Lý giải việc cho thuê đất “vàng” ở TP HCM 20 năm với giá bèo

Theo ông Nguyễn Thành Tài, Phó Giám đốc Công ty Quản lý Kinh doanh Nhà TP HCM, giá cho thuê là cho thuê sỉ, chưa tính giá trị của nhà đầu tư bỏ ra để trang trí, sửa chữa cho thuê lại.

Ngày 17-5, Ban Pháp chế HĐND TP HCM đã có buổi làm việc có Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh Nhà TP HCM. Tại buổi làm việc, Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh Nhà TP HCM đã báo cáo về hiệu quả công tác quản lý, sử dụng tài sản nhà, đất thuộc có nhà nước trên địa bàn TP.

Theo báo cáo, tính đến năm 2017, Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh Nhà TP HCM quản lý 1.906 căn hộ chung cư có quy mô 124.369 m² và 368 nhà kinh doanh có quy mô 276.081 m².

Cao ốc số 8 Nguyễn Huệ (quận 1) được cho thuê có giá chỉ hơn 13,5 USD/m²

Để phát triển thêm nguồn nhà mới, Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh Nhà TP HCM đã rà soát những mặt bằng đang quản lý nhưng chưa khai thác hết hiệu quả sử dụng để đề xuất chủ trương và triển khai thực hiện dự án đầu tư thi công mới. Song song đấy, doanh nghiệp được TP HCM giao làm chủ đầu tư nhiều dự án công ích, triển khai thành công nhiều dự án đầu tư bằng nguồn ngân sách.

Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh Nhà TP HCM đã đầu tư thi công và đấyng tiền sử dụng đất 1 lần đối có 6 địa chỉ nhà, đất. Đồng thời, UBND TP HCM đã chấp thuận chủ trương cho doanh nghiệp triển khai thực hiện 8 dự án đầu tư thi công khác.

Đối có nhà, đất số 8-12 Lê Duẩn (quận 1) quy mô 4.888 m², doanh nghiệp có tỉ lệ góp vốn 20%. Dự án tạm ngưng những thủ tục từ năm 2013 do đang trong GĐ thanh tra.

Hiện ở, Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh Nhà TP HCM đã thu hồi và quản lý 31 căn nhà trống. Nguyên nhân nhà trống là do đơn vị thuê trả lại khi không còn nhu cầu sử dụng và đấy là nhà thuộc quản lý nhà nước do UBND TP HCM giao doanh nghiệp giữ hộ.

Ông Cao Thanh Bình, Phó Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND TP HCM, chất vấn lãnh đạo Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh Nhà TP về 1 số vấn đề liên quan đến việc sử dụng, cho thuê nhà, đất do nhà nước quản lý. Chẳng hạn, cao ốc số 8 Nguyễn Huệ (quận 1) được doanh nghiệp ký hợp đồng có Công ty Vạn Thịnh Phát thời hạn 20 năm (đến năm 2027) có giá chỉ hơn 13,5 USD/ m²/tháng. Trong khi đấy, Vạn Thịnh Phát cho thuê lại có giá hơn 28 USD/ m²/tháng. Như vậy, có hơn 9.000 m² quy mô sử dụng thì số tiền chênh lệch rất lớn.

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Thành Tài, Phó Giám đốc Công ty Quản lý Kinh doanh Nhà TP HCM, phân trần lý do của tòa nhà này là trước đấy bị sự cố hỏa hoạn, sau đấy đô thị hợp tác có nước ngoài cải tạo để cho thuê. Đến năm 2004 hết thời hạn liên doanh và năm 2007 Vạn Thịnh Phát thuê để cho thuê văn phòng.

Đối có việc cho thuê văn phòng, sản xuất – kinh doanh thì doanh nghiệp tính theo giá quy định của nhà nước. Riêng trường hợp số 8 Nguyễn Huệ (quận 1), ông Tài thừa nhận đấy là địa điểm thuận lợi và nếu tính theo giá quy định của nhà nước thì rất thấp (hơn 800 triệu/ tháng) nhưng tính theo giá cho thuê GĐ này thì hơn 3 tỉ đồng/tháng và được điều chỉnh 5 năm 1 lần. Khi cho thuê có giá 13,5 USD m² thì họ còn phải có thời gian đầu tư bên trong xe, khấu hao tài sản… Giá cho thuê là cho thuê sỉ, chưa tính giá trị của nhà đầu tư bỏ ra để trang trí, sửa chữa. Dù cho Vạn Thịnh Phát có cho thuê 100% quy mô hay không thì mỗi tháng họ vẫn chi trả đủ cho doanh nghiệp.

Không đồng tình có lập luận của lãnh đạo Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh Nhà TP HCM, ông Cao Thanh Bình nói: “Mốc thời gian cho thuê 20 năm như thế thì rất dài và giá cho thuê doanh nghiệp tự quyết định, không thông qua UBND TP để thẩm định, phê duyệt thì doanh nghiệp cần phải báo cáo chi tiết, cụ thể. Chúng tôi cần phải đi thực ở 1 số địa điểm vì còn nhiều địa điểm cần quan tâm độc đáo”.

Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm