Lùm xùm quanh khu đất vàng giao cho Vũ ‘nhôm’

Nếu không có sự phản đối mạnh mẽ từ dư luận, 1 cao ốc kinh doanh có thể đã mọc trên đất làm thư viện, sát Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM.

Khu đất gần 1.300 m2 cạnh Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM được cho là liên quan đến hai cựu lãnh đạo UBND TP và Sở TN&MT vừa bị khởi tố – ông Nguyễn Hữu Tín và ông Đào Anh Kiệt, có nguồn gốc thế nào, diễn biến ra sao khi rơi vào tay Vũ “nhôm”? Pháp Luật TP.HCM xin nêu lại diễn biến những chủ trương liên quan khu đất này.

Đất thư viện giao cho doanh nghiệp sử dụng kinh doanh

Khu đất số 8 Nguyễn Trung Trực, phường Bến Nghé, quận 1 được giới hạn bởi bốn tuyến các con phố Lý Tự Trọng, Lê Thánh Tôn, Nguyễn Trung Trực và Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

Khu đất này từng được Bộ Văn hóa-Thông tin (nay là Bộ VH-TT&DL) chấp thuận làm thư viện cho thiếu nhi từ trước năm 1995. Cạnh đây là Thư viện Khoa học tổng hợp được UBND TP cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất từ năm 2006 có quy mô 9.327 m2, trong đây không có phần đất số 8 Nguyễn Trung Trực.

Theo tin tức có được, tháng 7-2006, lãnh đạo thư viện Khoa học tổng hợp có Công văn số 223 yêu cầu ngưng hợp thức hóa nhà cho người dân có nhà trong khuôn viên này có nguồn gốc TP đã có chủ trương thi công thư viện thiếu nhi. Cùng thời điểm, 1 sở liên quan cũng đề xuất tương tự. Đến tháng 5-2008, Văn phòng UBND TP giao Ban Chỉ đạo 09 và những sở Tài chính, Xây dựng, Văn hóa-Thông tin, UBND quận 1 cộng những đơn vị liên quan hoán đổi đất cho người dân có nhà trong khuôn viên để thu hồi đất đầu tư thi công thư viện thiếu nhi.

Sau khi nhận được yêu cầu hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 tiếp tục thuê và sử dụng khu đất này, tháng 6-2011,UBND TP.HCM có chọn lọc cho doanh nghiệp này thuê khu đất này làm văn phòng làm việc. Thời gian thuê 50 năm, trả tiền hằng năm. Quyết định này cho phép doanh nghiệp trước mắt tạm sử dụng đất theo thực trạng, khi đơn vị có nhu cầu đầu tư thi công phải tuân thủ theo quy hoạch sử dụng đất của TP. Công ty này không được giao dịch, chuyển đổi, cho thuê, thế chấp, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất.

Khu đất số 8 Nguyễn Trung Trực nằm trong “ô phố vàng”. Ảnh: LAM GIANG

Tháng 5-2012, ông Đào Anh Kiệt, Giám đốc Sở TN&MT khi đây, đã ký cấp GCN quyền sử dụng khu đất trên cho Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 có mục đích là đất sản xuất kinh doanh, thời hạn sử dụng đến năm 2061.

Tiếp theo, Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 đề xuất làm dự án khu phức hợp cao tầng văn phòng, officetel, khách sạn, đồng thời nhữngh tân chỉ tiêu quy hoạch (từ năm tầng thành 20 tầng, hệ số sử dụng đất từ 2,0 lên 8,0, chiều cao công trình từ 20 m lên 80 m) ở khu đất trên. Tháng 7-2015, doanh nghiệp này có công văn yêu cầu Sở QH-KT phê duyệt quy hoạch công trình trên đất có chiều cao 25 tầng, tổng quy mô chuẩn bị thi công là hơn 13.000 m2.

Dư luận phản ứng gay gắt, dự án phải đình lại

Thông tin có cao ốc xuất hiện cạnh khuôn viên Thư viện Khoa học tổng hợp đã khiến dư luận, những chuyên gia, những đại biểu HĐND TP phản đối nhằm bảo tồn không gian của thư viện.

Pháp Luật TP.HCM thời điểm đây cũng có nhiều bài viết phản ánh tài liệu này. Tháng 4-2016 đại diện ban giám đốc Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 khi đây là ông Lê Văn Sáu đã có văn bản gửi đến báo giải đáp câu chuyện này. Ông Sáu cho hay năm 2011 Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 được TP thuận cho sử dụng khu đất ở số 8 Nguyễn Trung Trực để làm văn phòng. Công ty này đã đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính theo công dụng đất văn phòng.

“Sau đây, Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 tìm hiểu tòa nhà văn phòng kiến trúc sao cho hài hòa, bảo tồn giữa công trình bảo tồn và công trình thi công mới trong tổng thể khuôn viên thư viện. Tuy nhiên, Hội đồng Kiến trúc-Quy hoạch TP đã từ chối phương án tìm hiểu của doanh nghiệp. Do đây, chúng tôi đã ngưng tất cả việc tìm hiểu phương án kiến trúc tòa nhà văn phòng ở địa chỉ nêu trên” – văn bản nêu.

Ông Sáu cho biết cuối năm 2015, UBND TP có công văn yêu cầu Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 hoán đổi địa điểm thực hiện dự án để chắc chắn khoảng nhữngh thích hợp giữa công trình mới và thư viện. Tuy nhiên, “chúng tôi cảm thấy điều này không khả thi nên đã ngưng tất cả công tác liên quan đến dự án. Đồng thời tiếp tục cải tạo khối nhà hai tầng như thực trạng để làm văn phòng làm việc” – văn bản dẫn lời ông Sáu nêu.

Đến thời điểm này, khu đất số 8 Nguyễn Trung Trực 1 phần vẫn là văn phòng làm việc của Công ty Xây dựng Bắc Nam 79, 1 phần đang xây dở dang nhưng đã ngừng thi công từ hai năm nay.

Liên quan khu đất số 8 Nguyễn Trung Trực, trả lời phỏng vấn của Pháp Luật TP.HCM ngày 14-4-2016, phó giám đốc Sở QH-KT khi đây là ông Trương Trung Kiên cho hay khu đất nằm trong quy hoạch khu trọng điểm 930 ha, công dụng là đất văn hóa. Ông Kiên cho biết khi Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 yêu cầu thực hiện dự án tòa nhà văn phòng, Hội đồng Kiến trúc-Quy hoạch đã tham mưu UBND TP hoán đổi địa điểm dự án để chắc chắn khoảng nhữngh thích hợp giữa công trình thi công mới và công trình thư viện là công trình bảo tồn. Sau đây, UBND TP đã chấp thuận chủ trương này. Theo đây, địa điểm được hoán đổi là khu đất nằm trên các con phố Lê Thánh Tôn, ngay sau lưng thư viện.

Canhoorchidpark.org – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm