Lý do hàng loạt ‘sếp’ Thanh tra xây dựng ở Hà Nội bị kỷ luật

Chỉ trong vòng 7 tháng gần đây, Thành phố Hà Nội kỷ luật 34 Thanh tra xây dựng, trong có 10 cá nhân hiện đang giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý một vài đội Thanh tra xây dựng địa bàn.

10 lãnh đạo Thanh tra xây dựng bị kỷ luật

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có văn bản gửi HĐND TP báo cáo tổng hợp tình hình thực hiện kết luận ở phiên chất vấn của kỳ họp thứ 5 HĐND TP. Đề cập về việc thanh tra công vụ, xử lý trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng gây bức xúc, lãnh đạo Thành phố cho biết, từ tháng 10/2017 đến tháng 5/2018 (tức là trong 7 tháng gần đây-PV), Sở Xây dựng đã thành lập một vài Hội đồng kỷ luật tham khảo trách nhiệm tập thể, cá nhân Thanh tra xây dựng có mặt hạn chế trong quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn được giao phụ trách.

Sau khi tham khảo trách nhiệm tập thể, cá nhân Thanh tra xây dựng có mặt hạn chế trong quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn được giao phụ trách trong kỳ họp, lãnh đạo Sở Xây dựng đã ban hành 1 chọn lọc, đồng thời chỉ đạo Chánh Thanh tra Sở ban hành 33 chọn lọc để kỷ luật đối có một vài cá nhân có mặt hạn chế.

Cụ thể, khiển trách 29 trường hợp, cảnh cáo 5 trường hợp. Đồng thời đề nghị 9 tập thể phải nghiêm túc tổ chức rút bí kíp trong toàn đơn vị về một vài tồn ở, hạn chế của đơn vị.

Đáng chú tâm trong số 34 cá nhân bị tiến hành hình thức kỷ luật, có 10 cá nhân hiện đang giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý bao gồm: 1 Phó Chánh Thanh tra Sở, 3 Đội trưởng và 6 Đội phó Thanh tra xây dựng một vài quận, huyện).

Vi phạm xây dựng vẫn diễn ra làn tran

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2018, một vài Đội Thanh tra xây dựng quận, huyện, thị xã đã kiểm tra 9.318 công trình, phát hiện và lập hồ sơ vi phạm 606 trường hợp vi phạm (223 trường hợp không phép; 139 trường hợp sai phép, sai quy hoạch, sai kiến trúc; 32 trường hợp ảnh hưởng công trình kế bên; 212 trường hợp xây dựng công trình trên đất công, đất nông nghiệp).

Qua đây, trong 6 tháng đầu năm 2018, UBND một vài quận, huyện, thị xã đã ban hành 582 chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính trong làm việc xây dựng có tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính lên đến 5.113.630.000đ thu về ngân sách nhà nước số tiền 4.819.100.000đ.

Như vậy, tình hình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn Hà Nội, trong đây hiện trạng xây dựng không phép, sai phép vẫn diễn biến phức tạp, gây nhiều bức xúc cho dư luận. Trong đây có lý do là lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực xây dựng vụ hoặc dung túng, bao che, tiếp tay cho vi phạm trật tự xây dựng.

Thậm chí, ở quận trọng điểm Thành phố như quận Đống Đa dù có sự chỉ đạo sát sao, đưa ra nhiều phương pháp nhưng hiện trạng xây dựng nhà sai phép, trái phép vẫn nở rộ. Trong đây, nhiều công trình biến tướng sai phép kiểu mới gây bức xúc dư luận.

“Hiện Sở đang chỉ đạo kiểm tra, tham khảo trách nhiệm của một vài bộ phận, cá nhân buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực xây dựng vụ, để xảy ra một vài vi phạm trật tự xây dựng mà chưa được phát hiện, xử lý kịp thời”, vị cán bộ Sở Xây dựng cho hay.

Tình trạng xây dựng sai phép, trái phép ở một vài quận, huyện của Hà Nội vẫn diễn ra phức tạp.

Được biết, trong thời gian qua liên quan đến việc vi phạm trật tự xây dựng Hà Nội cũng đã xử lý kỷ luật nhiều cán bộ, lãnh đạo liên quan.

Trước đây, Thành ủy Hà Nội cũng đã có chọn lọc kỷ luật ông Nguyễn Đức Hải – Trưởng ban Dân vận quận Hoàng Mai và ông Nguyễn Anh Cường – Chủ tịch UBMTTQ quận Hoàng Mai. Hai cán bộ này bị kỷ luật do thiếu trách nhiệm chỉ đạo, xử lý trong quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.

Cụ thể, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội ra chọn lọc thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách ông Nguyễn Đức Hải – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy Hoàng Mai và ông Nguyễn Anh Cường – Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Chủ tịch UBMTTQ quận Hoàng Mai.

Quyết định nêu rõ, trong thời gian làm Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, ông Nguyễn Đức Hải trực tiếp phụ trách quản lý trật tự xây dựng, đã thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao, dẫn đến trên địa bàn có 8 dự án vi phạm. Đồng thời ông Hải có trách nhiệm đối có việc kiểm tra, xử lý một vài công trình sai phạm trên địa bàn quận.

Đối có ông Nguyễn Anh Cường, trong thời gian giữ chức vụ Chánh thanh tra xây dựng quận, Đội trưởng Đội TTXD đã thiếu chỉ đạo, kiểm tra, giám sát dẫn đến một vài dự án VP3, VP5, VP6 vi phạm TTXD, không chỉ đạo lập hồ sơ vi phạm dự án VP3 và có trách nhiệm trong việc để mất 27 hồ sơ vi phạm TTXD ở phường Hoàng Liệt.


Canhoorchidpark.org – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm