Mua căn hộ Bavico, nguy cơ mất trắng

Khách hàng đã mua căn hộ cao tầng du lịch ở khách sạn Bavico (Nha Trang) đang cực kỳ hoang mang, lo lắng vì khách sạn này sắp bị ngân hàng thu giữ.

Ngày 4-4, 1 nguồn tin cho hay Công ty TNHH Quản lý nợ – Khai thác tài sản Ngân hàng Quân đội (MB AMC) đã làm việc có một số bạn mua căn hộ cao tầng du lịch ở khách sạn (KS)International Bavico Nha Trang (gọi tắt là KS Bavico, số 2 Phan Bội Châu, TP Nha Trang). MB AMC là đơn vị được Ngân hàng Quân đội (MB) ủy quyền thực hiện thu giữ KS trên từ 10 giờ ngày 13-4.

Người mua bị cấm vào căn hộ cao tầng của mình

Tại buổi làm việc, đại diện MB AMC yêu cầu các người mua căn hộ cao tầng phối hợp có đơn vị này và thừa phát lại mở cửa kiểm tra tình trạng một số căn hộ cao tầng. Khi kiểm tra, kiểm đếm tài sản xong, một số nhà đầu tư có quyền niêm phong căn hộ cao tầng của mình nhưng sau đây không được quyền tự do ra vào căn hộ cao tầng trong thời gian MB thu giữ tài sản, tiếp quản KS Bavico.

Người mua căn hộ cao tầng du lịch ở KS Bavico chưa biết tài sản của mình sẽ bị xử lý ra sao. Ảnh: TẤN LỘC

MB AMC cũng yêu cầu một số bạn cung cấp hợp đồng kinh doanh căn hộ cao tầng, hóa đơn, đồng thời hợp tác khi MB AMC thu giữ tài sản chắc chắn. “Chúng tôi sẽ gắng sức đến ngày 22-4 hoạt động trở lại KS này. Khi đây nhà đầu tư sẽ phối hợp có MB mở niêm phong” – đại diện MB AMC hứa.

Trước tình hình trên, hơn 60 bạn mua căn hộ cao tầng du lịch ở KS Bavico tỏ ra cực kỳ hoang mang bởi không biết tài sản của mình sẽ bị xử lý thế nào, ích lợi sẽ ra sao… Đây là các bạn đã ký hợp đồng có chủ KS Bavico là Công ty TNHH Sản xuất-Thương mại Bạch Việt để mua căn hộ cao tầng du lịch theo hình thức hợp đồng chuyển nhượng, hợp tác kinh doanh.

“Chúng tôi đã bỏ ra hơn 2 tỉ đồng để mua 1 căn hộ cao tầng ở Bavico. Từ khi chúng tôi bỏ vốn đầu tư, Công ty Bạch Việt luôn bội ước, không thực hiện một số cam đoan trong hợp đồng, chưa bao giờ chia lợi nhuận. Bây giờ tài sản của chúng tôi lại bị 1 công ty khác thu giữ và chúng tôi gần như bị mất quyền có căn hộ cao tầng đã mua” – bà Nguyễn Thu A.T. (ngụ TP.HCM) bức xúc.

Cũng ở buổi làm việc, đại diện MB AMC nói rằng MB sẽ chắc chắn ích lợi của một số nhà đầu tư hợp tác kinh doanh căn hộ cao tầng có Công ty Bạch Việt theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn tỏ ra hoài nghi. Ông Trần Tiến N. (ngụ Hà Nội, có hai căn hộ cao tầng ở Bavico) nói: “Chẳng có căn cứ pháp lý hay quy định, ràng buộc nào để MB chắc chắn ích lợi của chúng tôi. Về mặt pháp lý, chúng tôi không liên quan gì đến MB”. Một số nhà đầu tư đề xuất MB hoặc đơn vị thành viên của MB mua lại KS Bavico để giải quyết cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, hiện MB chưa có phản hồi trước đề xuất này.

Theo 1 cán bộ Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, ngoài hợp đồng đã ký có Công ty Bạch Việt, chủ đầu tư một số căn hộ cao tầng ở KS Bavico chưa có pháp lý pháp lý nào khác. “Những căn hộ cao tầng loại này (thường gọi là condotel) chưa được cấp quyền có do chưa có quy định. Chưa kể ở dự án KS Bavoco, chủ đầu tư tự ý phân phối căn hộ cao tầng trái quy định, vi phạm giấy chứng nhận đầu tư cũng như hợp đồng thuê đất có Quân khu 5” – vị cán bộ tài liệu.

Ngân hàng có được thu giữ?

Trong văn bản do ông Lê Quốc Ninh, Phó Tổng Giám đốc MB AMC, ký đơn vị này yêu cầu Công ty Bạch Việt không tiếp nhận khách thuê phòng đến khi MB AMC hoàn thành việc tiếp quản tài sản. Ngoài ra, MB AMC cũng yêu cầu chính quyền địa phương chắc chắn an ninh trật tự, hỗ trợ việc không cho khách thuê phòng, lập biên bản, xử lý một số trường hợp cố tình cho thuê.

Cũng theo MB AMC, nguồn gốc thu giữ KS Bavico là Công ty Bạch Việt đã hợp đồng thế chấp tài sản gắn liền có đất hình thành trong tương lai ở dự án KS Bavico. MB từng yêu cầu Công ty Bạch Việt giao tài sản chắc chắn để xử lý theo thỏa thuận trong hợp đồng nhưng bên vay không thực hiện.

Bàn về ích lợi nhà đầu tư, luật sư (LS) Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn LS tỉnh Khánh Hòa, nói: Trước các sai phạm của Công ty Bạch Việt, một số hợp đồng chuyển nhượng căn hộ cao tầng du lịch khi có tranh chấp sẽ bị tuyên bố là vô hiệu do vi phạm pháp luật. Do đây, Công ty Bạch Việt phải hoàn trả tiền đã nhận và bồi thường thiệt hại cho nhà đầu tư. “Khi Bộ tư lệnh Quân khu 5 chấm dứt hợp đồng thuê đất có Công ty Bạch Việt hoặc hợp đồng này bị tòa án tuyên hủy, việc xử lý tài sản trên đất sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật” – LS Hà nói.

Cũng theo LS Hà, nếu không được sự đồng thuận của toàn bộ bên liên quan và có phát sinh tranh chấp thì MB AMC sẽ không cung cấp đủ điều kiện thu hồi tài sản theo Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của một số tổ chức tín dụng.

Hàng loạt sai phạm

Theo Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa, trong quá trình thực hiện dự án KS Bavico, Công ty Bạch Việt có nhiều sai phạm trong thực hiện hợp đồng thuê đất có Bộ tư lệnh Quân khu 5. Cụ thể:

– Tự ý làm hồ sơ điều chỉnh mục đích đầu tư KS thành KS lưu trú, căn hộ cao tầng du lịch khi chưa được chấp thuận của Bộ tư lệnh Quân khu 5.

– Kinh doanh BĐS bằng hình thức phân phối căn hộ cao tầng du lịch trái luật trên đất quốc phòng; dẫn đến khiếu nại, tố cáo đông người, gay gắt, kéo dài, ảnh hưởng đến an ninh trật tự ở địa phương.

– KS Bavico còn chứa chấp mại dâm là kinh doanh ngành nghề vi phạm pháp luật.

Hiện Sở KH&ĐT đã yêu cầu UBND tỉnh thu hồi giấy chứng nhận đầu tư cấp cho dự án Bavico. Ngoài ra, Bộ tư lệnh Quân khu 5 cũng có văn bản yêu cầu Công ty Bạch Việt chấm dứt hợp đồng thuê lô đất rộng 2.754 m2 ở số 2 Phan Bội Châu, TP Nha Trang.

Canhoorchidpark.org – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm