Luật Thủ đô bị ‘vô hiệu’, dân vẫn được ‘nhồi’ vào nội thành?

Sáng 18/5, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đi giám sát ở huyện Gia Lâm (Hà Nội) về vấn đề dân cư sau 5 năm thực hiện Luật Thủ đô. Các đại biểu cho rằng, Luật Thủ đô gần như bị “vô hiệu” do một vài chung cư phát triển ồ ạt trên đất nhà máy di dời, khiến chủ trương giãn dân nội đô gặp khó.

Phát biểu về vấn đề phát triển dân số, ông Nguyễn Ngọc Thuần – Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cho biết, trước đấy đô thị chỉ đạo giãn dân phố cổ sang Gia Lâm (giai đoạn này địa phận đấy đã được chia tách thành quận Long Biên). Do đấy, huyện Gia Lâm chỉ còn Khu thành thị Đặng Xá có qui mô 7ha đã có hơn 1 vạn người sinh sống. Trong đấy hơn 1.000 nhân khẩu từ nội thành sang. Sắp tới đấy đã có 1 nhà đầu tư giải phóng mặt bằng, bàn giao xong 400 ha đất để làm khu thành thị mới. khu dân cư này có sức chứa 9 vạn người hy vọng sẽ làm nơi an cư lạc nghiệp của nhiều người dân, góp phần giảm tải dân trong một vài quận nội thành.

Lãnh đạo huyện Gia Lâm yêu cầu Trung ương và Thành phố sớm ban hành văn bản quy định chi tiết Luật Thủ đô theo danh mục Quyết định 353/QĐ-TTg ngày 25/2/2013 của Thủ tướng Chính phủ; Tiếp tục đã đi vào hoạt động bổ sung một vài văn bản pháp lý liên quan đến ưu tiên phát triển làng nghề, giải quyết việc làm, môi trường và phát triển hạ tầng xã hội đối có khu vực ngoại thành. Vì Luật Thủ đô đã quy định cho khu vực nội thành nhưng khu vực ngoại thành như huyện Gia Lâm thì chưa có.

Đại diện Ủy ban Pháp luật cho rằng, dựa trên số liệu tăng trưởng dân cư thì huyện chưa “chia lửa” giãn dân được cho một vài quận nội thành. Di dân phải là sự tự nguyện, 1 khu thành thị chưa nói lên được điều gì. Kèm theo đấy phải là các chính sách bán hàng, công trình phụ trợ đi kèm, ví dụ như: khu vui chơi vui chơi, ẩm thực, trung tâm y tế, trường học…Ông Nguyễn Hoài Nam – Trưởng Ban pháp chế HĐND Thành phố Hà Nội cho rằng Luật Thủ đô gần như bị “vô hiệu” khi dân cư vẫn được “nhồi” vào nội đô.

Ông Nguyễn Hoài Nam – Trưởng Ban pháp chế HĐND Thành phố Hà Nội thẳng thắn: Luật Thủ đô sau 4 năm rưỡi thực hiện đến nay gần như bị “vô hiệu”. Do thời điểm năm 2013 Luật Thủ đô bắt đầu có hiệu lực thì vô số Luật Đất đai, Luật Nhà ở ra đời vô hiệu Luật Thủ đô. Ông Nam lấy ví dụ về chủ trương di dời toàn bộ cơ sở ô nhiễm, nhà máy sản xuất ra ngoài khu vực nội thành, để lại đất để làm công viên, khu vực công cộng. Thậm chí đô thị ra mắt đất Mỹ Đình rất đẹp nhưng họ lại liên doanh, liên kết có một vài đối tác khác để biến đất cũ thành chung cư, khu thành thị. Khiến cho khu vực nội thành càng ngày càng “ngộp thở” vì tỷ lệ dân cư quá cao.


Canhoorchidpark.org – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm