Mua bảo hiểm cháy nổ chung cư: Người dân bắt đầu biết sợ

Nhiều người sống ở chung cư đến nay vẫn chưa biết căn hộ chung cư của mình đã có bảo hiểm cháy nổ hay chưa trong khi 1 số khác đã tìm mua bảo hiểm sau một vài vụ hỏa hoạn không ngừng nghỉ gần đấy.

“Tôi biết đâu, bảo hiểm này là chủ đầu tư mua chứ” – đấy là câu trả lời của nhiều người dân sống ở chung cư trên địa bàn Hà Nội khi được hỏi về việc mua bảo hiểm cháy nổ có căn hộ chung cư mình đang ở.

Theo khảo sát, bên cạnh nhiều người đã chủ động nghiên cứu về một vài gói bảo hiểm cháy nổ đối có chung cư, căn hộ chung cư thì rất nhiều người vẫn chưa rõ căn hộ chung cư của mình đã có bảo hiểm hay chưa, đặc thù là các người thuê nhà, không chính chủ.

Người thờ ơ, người thuê nhà không rõ

Trong khi nhiều người cho rằng chủ đầu tư sẽ là người trả tiền bảo hiểm cháy, nổ thì thực ở ở đa số chung cư giai đoạn này, chủ đầu tư chỉ hỗ trợ người dân chọn lọc gói bảo hiểm thích hợp còn người dân vẫn là bên trả tiền.

“Phía chủ đầu tư giải đáp cho gia đình tôi dao động 4-5 gói, sau đấy mình chọn và tự chi tiền mua. Mua xong, phía chủ đầu tư lại đề nghị gửi lại lễ tân bản sao hợp đồng bảo hiểm, không rõ để làm gì”, anh Trần Hoàng Minh, cư dân sinh sống ở 1 chung cư đẳng cấp trên các con phố Nguyễn Trãi (Thanh Xuân) cho biết.Rất nhiều vụ cháy chung cư diễn ra không ngừng nghỉ thời gian gần đấy. Ảnh: Lê Trai.

Anh Trần Quang Anh, sống ở chung cư trong khu thành phố mới Nam An Khánh (Hoài Đức) không biết căn hộ chung cư của mình đã có bảo hiểm cháy nổ hay chưa.

“Tôi cũng không chú tâm trong hợp đồng mua nhà đã bao gồm bảo hiểm hay chưa. Từ hồi mua nhà, phía chủ đầu tư cũng không hề tài liệu gì về mức phí bảo hiểm này”, anh Quang Anh cho biết.

Theo nghiên cứu của Zing.vn, rất nhiều người giai đoạn này không rõ căn hộ chung cư mình thuê lại đã có bảo hiểm hay chưa, đặc thù là nhóm cư dân thuê lại chung cư.

Chị Nguyễn Hà Linh, thuê lại 1 căn chung cư trên các con phố Nguyễn Cảnh Dị (Hoàng Mai), cho biết sau các vụ cháy xảy ra gần đấy, chị mới chú tâm và không hề biết căn hộ chung cư mình thuê có bảo hiểm cháy nổ hay không. Trong hợp đồng thuê nhà có chủ có cũng không hề đề cập tới phí bảo hiểm này.

“Tôi hỏi nhiều người khách hàng của mình thuê chung cư ở nhiều nơi khác đều bảo không biết về bảo hiểm cháy nổ”, chị Linh chia sẻ.

Anh Nguyễn Văn Huân, chung cư khu thành phố Pháp Vân (Hoàng Mai), lại cho rằng vì là nhà đi thuê nên việc mua bảo hiểm là trách nhiệm của chủ nhà, còn anh chỉ là người thuê nên chẳng thể đứng ra làm hợp đồng có công ty bảo hiểm.


Rất nhiều người dân, đặc thù là người đi thuê chung cư hiện không biết căn hộ chung cư mình sinh sống đã có bảo hiểm cháy nổ hay chưa. Ảnh: QT.

Nhiều người bắt đầu biết sợ

Sau các vụ hỏa hoạn chung cư xảy ra không ngừng nghỉ gần đấy, đặc thù là vụ hỏa hoạn xảy ra ở chung cư Carina Plaza (TP.HCM) khiến 13 người thiệt mạng và hơn 90 người bị thương, nhiều người dân đã chủ động nghiên cứu về một vài loại hình bảo hiểm cháy nổ từ một vài công ty cung cấp.

“Khu này chủ đầu tư chỉ giải đáp cho cư dân mua bảo hiểm, còn người dân sẽ phải tự bỏ tiền ra mua. Trước đấy chúng tôi cũng vận động một vài hộ gia đình suốt nhưng không hiệu quả” – ông Nguyễn Văn Sỹ, thành viên ban quản trị 1 chung cư trong khu thành phố Mỹ Đình II (Nam Từ Liêm), cho biết.

Theo ông Sỹ, có nhiều cư dân trước đấy rất thờ ơ có việc mua bảo hiểm cháy nổ vì cho rằng đã có hệ thống phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, sau các vụ hỏa hoạn chung cư không ngừng nghỉ được báo chí phản ánh nhiều người đã tự động tham dự mà không cần nhắc nhở như trước.

Sau các vụ cháy chung cư không ngừng nghỉ xảy ra gần đấy, rất nhiều người dân đã chủ động tìm mua một vài loại bảo hiểm cháy nổ. Ảnh: Tùng Tin.

Chị Lê Thị Thu, sống ở chung cư trên các con phố Phạm Văn Bạch (Cầu Giấy), cho biết chị mới mua gói bảo hiểm cháy nổ ép buộc hơn 2 triệu đồng/năm. Mức phí được phía công ty bảo hiểm căn cứ theo mật độ giá trị tài sản ép buộc phải mua bảo hiểm.

“Tự nhiên tốn 1 dao động không nhỏ nhưng gần đấy xảy ra cháy nhiều quá nên mình cứ đề phòng vẫn hơn, vừa là để bảo vệ tài sản của mình vừa là để yên tâm sinh hoạt”, chị Thu cho hay.

Sống ở chung cư CT3, khu thành phố Mỹ Đình II, chị Nguyễn Thu Anh cũng cho biết mức phí bảo hiểm không rẻ nhưng lo lắng trước hiện trạng cháy nổ có thể xảy ra bất cứ khi nào nên gia đình chị vẫn chủ động mua.

Theo nghiên cứu, mức phí bảo hiểm cháy nổ ép buộc có chung cư giai đoạn này được quy định ở Thông tư 220/2010/TT- BTC của Bộ Tài chính có mật độ 0,14% (chưa bao gồm VAT) giá trị tài sản phải đấyng bảo hiểm ép buộc.

Trong khi đấy, Nghị định số 23/2018/NĐ-CP Chính phủ vừa ban hành quy định từ ngày 15/4 tới, toàn bộ nhà chung cư, khách sạn, nhà nghỉ từ 5 tầng trở lên đều phải mua bảo hiểm cháy nổ ép buộc ở một vài công ty kinh công ty vụ bảo hiểm cháy nổ.

Mức phí bảo hiểm ép buộc ở Nghị định mới này được tiến hành là 0,05%/năm đối có nhà chung cư có hệ thống chữa cháy tự động và 0,1%/năm đối có nhà chung cư không có hệ thống chữa cháy tự động.


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm