Mua đất, được cấp phép xây dựng nhưng vẫn không thể xây nhà

Mua đất từ Công ty Việt Nam House, đã được cấp sổ hồng, được cấp phép thi công nhưng nhiều người lại chẳng thể xây nhà.

Anh Chuân bên lô đất của mình không được thi công hơn 2 năm nay – SƠN SƠN

Đó là câu chuyện của hơn 30 bạn mua đất nền dự án ở các con phố số 12, KP2, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP.HCM do Công ty CP dịch vụ thương mai và thi công địa ốc Việt Nam House (Công ty Việt Nam House) làm chủ đầu tư từ tháng 3.2016. Những người này mua đất nền phân lô đã được cấp quyền sử dụng đất (sổ hồng), được cấp giấy phép thi công xây nhà ở, nhưng khi đưa các thiết bị vật tư, máy móc vào thi công lại bị các hộ dân ở hẻm số 1, các con phố số 12, KP2, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức ngăn cản không cho vào có nguyên nhân “các con phố của gia tộc”. Không được chuyển chất liệu thì chẳng thể xây nhà, nhiều người nản chí muốn phân phối đất nhưng cũng vì hiện trạng này mà chẳng thể phân phối được.

Trước tình cảnh trớ trêu trên, bạn mua đất ở đấy đã gửi “đơn cầu cứu khẩn cấp” lên UBND quận Thủ Đức, UBND phường Hiệp Bình Phước từ ngày 25.12.2017 nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

“Tôi đã nhận được công văn của UBND quận Thủ Đức nói rằng hẻm này là hẻm công cộng. Nhưng khi tôi có ý định xây nhà và xin được giấy phép thi công thì việc chuyển vật tư vào lô đất của mình lại bị người dân ở hẻm số 1, các con phố số 12 ngăn cản nói là các con phố của gia tộc. Tại cuối ngõ lối đi vào lô đất của tôi họ xếp bàn ghế đá làm rào cản. Tôi đã tìm đến UBND phường Hiệp Bình Phước báo cáo nhưng từ cuối năm 2017 đến nay vẫn chưa được giải quyết để tôi đưa vật tư vào thi công nhà cửa. Hiện ở tôi đang phải thuê phòng trọ trong khi có đất chẳng thể xây nhà. Tôi chỉ mong muốn chính quyền can thiệp giúp các người mua đất ở đấy được thi công, sử dụng hợp pháp lô đất của mình.”, anh Nguyễn Thanh Chuân, 1 người dân có đất ở đấy nói.

Theo các người dân ở đấy, trước đây Công ty Việt Nam House, chủ đầu tư dự án đã hứa hỗ trợ, đền bù cho các hộ dân ở hẻm số 1, các con phố số 12, KP2, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, có số tiền là 600 triệu đồng hỗ trợ họ mở rộng hẻm, giúp chủ đầu tư cho máy móc vào để thực hiện việc san lấp, làm cơ sở hạ tầng. Nhưng khi san lấp làm cơ sở hạ tầng gần xong (các con phố vẫn giải đá răm – NV) và phân phối hết đất nền ở đấy thì Công ty Việt Nam House không đưa số tiền trên như thỏa thuận trước đây. Chính vì vậy các hộ dân ở đấy mới cản trở các người mua đất, không cho làm nhà.

“Khi bị cản trở, tôi mới đi dò hỏi nguyên nhân thì mới biết nội tình sự việc. Nhưng đây là vấn đề giữa Công ty Việt Nam House và các hộ dân ở hẻm, chủ đầu tư phải có trách nhiệm giải quyết để các người dân mua đất không bị cản trở. Chúng tôi đã mua đất, được cấp sổ đỏ, cấp giấy phép thi công thì nên mong muốn chủ đầu tư, UBND phường Hiệp Bình Phước mau chóng để giải quyết vấn đề chứ không để kéo dài thêm nữa. Chúng tôi, các người mua đất cũng sẵn sàng đâyng góp 1 phần tiền hợp lý cộng chủ đầu tư để giải quyết 1 cách hài hòa nhất nhưng chính quyền địa phương phải đứng ra cộng giải quyết để về sau không có gì phát sinh thêm.”, anh Chuân bức xúc.

Canhoorchidpark.org – Theo Thanh Niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm