Mở rộng phố đi bộ Bùi Viện

Đó là chủ trương chung, cũng đồng thời là mong muốn của đông đảo người dân, chính quyền và du khách nước ngoài đến TP.HCM.Biểu diễn ca nhạc trên phố tản bộ Bùi Viện – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sau gần 1 năm vận hành vào hai ngày cuối tuần (từ 20-8-2017), đến nay phố tản bộ Bùi Viện đã dần ổn định, được người dân và du khách phân tách cao. UBND Q.1 đang từng bước mở rộng phố tản bộ Bùi Viện cả về không gian, thời gian.

Ngày càng náo nhiệt

Gần 8h tối, trận tứ kết World Cup còn chưa bắt đầu, những hàng quán hai bên những con phố Bùi Viện đã bật màn hình chiếu, bày bàn ghế để khách ngồi xem.

Khách chủ yếu là người trẻ, Tây có, ta có. Hết nửa trận đấu, nhiều khách mua từ lạ thành quen. Anh Antoine, du khách người Pháp, cộng nhóm khách mua tới chờ cổ vũ đội nhà.

Anh Antoine nói thích không khí náo nhiệt ở đây, đặc trưng là dù đông nhưng không bị “chặt chém”.

Mùa World Cup, nhiều cửa hàng ở Bùi Viện mở cửa 24/24 giờ. Những ngày cuối tuần, Bùi Viện đô thị tản bộ, xe cộ bị cấm, cả con những con phố chỉ còn lại cổ vũ bóng đá, ăn uống, biểu diễn, chuyển nhượng đồ lưu niệm…

Theo thống kê của UBND Q.1, sau thời gian triển khai thực hiện thí điểm, lượng du khách đến khu vực càng tăng cao.

Hiện nay, hằng ngày tuyến những con phố Bùi Viện tiếp đâyn 1.000 – 1.500 lượt khách, vào những dịp lễ hội có 4.000 – 5.000 khách đến tham quan mua sắm, sử dụng những sản phẩm dịch vụ du lịch.

So có trước khi thành lập phố tản bộ, trên toàn tuyến Bùi Viện giai đoạn này có 349 cơ sở kinh doanh, tăng 13 cơ sở.

Ngành nghề kinh doanh chủ yếu gồm nhà nghỉ, khách sạn, dịch vụ lữ hành, phòng tranh, quần áo, đồ lưu niệm, cửa hàng tiện lợi, spa, cắt tóc, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, quán bar, quán bia…

Theo ước tính của chi cục thuế, doanh thu ở những cơ sở kinh doanh tuyến Bùi Viện những ngày cuối tuần tăng 30-50% so có những ngày trong tuần và so có thời gian trước khi triển khai phố tản bộ.

Phát triển sản phẩm du lịch trong hẻm

Tháng 1-2018, Q.1 xin phép mở rộng phố tản bộ Bùi Viện về không gian: thêm những con phố Bùi Viện (đoạn từ Đỗ Quang Đẩu – Cống Quỳnh) và những con phố Đỗ Quang Đẩu (từ Bùi Viện – Phạm Ngũ Lão) có thời gian: tổ chức phố tản bộ từ 19h – 2h sáng hôm sau vào thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật hằng tuần.

Tháng 5-2018, Thành ủy TP.HCM chỉ đạo tiếp tục tổ chức thí điểm vận hành và áp dụng sơ kết phân tách vào cuối năm 2018, đồng thời tiếp tục thí điểm phương án mở rộng phố tản bộ nhưng phải chắc chắn tốt hơn, đẹp hơn, công tác an ninh trật tự được tăng cường, những vận hành văn hóa được cải thiện và giúp giảm tải khu vực giai đoạn này.

UBND Q.1 cho biết vừa trình UBND TP đề án tổ chức vận hành phố tản bộ Bùi Viện (mở rộng), sau khi đã khảo sát và lấy ý kiến những bên liên quan.

“Việc tiếp tục duy trì tuyến những con phố Bùi Viện và mở rộng thêm những tuyến kế bên, trước mắt thêm những con phố Đỗ Quang Đẩu thành tuyến phố tản bộ là thật sự cần thiết” – lãnh đạo UBND Q.1 cho biết. Trong quá trình lấy ý kiến, vận động người dân, phần nhiều người dân đồng tình có chủ trương chung của quận, chỉ 1 số hộ sinh sống trong hẻm còn băn khoăn.

Do vậy, theo đề án của Q.1, sẽ từng bước nghiên cứu kỹ phát triển sản phẩm du lịch trong những tuyến hẻm.

Ngoài ra, những cơ sở kinh doanh ở đây được phép sử dụng 1 phần vỉa hè, không được tràn xuống lòng những con phố trong thời gian vận hành phố tản bộ, khu vực lòng những con phố dành cho du khách, người tản bộ di chuyển.

Với những vận hành biểu diễn, khu phố tản bộ mở rộng sẽ có nhiều lễ hội, du ca, âm nhạc những con phố phố, giao lưu âm nhạc, trò chơi dân gian từ 20h – 22h.

UBND Q.1 kiến nghị TP cho phép quận thực hiện xã hội hóa vận hành phố tản bộ Bùi Viện bằng nhữngh kêu gọi đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất biểu diễn văn hóa nghệ thuật, trang trí, cung cấp WiFi miễn phí, lắp đặt camera an ninh và phương tiện, thiết bị để phục vụ phát triển vận hành du lịch ở tuyến phố…

Điểm đến thân thiện

Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM Bùi Tá Hoàng Vũ ủng hộ phương án mở rộng phố tản bộ ra những con phố Đỗ Quang Đẩu theo đề xuất của Q.1. Ông cho rằng thành công của phố tản bộ Bùi Viện có ý nghĩa lớn đối có du lịch của TP.

Theo ông, Bùi Viện là phố tản bộ thứ hai ở TP.HCM đưa vào vận hành.

Nếu như phố tản bộ Nguyễn Huệ đã thành thương hiệu, là nơi diễn ra nhiều vận hành chính trị, văn hóa xã hội của TP thì phố tản bộ Bùi Viện, thuộc khu tứ giác “phố Tây” Bùi Viện – Phạm Ngũ Lão – Đỗ Quang Đẩu – Đề Thám, là điểm đến thân thiện, gần gũi có du khách, nhất là khách nước ngoài.

Từ đây giúp họ có thể trải nghiệm không gian sinh hoạt, thưởng thức món ăn những con phố phố, thậm chí tự biểu diễn những năng khiếu nghệ thuật, trình làng văn hóa của nước mình.

Canhoorchidpark.org – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm