉnh Gia Lai để nghiên cứu. Kết quả cho thấy, ở địa điểm đất công sản 2 mặt các con phố trọng điểm TP Pleiku số 35 Trần Phú được tỉnh Gia Lai cho thuê có qui mô 111,9m2 trị giá hơn 3,5 tỷ đồng/50 năm; tương đương gần 6 triệu đồng/tháng. Thế nhưng giai đoạn này, chủ DN này đã cho 1 số công ty khác thuê lại có giá từ 15-20 triệu đồng/tháng. Tại đấy, công ty này mở phòng khám diện tích lớn. Còn ở địa điểm nhà số 4 Hoàng Văn Thụ, có tổng qui mô hơn 171m2, được cho thuê 50 năm có hình thức trả tiền hằng năm, giá 326.340 đồng/m2/năm; tương đương tổng giá trị thuê đất trung bình 56 triệu đồng/năm.

Ngày 31/5, sau cuộc họp báo có Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, PV Báo Giao thông làm việc có ông Ngô Ngọc Sinh, Chánh VP UBND tỉnh Gia Lai liên quan đến 1 số lô đất vàng trên, ông Sinh cho biết: “Trước đấy, cơ quan Trung ương đã phát hiện vụ việc đồng thời đề nghị cơ quan chuyên ngành kiểm điểm rút bí kíp về việc cho thuê đất này”, ông Sinh nói và cho biết việc rút bí kíp và kiểm điểm nằm trong tin tức mật nên chẳng thể cung cấp.


Canhoorchidpark.org – Theo Báo Giao thông

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm