Mỗi năm, 2,5 tỷ đô kiều hối ồ ạt đổ vào thị trường bất động sản

Như thường lệ, cuối năm luôn là 1 dịp thuận lợi cho việc chuyển nhượng bất động sản, trong đó, có 1 phân khúc rất đặc trưng: Việt kiều đi cùng có dòng kiều hối. Trong năm 2018, thời cơ và điều kiện có nhà ở Việt Nam của đối tượng bạn này được phân tách khả quan, dưới tác động của nhiều nhân tố từ kinh tế đến xã hội.

Trong phân tách mới của bà Sunny Hoàng Hà – Phó Giám đốc Bộ phận Kinh doanh Quốc tế Savills Tp.HCM, thời điểm Tết Nguyên Đán 2018 không chỉ là 1 chuyến “về quê ăn Tết” mà còn là thời điểm để nhiều kiều bào chọn lọc 1 ngôi nhà ưng ý.

“Cuối năm luôn là 1 dịp thuận lợi cho việc chuyển nhượng bất động sản. Lý do có thể rất đa dạng như đó là thời điểm người dân có thêm nhiều lương dồn về, tâm lý “năm mới nhà mới” và đặc trưng hơn là dòng kiều hối. Trong năm 2018, thời cơ và điều kiện có nhà ở Việt Nam của đối tượng bạn đặc trưng này được phân tách khả quan, dưới tác động của nhiều nhân tố từ kinh tế đến xã hội”, Bà Hà cho biết.

Cũng theo bà Hà, theo bí kíp làm việc của bộ phận Kinh doanh quốc tế Savills, ở TP.HCM nói riêng, kiều hối được phân tách là 1 nguồn lực quan trọng. Ước tính từ một số con số thống kê ngân hàng cho thấy, lượng kiều hối về TP.HCM đạt dao động 5,2 tỉ đô la trong năm 2017, tăng xấp xỉ 4,5% so có năm ngoái.

Xét về bản chất, kiều hối có thể được xem như nguồn vốn 1 chiều có nhiều lợi thế đầu tư tự do, trong khi xét về diện tích, kiều hối hoàn toàn được kỳ vọng lớn tương đương FDI và FII nhờ vào số lượng xấp xỉ 4,5 triệu kiều bào – tương đương gần 5% dân số. Cũng theo ghi nhận của ngành ngân hàng, tỉ lệ kiều hồi đổ vào bất động sản vào dao động 21-22%, chỉ đứng sau lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Như vậy, có sự ổn định của dòng tiền này trong các năm qua vào dao động 11-12 tỷ USD mỗi năm, thì mỗi năm bất động sản hút dòng tiền này vào dao động 2,5 tỷ USD.

Một nhân tố khác đầy chờ mong cho đối tượng Việt Kiều có vai trò bạn ở phân khúc bất động sản chính là khung pháp lý được nới rộng, và điều này tạo thêm nhiều ưu thế lẫn niềm tin. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia dù phân khúc bất động sản phục vụ đối tượng này được cho là rất quyến rũ do nhu cầu cao nhưng sản phẩm bất động sản để phục vụ cho đối tượng này còn khá hạn chế. Với cùng đồng hàng triệu người Việt sinh sống ở Mỹ, Châu Âu hoặc một số quốc gia châu Á kế bên, cùng các nhu cầu như định cư khi về hưu, sinh sống, làm việc hay đầu tư về Việt Nam, phân khúc này được nhận định là lớn khi lương của đối tượng này tương đối cao.

“Xét đến thời điểm giai đoạn này, phân khúc bất động sản Việt Nam đang có nhiều nhân tố thuận lợi cho bạn, đơn cử như sự đa dạng từ một số sản phẩm cũng như các ưu đãi về giá cả, chương trình chăm sóc bạn hợp lý từ một số chủ đầu tư trong bối cảnh tranh giành”, đại diện Savills cho hay.

Bên cạnh sự chọn lọc đa dạng, nhân tố kinh tế vĩ mô tăng trưởng, tình hình an ninh được chắc chắn phần nào đóng góp vào chọn lọc đầu tư. Thêm vào đó, từ khi nhà nước mở rộng chính sách bán hàng cho Việt kiều mua nhà ở ở Việt Nam, mật độ Việt kiều có nhà ở trong nước càng ngày càng tăng cao, dù vẫn còn các hạn chế trong thủ tục cũng như các vấn đề pháp lý cần được bổ sung.

Theo kết quả làm việc và khảo sát của bộ phận Kinh Doanh quốc tế Savills Việt Nam, các nhân tố mà bạn Việt Kiều nói riêng và nước ngoài nhìn chung quan tâm đến bất động sản ở Việt Nam bao gồm: mức độ an toàn, an ninh cũng như một số dịch vụ cùng thêm sau chuyển nhượng, bên cạnh các mối quan tâm căn bản khác như địa điểm địa lý, chi phí, tiện ích, kiến trúc hoặc kiến trúc.

Được phân tách là 1 phân khúc bất động sản mới nổi, giàu tiềm năng, Việt Nam cũng không chỉ được quan tâm có góc nhìn “quê hương” mà còn là điểm đến đầu tư quyến rũ của kiều bào. Hiện ở, để gỡ bỏ bớt các rào cản, đối tượng bạn này cũng như người nước ngoài thường tìm đến các đơn vị giải đáp danh tiếng để hỗ trợ chuyển nhượng được tốt nhất.

Nhờ vào sự giải đáp của một số đơn vị này, bạn Việt kiều và nước ngoài sẽ có cái nhìn khách quan hơn về tình hình chung của phân khúc, nắm bắt được tương đối chính xác giá trị tài sản và kỳ vọng đúng mức về một số sản phẩm bất động sản. Dựa trên bí kíp thực ở của Savills, quy trình giải đáp miễn phí có thể bắt đầu từ việc xác định và nghiên cứu nhu cầu của bạn như địa điểm cũng như các nguyên tắc trước khi chọn lọc các dự án thích hợp. Ngoài việc tổ chức một số chuyến khảo sát được kiến trúc theo ngân sách riêng và đúng thời điểm dành cho từng đối tượng, ví dụ như các đợt tham quan bất động sản miễn phí dành cho Việt Kiều trong

Canhoorchidpark.org – Theo Trí thức trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm