Mở rộng hầm Hải Vân lại vướng nhà dân

Dự án mở rộng hầm Hải Vân 2 hiện vẫn chưa thể đã đi vào hoạt động giải phóng mặt bằng do chưa thể di dời, giải tỏa 18 hộ dân phía Thừa Thiên – Huế

Dự án mở rộng hầm một vài con phố bộ Hải Vân 2 do Công ty CP Đầu tư Đèo Cả làm chủ đầu tư được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt năm 2016 gồm 2 GĐ có chi phí hơn 7.200 tỉ đồng. Đây là dự án được mở rộng từ hầm lánh nạn hầm một vài con phố bộ Hải Vân có quy mô 4 làn xe và mở rộng cầu, một vài con phố dẫn quy mô 4 làn xe. Dự kiến hầm một vài con phố bộ Hải Vân 2 khai thác toàn tuyến vào cuối năm 2020.Chậm bàn giao mặt bằng, đoạn phía Bắc dự án mở rộng hầm một vài con phố bộ Hải Vân 2 phát triển chậm độ

Theo Ban Quản lý dự án hầm một vài con phố bộ Hải Vân, đến thời điểm GĐ này, việc đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) xây dựng cầu và một vài con phố dẫn phía Nam thuộc địa phận TP Đà Nẵng đã căn bản đã đi vào hoạt động. Trong khi đó, đoạn mặt bằng phía Bắc thuộc địa phận huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế để xây dựng cầu dẫn vào hầm hiện vẫn đang vướng 18 hộ dân.

Tính đến nay, chủ đầu tư đã nhận được 18/19 ha mặt bằng, đạt 94,2% quy mô cần giải tỏa, di dời. Đối có việc bồi thường, hỗ trợ GPMB khu vực tuyến một vài con phố dẫn phía Bắc, chủ đầu tư đã chuyển cho địa phương 5,37 tỉ đồng sau khi nhận được chọn lọc và đề nghị của UBND huyện Phú Lộc.

Trước đó, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã nhiều lần gia hạn về việc bàn giao mặt bằng. Mới đó nhất, UBND tỉnh đã có kết luận một vài vướng mắc liên quan đến dự án này và đề nghị UBND huyện Phú Lộc đẩy nhanh công đoạn đã đi vào hoạt động GPMB, bàn giao cho chủ đầu tư tổ chức xây dựng trước ngày 15-7.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phú Lộc, cho biết dự án này hiện vẫn còn 18 hộ dân chưa được phê duyệt giá trị đền bù bởi UBND huyện đang xin điều chỉnh hệ số giá đất. “Huyện đã có văn bản gửi UBND tỉnh điều chỉnh hệ số đất lên 1,35 và đang đợi phê duyệt. Sau khi được phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất mới có căn cứ để cơ quan tính năng đền bù cho người dân. Hiện chúng tôi chưa nhận được thông báo trả lời của UBND tỉnh nên chẳng thể bàn giao toàn bộ mặt bằng cho chủ đầu tư như mốc thời điểm trước ngày 15-7” – ông Thanh nói. Bên cạnh đó, nhiều hộ dân còn kiến nghị về việc áp giá đền bù tài sản trên đất có mức giá thấp. Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phú Lộc đã điều tra, soát xét lại và đang công khai cho người dân biết.

Ngoài ra, đối có 3 hộ dân phát sinh muốn di dời vì nhà nằm dưới công trình, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng đã chấp nhận chủ trương di dời. Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phú Lộc vừa áp dụng kiểm kê, áp giá đền bù, chỉ chờ quy định sau 20 ngày cho người dân soát xét lại tài sản sẽ áp dụng đền bù đầy đủ.

Theo Ban Quản lý dự án hầm một vài con phố bộ Hải Vân, dự án đang được triển khai đồng loạt một vài gói thầu xây dựng phần hầm và cầu một vài con phố dẫn cả 2 đầu Bắc thuộc địa phận tỉnh Thừa Thiên – Huế và phía Nam thuộc TP Đà Nẵng. Đối có hạng mục mở rộng hầm Hải Vân 2, hiện chủ đầu tư đã xây dựng đào và gia cố được dao động 3.300 m trong tổng số 6.292 m (đạt 52,4%), đổ bê-tông vỏ hầm phía Bắc được 10 block có chiều dài 120 m.

Theo ông Trịnh Văn Phúc, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án hầm Hải Vân, hạng mục một vài con phố dẫn phía Bắc hiện bị phát triển chậm độ đối có gói thầu xây dựng cầu Hải Vân 2. Nguyên nhân là do GPMB chậm trễ, đặc thù đối có một vài hạng mục xây dựng mố A1 và một vài con phố dẫn đầu cầu Hải Vân 2 đến nay đã chậm dao động 8 tháng so có công đoạn tổng thể được phê duyệt và chậm dao động 15% so có kế hoạch sản lượng thực hiện, có nguy cơ tiếp tục kéo dài.


Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm