Mua đất Vân Đồn coi chừng ôm hận!

Theo phó chủ tịch tỉnh Quảng Ninh việc chuyển nhượng đất trao tay không có pháp lý gì là cực kỳ mạo hiểm. Sẽ không ai hợp thức hóa cho một vài trường hợp đó.

“Ngày 18-4, tôi đã đi kiểm tra nắm bắt tình hình quản lý đất đai, phân khúc BDS ở Vân Đồn. Theo báo cáo của huyện, đã không còn hiện trạng đề nghị chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, đất ao vườn liền kề, không có hiện trạng phân lô phân phối nền trái phép trên đất nông nghiệp”. Sau khi Pháp Luật TP.HCM có bài “Vân Đồn chờ đặc khu, giá đất thổi vù vù”, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cho biết như trên.

Có thể hiện đầu cơ trục lợi

* Qua kiểm tra thực ở, ông xác định lý do đất Vân Đồn sốt ảo do đâu?

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh

+ Ông Nguyễn Văn Thành (ảnh): Tôi phân tích lý do sốt ảo 1 phần do một vài cơ quan tính năng chưa phối hợp đồng bộ trong thực hiện chỉ thị của chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường quản lý chống đầu cơ thổi giá. Nguyên nhân khác là do 1 số nhà đầu cơ lợi dụng hiện trạng buông lỏng quản lý để trục lợi. Họ liên tục mua đi phân phối lại, thổi giá, tạo giá ảo, chủ yếu tập trung vào đất nền của một vài dự án đã được cấp phép đầu tư một vàih đó 10-15 năm nhưng cả 1 thời kỳ dài không phân phối được. Họ chuyển nhượng, thảo luận toàn bằng giấy tay, không thông qua một vài thủ tục hành chính, pháp lý theo quy định.

* Cơn sốt đất ảo kéo dài sẽ dẫn tới hệ lụy gì?

+ Có rất nhiều hệ lụy, ảnh hưởng trực tiếp tới một vài người dân ham lời rơi vào vòng xoáy do giới cò đất tạo ra. Có không ít người cứ nghĩ ôm đất rồi sau này công ty vào làm dự án sẽ phải thỏa thuận có họ để mua lại hoặc bồi thường giá cao. Tôi khẳng định điều này không hề có. Theo định hướng phát triển của đơn vị hành chính đặc thù, chính quyền đặc khu sẽ đứng ra thu hồi đất thực hiện dự án phát triển trên địa bàn. Không có chuyện nhà đầu tư phải đi thỏa thuận có một vài hộ dân!

Thực tế đã có nhiều trường hợp người mua đất gần như mất trắng vì không có cơ sở khiếu nại. Một số người đầu cơ đất đồi, hy vọng khi dự án sân bay triển khai họ sẽ được quyền phân phối đất san lấp. Nhưng đó là tài nguyên, khoáng sản của Nhà nước, chính quyền thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB) theo giá quy định. Thế là một vài người đầu cơ đất đồi đã “ăn trái đắng”. Vì thế, người dân phải hiểu rõ rằng việc chuyển nhượng đất trao tay không có pháp lý gì là cực kỳ mạo hiểm. Sẽ không ai hợp thức hóa cho một vài trường hợp đó.

Một hệ lụy khác là việc giới đầu cơ thổi giá đất quá cao so có thực ở sẽ gây tâm lý lo lắng cho nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư nước ngoài. Giá đất ảo vừa gây xáo trộn phân khúc BDS, vừa ảnh hưởng xấu tới công tác GPMB sau này.Những dự án phân lô phân phối nền có dấu hiệu thổi giá sẽ bị thanh tra, xử lý. Ảnh: HOÀNG DÂN

Trị tới nơi tới chốn

* Các một vàih thức chống sốt đất ảo do tỉnh đưa ra phải chăng chưa sát thực ở nên hiện trạng này vẫn xảy ra?

+ Các lực lượng vào cuộc nhưng còn thiếu sự phối hợp. Bây giờ một vài lực lượng trước đó vẫn đứng ngoài cuộc phải nhảy vào. Ví dụ, cơ quan thuế phải vào cuộc kiểm tra việc trốn thuế. Ngân hàng cũng phải vào cuộc, xác định một vài đối tượng vay quá hạn mức, có thể hiện đầu cơ trục lợi thì phải tham mưu cho chính quyền hướng giải quyết. Công an cũng phải nắm bắt và ngăn chặn ngay một vài vụ việc chuyển nhượng thảo luận ngầm, nhất là một vài cuộc chuyển nhượng có nhân tố nước ngoài. Tỉnh đã thành lập tổ công tác hỗ trợ cho Vân Đồn có đủ đại diện một vài sở, ngành. Khi Vân Đồn gặp khó thì tổ phải kịp thời gỡ vướng cho địa phương.

10 dự án đã bị thu hồi, 13 dự án bị thu hồi chủ trương đầu tư sau khi tỉnh Quảng Ninh thực hiện 1 số một vàih thức cấp bách để ngăn chặn hiện trạng sốt đất ở Vân Đồn.

Một việc quan trọng nữa là phải tuyên truyền cho người dân thấy rõ khi găm đất trái pháp luật sẽ bị thiệt thòi rất nhiều, thậm chí có thể mất trắng.

* Những dự án phân lô phân phối nền đang là điểm nóng, vậy tỉnh sẽ kiểm soát ra sao, thưa ông?

+ Thanh tra tỉnh đang tiếp tục triển khai thanh tra 1 số dự án phân lô phân phối nền có thể hiện mua đi phân phối lại để thổi giá như dự án thành phố Ao Tiên, dự án khu dân cư thị trấn Cái Rồng, dự án khu dân cư thành phố Ocean Park.

Thanh tra sẽ tham khảo một vài thủ tục chuyển nhượng có chắc chắn đúng quy định của pháp luật không, nếu có sai phạm sẽ kiên quyết xử lý dứt điểm trong quý II.

* Dư luận cho rằng việc đất sốt ảo có sự tiếp tay của 1 số cán bộ địa phương. Ông thấy phân tích này có cơ sở không?

+ Tại xã đảo Minh Châu, cơ quan tính năng xác định có tám trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất sai quy định. Tại xã Đài Xuyên có 18 trường hợp sai tương tự. Tôi đã đề nghị làm rõ, xử lý một vài tổ chức, cá nhân liên quan dứt điểm trong tháng 4. Phải làm tới nơi tới chốn.

Ngoài ra, cũng cần phải rà soát lại đội ngũ cán bộ cấp xã ở Vân Đồn. Anh nào không đủ nguyên tắc, non nghiệp vụ, có thể hiện tiếp tay cho sai phạm đất đai phải xử lý ngay. Đây cũng là 1 bước tiến tới kiện toàn cho bộ máy chính quyền đặc khu sau này.

* Nhằm ngăn ngừa sốt đất, Quảng Ninh đã chỉ đạo tạm dừng tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Vậy có một vài mảnh đất nhà đầu tư đã mua thì khi nào sẽ được thực hiện một vài quyền này, thưa ông?

+ Đây là thời điểm nhạy cảm, việc cho phép chia tách, chuyển mục đích sử dụng đất dễ gây phức tạp thêm tình hình. Vì vậy, việc tách thửa, chuyển mục đích đất ở Vân Đồn sẽ tạm dừng chờ cho tới khi đặc khu Vân Đồn chính thức được Quốc hội thông qua.

* Xin cám ơn ông.

Theo ông Thành, cơ quan tính năng đã phát hiện hơn 10 sàn BDS, trọng điểm chuyển nhượng đất đai ở Vân Đồn không cung cấp điều kiện vận hành. Các sàn, trọng điểm này sẽ phải giải trình rõ đã môi giới bao nhiêu vụ chuyển nhượng, số tiền chuyển nhượng là bao nhiêu, đã nộp thuế bao nhiêu… Ngoài việc đề nghị chấm dứt vận hành, nếu họ không trung thực khai báo nộp thuế, chúng tôi sẽ chuyển công an điều tra, xử lý.


Canhoorchidpark.org – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm