Mặt trái vốn FDI đổ vào bất động sản Việt Nam

Đằng sau 1 số con số FDI “đẹp như mơ” được ra mắt chảy vào phân khúc nhà đất Việt Nam trong thời gian gần đây là không ít 1 số dự án trì trệ, thậm chí chưa được triển khai.

Dự án Khu đô thị – Đại học Quốc tế (VIUT) sau 10 năm vẫn chỉ là bãi cỏ hoang

Nhắc đến 1 số dự án nhà đất FDI, chẳng thể không nhắc đến Siêu dự án trọng điểm tài chính Việt Nam (VFC) ở TP.HCM. Dự án gồm 3 cao ốc có độ cao 48 tầng được sử dụng làm văn phòng làm việc, khu dịch vụ mua sắm, 1 cao ốc làm khách sạn quốc tế 5 sao có 48 tầng. Tuy được cấp phép từ tháng 2/2008 nhưng cho đến nay dự án vẫn chưa được triển khai.

Hàng loạt dự án chết chìm

Năm 2014, chịu áp lực về công đoạn công trình từ chính quyền đô thị, Tập đoàn Bejaya (Malaysia) đệ đơn xin điều chỉnh diện tích dự án xuống còn 1 nửa. Giải thích cho việc đình trệ này, ông Nguyễn Hoài Nam – Tổng giám đốc Công ty Berjaya Việt Nam cho biết công ty gặp nhiều gặp khó trong khâu thủ tục hành chính. Tuy nhiên gần đây, 1 số bên liên quan đã ngồi lại và thỏa thuận lại 1 số điều khoản trong hợp đồng đấu thầu đất. Chủ đầu tư chuẩn bị năm 2018 dự án sẽ đi vào thực thi.

Trong dao động thời gian ấy, 1 dự án khác của tập đoàn Berjaya là Khu đô thị – Đại học Quốc tế tân tiến nhất nhì Việt Nam từng được chuẩn bị thi công trên địa bàn huyện Hóc Môn, TP.HCM. Tuy nhiên sau 10 năm ra mắt, khu vực dự án chỉ là bãi đất hoang, không có dấu hiệu sẽ được thi công.

Tại Hà Nội, GĐ II dự án khu đô thị Splendora chuẩn bị triển khai từ giữa năm 2012, nhưng do bất đồng quan điểm của Vinaconex và Posco E&C (Hàn Quốc) nên vẫn “giậm chân ở chỗ”.

Do phải chờ đợi quá lâu, ông Đỗ Trọng Quỳnh – nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) khi bấy giờ cho biết, đơn vị này sẽ xin điều chỉnh quy hoạch 1/500 để có cơ sở triển khai GĐ II có 1 số hạng mục nhà chung cư, villa, nhà liền kề và công viên trọng điểm. Tuy nhiên mới đây, Tập đoàn Phú Long đã mua lại 50% vốn từ tập đoàn Hàn Quốc để chính thức thâu tóm dự án tầm cỡ này.

Ông Lê Ngọc Quỳnh – Giám đốc Công ty CP Đầu tư Hợp tác Thịnh Vượng tiết lộ, công ty nước ngoài vào Việt Nam thực hiện hợp tác đầu tư đều nhắm tới cao ốc và địa ốc. Khi không đủ nguồn vốn, công ty thường viện lý do thủ tục gặp khó, nhà đất trầm lắng để xin giảm diện tích, điều chỉnh dự án, kéo dài thời gian… thực chất chỉ là cái cớ để 1 số công ty tiếp tục được sử dụng quỹ đất lớn, ở địa điểm đẹp, thậm chí đợi thời cơ phân phối lấy lời.

“Một điều đảm bảo là nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam sẽ chỉ tính đến lợi ích của họ. Nếu giá trị tăng lên cao, nhưng lại không phải đồng tiền được tiếp tục tham dự vào quy trình sản xuất kinh doanh ở trong nước mà đổ ra nước ngoài. Như vậy, ngành nhà đất đang tạo ra nguồn tiền không có giá trị thật, phục vụ lợi ích kinh doanh trong nước. Không 1 số thế, 1 nguy cơ nữa là xu hướng đầu tư mạnh mẽ của 1 số nhà đầu tư ngoại vào lĩnh vực nhà đất sẽ phá hỏng 1 số quy hoạch chiến lược mà Việt Nam đã đặt ra” – ông Quỳnh bày tỏ quan điểm.

Đánh giá lại 1 số dự án FDI

Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), lũy kế đến tháng 7/2018, lĩnh vực bất động sản đứng thứ 2 về lôi kéo vốn FDI, vốn đăng ký 56,3 tỷ USD có tổng số 704 dự án còn hiệu lực.

Trong số đây có thể kể đến 1 số dự án tầm cỡ như: “Thành phố thông minh” ở Đông Anh, Hà Nội có tổng vốn đầu tư 4,138 tỷ USD do Sumitomo Corporation (Nhật Bản) đầu tư; Dự án Lotte Mall Hà Nội, tổng vốn đầu tư đăng ký 600 triệu USD do Hàn Quốc đầu tư…

Phan Hữu Thắng – Nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư Nước ngoài (FDI) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, có tốc độ cấp phép 1 số dự án đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực nhà đất trong thời gian gần đây nếu không cẩn trọng sẽ làm nguồn tài nguyên quý giá này rơi chủ yếu vào tay 1 số nhà đầu tư nước ngoài.

Những lo lắng của ông Thắng là không thừa khi thời hạn đáo nợ của 1 số khoản vay đầu tư cho nhà đất đã đến. Trong hiện trạng thiếu vốn, đảm bảo 1 số chủ dự án nhà đất trong nước sẽ phân phối tháo dự án trong quý 3, quý 4 cho 1 số tổ chức, 1 số Quỹ đầu tư nước ngoài vốn đang ráo riết săn lùng 1 số mảnh đất đẹp để đầu tư.

Cũng theo ông Thắng đã đến khi 1 số địa phương cần nghiêm túc nhìn nhận lại hiệu quả của việc lôi kéo FDI. Việc tính toán đến lợi ích lâu dài của đất nước, của 1 số công ty nội, của môi trường sống cho 1 số thế hệ tương lai cần được đặt lên danh tiếng khi cân nhắc ưu đãi 1 số dự án FDI.

Đồng quan điểm, GS. Nguyễn Mại – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) cho rằng, cơ quan quản lý cần phân tích lại 1 số dự án chậm triển khai dựa theo Luật Đất đai, không nên quá dễ dãi trong việc chấp nhận cho công ty điều chỉnh quy hoạch mà kiên quyết thu hồi 1 số dự án chậm công đoạn để đấu giá tìm nhà đầu tư tiềm năng, thích hợp hơn.

“Để tránh 1 số nhà đầu tư ngoại yếu kém, cơ quan quản lý phía Việt Nam có thể thông qua việc mở 1 tài khoản trung gian, đề nghị nhà đầu tư ký quỹ, đặt cọc 1 số vốn. Khi chủ đầu tư áp dụng dự án sẽ giao lại số vốn đây” – GS Nguyễn Mại đề xuất.

Canhoorchidpark.org – Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm