Luật sư: Đông Hưng Group vi phạm luật dân sự và luật kinh doanh bất động sản

– Theo luật sư Thảo, Đông Hưng Group đã vi phạm luật dân sự và luật kinh doanh BĐS khi chiếm giữ tiền giữ chỗ của bạn ở dự án KDC Ngô Chí Quốc 1.

Liên quan đến vụ Đông Hưng Group bị tố chiếm dụng tiền của bạn, ngày 9/9, trả lời VTC News, luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo (Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú – TAT Lawyer) nhận định, theo nội dung phản ánh của bạn, Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Đông Hưng (Đông Hưng Group) đã vi phạm 1 số quy định theo thoả thuận trong hợp đồng của 2 bên. Đồng thời, doanh nghiệp này cũng đã vi phạm quy định pháp luật theo luật Dân sự và luật Kinh doanh Bất động sản.

Theo luật sư Thảo, Đông Hưng Group cần sớm chi trả, trả lại tiền giữ chỗ cho bạn. Bởi, trễ thời hạn chi trả theo hợp đồng đã sai, nên việc cố tình chiếm giữ và không trả lại tiền thì đã vi phạm pháp luật, bạn có thể kiện ra toà.

Theo luật sư Thảo, Đông Hưng Group đã vi phạm luật Dân sự và luật Kinh doanh Bất động sản khi chiếm giữ tiền giữ chỗ của bạn ở dự án KDC Ngô Chí Quốc 1.

“Chủ đầu tư cần mau chóng giải quyết vụ việc, trả lại trọn vẹn tiền cho bạn. Nếu dây dưa thì chỉ làm tổn hại, mất danh tiếng của doanh nghiệp. Nếu bạn khởi kiện ra toà thì đảm bảo pháp luật sẽ phải bảo vệ bạn.

Rõ ràng, đấy là 1 thoả thuận dân sự giữa bạn và chủ đầu tư là Đông Hưng Group. Thoả thuận giữa 1 số bên chính là quy định pháp luật cao nhất, ngoài ra 1 số quy định về luật dân sự, luật kinh doanh BĐS không cho phép chủ đầu tư chiếm giữ tiền của bạn”, luật sư Thảo đánh giá.

Trước đây, ngày 16/8, VTC News nhận được đơn tố cáo của chị T.T.H.Y là bạn mua đất nền ở Dự án KDC Ngô Chí Quốc 1 (Thủ Đức) do Đông Hưng Group làm chủ đầu tư, về việc doanh nghiệp này có dấu hiệu lừa đảo, đơn phương chấm dứt hợp đồng để chiếm đoạt tiền giữ chỗ của bạn.

Cụ thể, theo chị Y., chị là 1 nạn nhân của Đông Hưng Group khi bị doanh nghiệp này chiếm dụng vốn. Ngoài chị, hiện có rất nhiều bạn khác cũng đang trong hiện trạng tương tự.

Cụ thể, ở lô đất A6 thuộc dự án KDC Ngô Chí Quốc 1, chị Y. đặt cọc 50 triệu đồng tiền giữ chỗ để đợi ngày mở phân phối. Hợp đồng ghi rõ: “Số tiền đặt chỗ ưu tiên này sẽ được hoàn trả lại sau ngày mở phân phối trong vòng 3 ngày”.

Tuy nhiên, 3 ngày sau khi mở phân phối thì doanh nghiệp nói không có tiền để trả cho tôi tiền đặt chỗ và lô A6 cũng đã có khách mua nên chị Y. đã viết thư thông báo cho doanh nghiệp về việc họ đã vi phạm hợp đồng ngày 5/6/2018.

Sau khi gửi thư đến Đông Hưng Group, ngày 8/6 chị nhận được thông báo của doanh nghiệp này về việc dời ngày trả tiền đặt chỗ. Tuy nhiên, văn bản thông báo lại không được đâyng dấu và chữ ký của ban giám đốc.

Bản cam đoan Đông Hưng Group đề nghị bạn ký về việc không để báo chí vào cuộc trong sai phạm.

Đến ngày 6/8, chị Y. tìm đến Công ty Đông Hưng ở địa chỉ 225 Nguyễn Xí, phường 13 (quận Bình Thạnh) để hỏi về số tiền đặt chỗ thì đại diện doanh nghiệp thông báo hiện không có tiền trả, khi nào có thì trả. Sau nhiều lần điện thoại có doanh nghiệp nhưng không tìm được câu trả lời, chị Y. đã làm đơn gửi đến 1 số cơ quan thông tấn báo chí.

Ngày 18/8, sau khi báo chí đăng tải phản ánh chị Y., Đông Hưng Group đã thông báo đến bạn này rằng, sẽ không trả lại tiền giữ chỗ nữa và “sẽ lấy luôn vì đã để cho báo chí lên bài”.

“Ngày 18/8, bên Đông Hưng Group gọi cho tôi, nói là đã nhận được phản ánh của tôi qua báo chí. Công ty đề nghị tôi phải ký vào 1 bản cam đoan về việc sẽ không được để bất kỳ tờ báo nào đăng tải tài liệu về vụ việc, nếu tôi ký vào bản đây thì ngày 21/8 sẽ trả tiền cho tôi, còn nếu tôi không ký và báo chí vẫn đưa tin về vụ việc thì tôi sẽ mất tiền.

Nhận thấy điều này là vô lý, vì rõ ràng ngay từ đầu là doanh nghiệp sai. Công ty hứa trả tiền giữ chỗ sau 3 ngày mở phân phối, nhưng đến bây giờ đã 3 tháng sau ngày mở phân phối rồi mà họ cũng không trả tiền cho tôi, tôi điện thoại thì doanh nghiệp làm lơ, không xử lý”, chị Y. tài liệu.

Sau nhiều lần tiếp tục điện thoại có Đông Hưng Group đề đòi lại tiền giữ chỗ nhưng bất thành, ngày 2/9, chị Y. đã làm đơn khởi kiện Đông Hưng Group và gửi đến Toà án Nhân dân quận Bình Thạnh (TP.HCM).

Tiếp nhận đơn khỏi kiện, Toà án Nhân dân quận Bình Thạnh cho biết, toà án sẽ tham khảo đơn khởi kiện theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự. Chị T.T.H.Y đến toà nhận kết quả xử lý đơn vào ngày 13/9/2018.

Trả lời VTC News, ông Nguyễn Nhất Tiên, đại diện Đông Hưng Group thừa nhận, việc doanh nghiệp chậm trễ trong việc chi trả tiền giữ chỗ của bạn là sai, hiện doanh nghiệp đang xử lý dao động 20 trường hợp tương tự và sẽ gắng sức đã đi vào hoạt động trong năm 2018.

Đơn khởi kiện của bạn T.T.H.Y gửi Toà án Nhân dân quận Bình Thạnh về việc Đông Hưng Group giữ tiền quá hạn nhưng không trả.

Theo ông Tiên, lý do dẫn đến việc chậm trễ trả tiền giữ chỗ cho bạn ở Dự án KDC Ngô Chí Quốc 1 là do thời gian gần đấy doanh nghiệp đang gặp gặp khó, việc buôn phân phối không thuận lợi nên chưa thể chi trả tiền cho bạn.

PV thắc mắc ở sao trước khi báo chí vào cuộc, rất nhiều lần bạn điện thoại đến doanh nghiệp để đòi tiền giữ chỗ thì doanh nghiệp luôn lẩn tránh không trả lời. Đến khi bạn chẳng thể điện thoại được có doanh nghiệp, mới nhờ báo chí can thiệp thì doanh nghiệp lại tuyên bố có bạn “vì đã để báo chí can thiệp nên không trả tiền nữa”. Trước thắc mắc này của PV, ông Tiên chỉ ậm ờ cho qua.

Canhoorchidpark.org – theo VTC.vn

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm