Mua rẻ như cho, Vũ “nhôm” ôm ngàn tỉ

Hàng loạt dự án thời kỳ ông Trần Văn Minh, ông Văn Hữu Chiến làm chủ tịch UBND TP Đà Nẵng được phân phối cho 1 vài nhà đầu tư có giá rẻ, tạo điều kiện cho bên mua, độc đáo là Vũ “nhôm”, giao dịch và thu lời bất chính hàng ngàn tỉ đồng

Sáng 18-4, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ứng dụng khám xét nhà ông Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng GĐ 2006-2011 và ông Văn Hữu Chiến, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng GĐ 2011-2014, vì liên quan đến vụ án Vũ “nhôm”.

Cùng “dính” Vũ “nhôm”

Lúc gần 9 giờ cộng ngày, 1 vài điều tra viên Bộ Công an đã đưa ôtô đến trước nhà ông Trần Văn Minh (ở K25/10 Lý Thường Kiệt, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), rồi vào nội khu khám xét.


Dự án “Vành trăng khuyết” giúp Vũ “nhôm” thu lợi trên 500 tỉ đồng Ảnh: VĨNH QUYÊN

Việc khám xét có sự tham dự giám sát của đại diện VKS và chứng kiến của đại diện tổ dân phố nơi ông Minh cư ngụ. Công an TP Đà Nẵng không được mời tham dự phối hợp mà chỉ có lực lượng công an của phường Thạch Thang được huy động giữ gìn trật tự. Đến gần 13 giờ, công an đã đi vào hoạt động khám xét nhà ông Minh và đưa ra ngoài 1 hộp nhỏ đựng tài liệu đã được niêm phong. Việc khám xét nhà ông Minh lôi kéo hàng trăm phóng viên và người dân đến theo dõi.

Cùng thời điểm trên, Bộ Công an khám xét nhà ông Văn Hữu Chiến (ở số 2 Ba Đình, phường Thạch Thang). Tại nhà ông Chiến, chỉ khám xét trong dao động thời gian từ 9 giờ đến 10 giờ 24 phút cộng ngày là kết thúc.

Sáng cộng ngày, 1 vài ông Văn Hữu Chiến, Nguyễn Điểu – cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, Trần Văn Toán – cựu Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Lê Cảnh Dương – Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng – cũng có mặt ở Văn phòng Bộ Công an (các con phố Nguyễn Huy Du, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) để làm việc có 1 vài điều tra viên.

Trước đây, chiều 17-4, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam hoặc cấm đi khỏi nơi cư trú đối có 7 cựu cán bộ, trong đây có ông Minh và ông Chiến, do liên quan đến vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, “Trốn thuế”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” của Phan Văn Anh Vũ (SN 1975, còn gọi Vũ “nhôm”; Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nova Bắc Nam 79).

Ông Minh bị bắt về tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm 1 vài quy định của nhà nước về quản lý đất đai”. Cùng mắc 2 tội danh này, ông Chiến bị ứng dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ưu ái Vũ “nhôm”, ngợi ca dự án

Năm 2006, UBND TP Đà Nẵng giao dịch khu đất phía Nam cuối các con phố Phạm Văn Đồng cho ông Hoàng Hải và bà Trung Thị Lâm Ngọc có tổng giá trị hợp đồng 84 tỉ đồng. Đến năm 2008, ông Hải và bà Ngọc không triển khai dự án, ủy quyền cho Vũ “nhôm” giao dịch cho ông Phạm Đăng Quan có giá 581,526 tỉ đồng (thu chênh lệch 495,374 tỉ đồng). Năm 2009, ông Phạm Đăng Quan lại tiếp tục giao dịch cho Công ty CP Đầu tư Địa ốc – Ôtô Phương Trang có giá 585 tỉ đồng. Dư luận cho rằng thực chất ông Hải và bà Ngọc chỉ là người đứng tên giao dịch giùm cho Vũ “nhôm”, bởi lẽ thời kỳ đây, chỉ có Vũ “nhôm” mới đủ tầm thu tóm đất đai ở Đà Nẵng.

Trong khi đây, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ vào đầu năm 2013, khu đất 29 ha dự án sân golf Đa Phước thuộc dự án khu thành thị quốc tế Đa Phước (còn gọi là dự án “Vành trăng khuyết”) giao cho Công ty CP 79 (của Vũ “nhôm”) thấp hơn giá quy định, làm lợi cho Vũ “nhôm” 570,826 tỉ đồng.

Mặc dù bị chỉ ra nhiều sai phạm nhưng trước khi bị khởi tố, ông Minh đã đăng đàn trên Facebook cá nhân, hết lời ca ngợi dự án “Vành trăng khuyết”. Ông Minh cho rằng từ năm 2007 đến 2011, dự án “Vành trăng khuyết” sau khi có phân tích tác động môi trường, Công ty Daewon Cantavil (Hàn Quốc) đã đầu tư gần 40 triệu USD để lấn biển hình thành nên khu đất 112 ha, trong đây có 29 ha của liên danh Công ty TNHH Phát triển nhà Đa Phước. Ông Minh viết: “Nói 1 1 vàih trung thực, Vành trăng khuyết đến thời điểm này (năm 2011) được triển khai thuận lợi, nó đang là niềm tự hào của nhiều người vì đã thấy dần hình hài của 1 khu thành thị tầm cỡ quốc tế”. Theo ý của ông Minh, Thanh tra Chính phủ kết luận TP Đà Nẵng phân phối đất rẻ cho Công ty CP 79 của Vũ “nhôm” rồi quy cho TP Đà Nẵng thất thu 550 tỉ đồng là nhầm lẫn, bởi có giá 300.000 đồng/m2 mà UBND TP Đà Nẵng quy định chỉ ứng dụng có mặt nước chứ không phải giá đất mà nhà đầu tư đã bỏ tiền làm kè, san lấp mặt bằng.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, vô số dự án thời kỳ ông Trần Văn Minh, ông Văn Hữu Chiến làm chủ tịch UBND TP Đà Nẵng được phân phối cho 1 vài nhà đầu tư được xác định giá thấp hơn bảng giá đất TP ban hành hằng năm. Ngoài ra, 1 số dự án UBND TP Đà Nẵng chọn lọc giá thu tiền sử dụng đất thấp hơn giá của Hội đồng Thẩm định giá đất trình và chưa sát có giá thị trường, gây thất thu ngân sách, tạo điều kiện cho 1 số nhà đầu tư giao dịch thu lời bất chính hàng ngàn tỉ đồng.

“Xẻ thịt” thần tốc sân Chi Lăng

Tháng 10-2010, UBND TP Đà Nẵng (lúc đây ông Trần Văn Minh làm chủ tịch, ông Văn Hữu Chiến làm phó chủ tịch) chấp nhận phân phối sân vận động Chi Lăng cho Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh để đầu tư thi công dự án khu phức hợp tầm cỡ. Đến tháng 1-2011, ông Trần Văn Minh có vai trò là chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã đã đi vào hoạt động thủ tục phân phối sân vận động Chi Lăng cho Tập đoàn Thiên Thanh của ông Phạm Công Danh có giá chỉ gần 1.400 tỉ đồng. Điều lạ lùng là việc giao dịch đất là để thi công khu phức hợp thương mại dịch vụ cao tầng ở sân vận động Chi Lăng nhưng UBND TP Đà Nẵng lại chấp nhận “xẻ thịt” sân vận động Chi Lăng ra làm 10 khu có 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 10 doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn Thiên Thanh. Đáng nói hơn, khu đất này được định hình là xây dự án thương mại dịch vụ nhưng lại được UBND TP Đà Nẵng phân phối theo giá đất ở và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thời hạn lâu dài. Có được 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Thiên Thanh tức thì thế chấp ngân hàng để vay trên 4.000 tỉ đồng. Sau đây, Phạm Công Danh bị bắt và dự án “treo” đến bây giờ.

Việc “xẻ thịt” thần tốc sân vận động Chi Lăng gây bất bình trong quần chúng nhân dân Đà Nẵng và trong 1 vài kỳ họp HĐND TP, tiếp xúc đại biểu Quốc hội, cử tri Đà Nẵng quyết liệt phản đối, yêu cầu thanh tra làm rõ sai phạm, trách nhiệm của lãnh đạo TP.

Khởi tố tiếp Vũ “nhôm” và Trần Phương Bình

Ngày 18-4, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can đối có Phan Văn Anh Vũ, bổ sung chọn lọc khởi tố bị can đối có ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank), về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Cùng ngày, VKSND Tối cao đã phê chuẩn 1 vài chọn lọc tố tụng nêu trên, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt 1 vài chọn lọc, bảo đảm an toàn, đúng quy định pháp luật.

Việc khởi tố 2 bị can nêu trên nằm trong quá trình điều tra vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái 1 vài quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra ở DongA Bank. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định Phan Văn Anh Vũ và Trần Phương Bình có liên quan đến hành vi chiếm đoạt số tiền 200 tỉ đồng của ngân hàng này.

Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm