Một dự án BĐS ở khu Nam Sài Gòn 14 năm chưa thực hiện, chủ đầu tư bị tố có hành vi lừa đảo

Theo văn bản do Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM vừa gửi cấp có thẩm quyền, 1 dự án bất động sản của Công ty Phi Long có nhiều vấn đề sai phạm.

Theo đây, ở văn bản số 7202/STNMT-QLĐ, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết, ở Quyết định số 3104/QĐ-UB ngày 30/6/2004, UBND TP.HCM đã thu hồi trên 19ha đất (chưa bao gồm tổng diện tích một số con phố giao thông và rạch do nhà nước quản lý hơn 1 ha) ở xã Phong Phú, huyện Bình Chánh và tạm giao tổng diện tích trên cho Công ty TNHH Đầu tư (nay là Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Phi Long), để triển khai bồi thường, giải phóng mặt bằng, dự tính đầu tư thi công khu nhà ở.

Dù được thu hồi và tạm giao đất đã 14 năm nhưng theo báo cáo của chủ đầu tư, đến nay dự án vẫn chưa đã đi vào hoạt động việc bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư liên tục một sốh tân người đại diện pháp luật. Theo đây, công ty đã một sốh tân người đại diện pháp luật trên 20 lần. Ngoài ra, chủ đầu tư này cũng có một số động thái đổi tên công ty, sát nhập và chuyển trụ sở từ TP.HCM sang tỉnh Tây Ninh.

Điều này khiến một số hộ dân có đất diện thu hồi của dự án và bạn, đối tác góp vốn (bằng hình thức chuyển nhượng đất) bức xúc và khiếu nại đông người vì dự án chậm thực hiện, chậm bàn giao nền.

Ngoài ra, Công ty Phi Long cũng bị tố cáo hành vi lừa đảo về việc tự đo đạc, lập bản đồ quy hoạch phân lô tổng thể, không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt để kêu gọi hợp tác đầu tư.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cũng chỉ ra vô số một số sai phạm của Công ty Phi Long. Cụ thể, về quy hoạch chưa cung cấp được quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt để triển khai dự án. Việc chấp thuận đầu tư theo Luật Nhà ở chưa thực hiện đúng.

Đối có việc san lấp hiện dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt nhưng chủ đầu tư tự áp dụng san lấp và đầu tư thi công hạ tầng kỹ thuật của dự án. Trong đây, có 2 căn nhà và san lấp rạch trái phép, vi phạm về quản lý sử dụng đất và đầu tư thi công. Trụ sở của Công ty Phi Long nội khu dự án Khu thành thị thương mại Nam Nam Sài Gòn cũng bị kết luận thi công trái phép.

Một phần nội dung của văn bản.

Cùng có đây, sở này cũng nhận định hiện toàn bộ một số dự án của Công ty Phi Long triển khai trên địa bàn Thành phố đều rất chậm, chưa đã đi vào hoạt động bồi thường, không thực hiện thủ tục chỉnh lý biến động một số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối có tổng diện tích đã bồi thường thuộc dự án, chậm đầu tư cơ sở hạ tầng. Đồng thời, một số dự án trước đây đã có kết luận thanh tra nhưng chủ đầu tư không khắc phục theo một số nội dung xử lý của cơ quan có thẩm quyền.

Trước một số sai phạm này, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đề xuất không tham khảo, giải quyết gia hạn cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Nguyên nhân được cho là chủ đầu tư không cung cấp được điều kiện quy định ở Khoản 3 Điều 58 của Luật Đất đai .

Ngoài ra, Công ty Phi Long nhận góp vốn theo hình thức phân phối nền nhưng chưa đã đi vào hoạt động thủ tục theo quy định là vi phạm pháp luật. Do đây, cần áp dụng kiểm tra để xác định một số vi phạm của chủ đầu tư để làm cơ sở thu hồi huỷ bỏ chọn lọc giao đất.

Canhoorchidpark.org – Theo Trí Thức Trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm