Muốn “hộ khẩu” TPHCM phải có 20m2 đất ở: Phi thực tế, nảy nở tham nhũng

Đó là ý kiến của GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên – Môi trường trước đề xuất mới của Sở Xây dựng TPHCM về việc ban hành quy định quy mô nhà ở bình quân để đăng ký thường trú ở TPHCM.

Mới đấy, Sở Xây dựng TPHCM đề xuất, quy mô bình quân để đăng ký thường trú là 20m2 sàn/người và không phân chia khu vực trên toàn địa bàn TPHCM. Theo Sở Xây dựng, quy định này được đưa ra nhằm giảm tải sức ép dân số cho thành thị.

Đánh giá về đề xuất này, GS Đặng Hùng Võ cho rằng, đấy là phương pháp hành chính không hiệu quả hay nói nhữngh khác, đấy là phương pháp phi thực ở. Bởi lẽ, việc xác minh quy mô nhà ở giai đoạn này phải dựa vào chính xác của UBND phường, trong khi đây, GS Võ đặt câu hỏi, liệu rằng UBND phường có đủ dữ liệu để xác minh việc này không?

Bên cạnh đây, theo GS Võ, nguy cơ tham nhũng sẽ xuất hiện từ phương pháp hành chính này. Liệu ai sẽ là người kiểm soát việc này, dựa trên cơ sở dữ liệu nào để xác minh người dân có đủ điều kiện để đăng ký thường trú, rồi sẽ lại dẫn đến những tham nhũng tiêu cực để có được chứng nhận quy mô nhà ở để đăng ký nhập cư.

Đưa ra biện pháp cho vấn đề này, GS Võ chỉ ra bí kíp của những nước phát triển trên địa cầu. Theo đây, những nước phát triển cũng đang phải đối mặt có hiện trạng dân cư đổ xô vào những thành thị và thành thị lớn nhưng họ không dùng phương pháp hành chính để quản lý mà họ dùng phương pháp thuế.

Cụ thể, những nước này sẽ đánh thuế sử dụng đất cao đối có khu vực thành thị. Điều đây dẫn đến những người có đủ điều kiện và lương mới có thể sống được ở thành thị và những thành thị lớn. Những đối tượng có lương ít hơn sẽ chọn những khu vực ngoại vi để sinh sống.

Đối có thành thị Hồ Chí Minh và những thành thị lớn khác, chúng ta cũng nên ứng dụng phương pháp này. Ai có đủ điều kiện thì sẽ trụ lại được ở thành thị, đối tượng lương thấp sẽ ở khu ngoại thành.

“Tôi cho rằng dùng biện pháp về thuế hay nói nhữngh khác biện pháp về kinh tế sẽ hiệu quả hơn nhiều so có biện pháp hành chính. Ở Việt Nam, giai đoạn này thuế sử dụng đất phi nông nghiệp rất thấp chỉ là 0,03%, trong khi những nước trên địa cầu là 1%, vậy làm sao có thể ngăn được dòng người di cư đến những thành thị lớn”, GS Võ thẳng thắn.

Hiện nay, quy mô bình quân để đăng ký thường trú ở TP.HCM được chia thành 2 khu vực:

Khu vực 1 là 10m2 sàn/người gồm 5 huyện: Bình Chánh, Cần Giờ, Hóc Môn, Củ Chi và Nhà Bè.

Khu vực 2 là 15m2 sàn/người gồm 19 quận: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, Bình Tân, Tân Bình, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Thủ Đức, Gò Vấp.

Canhoorchidpark.org – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm