Mua nhà lô 300 triệu/m2: Đại gia ôm vào, lỗ luôn 2 tỷ

Với mức giá lên tới 300 triệu đồng/m2, những căn nhà phố thương mại được quảng cáo kinh doanh “hái ra tiền” được giới nhà giàu săn lùng. Nhiều dự án cháy hàng và tăng giá chóng mặt trong 1 thời gian ngắn.

Đầu tư nhà phố thương mại không phải là trào lưu mới, nhưng xu hướng này càng phát triển thành nở rộ trong thời gian gần đó. Phân khúc này có giá lên có vài chục tỷ đồng 1 căn nhưng vẫn được những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính săn đón, đẩy mức giá lên cao.

Đầu 2018, 1 dự án ở quận Hoàng Mai chính thức mở phân phối ra phân khúc căn nhà phố thương mại (nhà phố) có giá cao ngất ngưởng. Theo đó, 1 căn nhà có tổng diện tích đất 75 m2, xây 4 tầng và 1 tầng hầm, được chào phân phối có giá từ 16 tỷ đồng. Trong khi đó, 1 căn nhà liền kề có tổng diện tích đất 99 m2 được rao phân phối từ 18 tỷ đồng.

Không kém cạnh, dự án trên các con phố Nguyễn Huy Tưởng đang chào phân phối những căn nhà phố thương mại cuối cộng có mức giá 109 triệu đồng/m2 đất, chưa bao gồm kinh phí thi công và thuế VAT. Mỗi căn có tổng diện tích đất từ 164 m2. Tính trung bình, 1 căn ở đó cũng gần 20 tỷ đồng.

Tương tự, dự án nhà phố thương mại ở ngay bên cạnh Khu thành phố Ciputra, dù chưa công bố, nhưng, mức giá giai đoạn này trên phân khúc thứ cấp đã được đẩy lên tới 15-20% so có mức giá chuẩn bị công bố dao động 100 triệu đồng/m2 của chủ đầu tư.

Tại dự án nhà phố thương mại ở quận Long Biên (Hà Nội), dù vẫn còn đang trong quá trình đã đi vào làm việc những thủ tục pháp lý, nhưng giới đầu tư chuẩn bị mức giá lên tới vài chục tỷ đồng. Giá đến tay người mua có thể cao gấp rưỡi hoặc gấp đôi tùy căn.

Cuối năm ngoái, phân khúc xôn xao khi 1 dự án ở Nam Trung Yên có mức chênh lên tới hàng chục tỷ đồng. Theo giá khởi điểm của chủ đầu tư dao động 12 tỷ đồng/căn nhưng chuyển nhượng thứ cấp chênh gấp đôi, thậm chí gấp ba so có mức giá ban đầu.

Ở cộng 1 địa điểm, nếu so sánh có villa hoặc nhà liền kề, nhiều dự án nhà phố thương mại thậm chí có giá phân phối đắt hơn vài chục phần trăm. Chẳng hạn, ở 1 dự án ở Tây Hồ Tây (Hà Nội), giá nhà phố thương mại chuyển nhượng trên phân khúc thứ cấp lên tới 250-270 triệu đồng/m2, trong khi nhà liền kề chỉ dao động 150-200 triệu đồng/m2.

Có đẻ trứng vàng?

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), năm 2017, phân khúc nhà phố thương mại có mức lợi nhuận từ cho thuê lên tới 8-12%/năm, trong khi tính thanh khoản cũng cao hơn so có 1 số phân khúc khác, khiến nhà phố thương mại được nhiều nhà đầu tư, nhất là những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính, săn đón, đẩy mức giá lên cao.

Theo khảo sát, nhà phố thương mại đi vào làm việc đều ghi nhận mức tăng. Những căn nhà phố thương mại ở dự án Mỹ Đình có địa điểm nội khu đang được chào phân phối có giá từ 14-16 tỷ đồng/căn, chênh 1-2 tỷ đồng/căn so có đầu năm 2017. Những căn ở địa điểm mặt ngoài của dự án được rao phân phối từ 21-22 tỷ đồng/căn, chênh 2-3 tỷ đồng so có đầu năm ngoái.

Hay dự án khác cộng chủ đầu tư ở Mễ Trì cũng chỉ còn hàng thứ cấp có giá phân phối lại chênh 2,5-3 tỷ đồng/căn so có mức giá chủ đầu tư (giá chủ đầu tư 18-21 tỷ đồng/căn), những căn ở địa điểm đẹp, giá chênh lên tới 5 tỷ đồng/căn.

Lý giải nguyên nhân nhà phố thương mại hút nhà đầu tư, ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc bất động sản 24H, cho biết, số lượng những dự án có sản phẩm nhà phố thương mại không nhiều, chỉ tập trung ở những dự án có hạ tầng đồng bộ, được thi công bởi những chủ đầu tư tiềm lực.

Số lượng nhà phố thương mại cũng chỉ chiếm từ 1-3% tổng số lượng sản phẩm của dự án. Do đó, đó là hàng hiếm của phân khúc, chỉ cần có sản phẩm tung ra, ngay lập tức sẽ có người mua.

Dù quảng cáo “gà đẻ trứng vàng” nhưng thực ở không ít dự án nhà phố thương mại kinh doanh không đạt lợi nhuận như quảng cáo. Nhiều nhà phố thương mại không ngừng nghỉ đổi chủ cho thuê. Thậm chí có nhiều người mua đắt rồi phải phân phối lại nhận lời lỗ 1 – 2 tỷ là chuyện không hiếm.

Theo phân tích của giới đầu tư, nhà phố thương mại chỉ phù hợp đầu cơ bất động sản còn việc kinh doanh lại là 1 câu chuyện hoàn toàn khác.

Canhoorchidpark.org – Theo VietNamNet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm