Mua bán nhà đất bằng giấy tay: Cảnh giác với lòng tin

Lòng tin giữa người mua và kẻ phân phối là cơ sở của việc mua phân phối nhà đất bằng giấy tay, 1 kiểu mua phân phối nhà đất khá phổ biến lâu nay. Nhưng hình thức mua phân phối này đang càng ngày càng tăng mức độ rủi ro có bằng chứng là vô vàn vụ lừa đảo diễn ra gần đấy.

Anh Bảo Nhật (ngụ quận 10, TP HCM) vừa có đơn gửi cơ quan công dụng tố cáo bà Trần Ngọc Điều (ngụ quận Bình Tân) lừa đảo phân phối cho anh cộng khi 3 lô đất ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh bằng pháp lý tay, nhưng thực chất đấy không phải là đất của mình.

Theo đơn tố cáo, vào tháng 11-2011 và tháng 1-2012, qua trình làng của người quen, bà Điều cho biết đang có 1 lô đất lớn ở xã Vĩnh Lộc huyện Bình Chánh cần phân phối. Sau khi thỏa thuận giá cả anh Nhật chọn lọc mua 3 lô (qui mô mỗi lô 4x15m) có tổng số tiền 670 triệu đồng.

Mạo hiểm khi mua phân phối nhà đất bằng giấy tay

“Hợp đồng” mua phân phối là những bản thỏa thuận viết tay của 2 bên về những nội dung như giá cả, qui mô đất… không có sự xác nhận của cơ quan công dụng. Trong quá trình thỏa thuận, để tạo lòng tin cho anh Nhật, bà Điều đã “nhá” giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của lô đất (bao gồm 1 phần đất đã phân phối cho anh Nhật) và hứa sẽ giao đầy đủ những pháp lý liên quan vào tháng 2-2012. Tuy nhiên sau khi giao đủ tiền, anh Nhật nhiều lần đề nghị bà Điều bàn giao những pháp lý liên quan, nhưng bà Điều cứ hẹn lần hẹn lữa, rồi cuối cộng bỏ trốn.

Tìm hiểu kỹ, anh Nhật tá hỏa khi phát hiện bà Điều không phải là chủ có miếng đất nói trên. Và những lô đất bà đã “phân phối” cho anh Nhật cũng đã được “phân phối” cộng khi cho nhiều người khác có nhiều giá khác nhau. Biết mình bị lừa, anh Nhật làm đơn tố cáo đến Cơ quan CSĐT quận Bình Tân về hành vi lừa đảo nói trên.

Tuy nhiên Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Tân đã có Thông báo 302/TB-CSĐT (ĐTTH), trả lời anh Nhật rằng việc mua phân phối đất giữa anh Nhật và bà Điều là quan hệ dân sự, không thuộc thẩm quyền giải quyết của Cơ quan CSĐT và giải đáp anh Nhật khởi kiện dân sự để được giải quyết theo thẩm quyền. Trong khi đấy bà Điều lẩn trốn, kiện ra tòa án biết chừng nào ích lợi của mình mới được giải quyết.

Tình trạng mua phân phối đất bằng giấy tay ở những quận vùng ven TP HCM diễn ra khá phổ biến, do đa số người có nhu cầu nhà ở không đủ tiền để mua những miếng đất lớn, đầy đủ pháp lý nên phải mua bằng pháp lý tay để được giá rẻ. Còn người phân phối hứa sau khi mua sẽ tách thửa, nhưng đấy chỉ là “hứa liều” bởi họ biết rằng sẽ không thực hiện được vì không chắc chắn về quy hoạch, chuyển mục đích sử dụng, vướng quy hoạch…

Lợi dụng việc này, 1 số đối tượng xấu đã lừa đảo phân phối khống, hoặc 1 lô đất phân phối cho nhiều người hay phân phối theo kiểu phân phối “vịt trời” rồi bỏ trốn. Không chỉ “cò đất” lừa đảo 1 lô đất phân phối cho nhiều người, không ít doanh nghiệp lừa bạn cũng bằng hình thức này.

Mới đấy 1 doanh nghiệp bất động sản ở quận 12 đã lừa bạn bằng nhữngh 1 lô đất nhưng phân phối (hợp đồng góp vốn) cho 2 bạn. Khi 1 trong 2 bạn áp dụng xây nhà, mọi chuyện mới đổ bể, chủ đầu tư đứng ra năn nỉ bạn và xin được trả lại tiền.

Canhoorchidpark.org – Theo SGĐT

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm