Muôn nẻo lãng phí đất vàng ở TP.HCM

Những lô đất vàng, địa điểm siêu đẹp ở khu trọng điểm Sài Gòn đang được phân phối có giá bèo, hoặc cho thuê giá rẻ, hoặc liên doanh và lỗKhu nhà đất số 8 Nguyễn Huệ, Q.1 có qui mô khuôn viên 771m2 và qui mô sử dụng gần 10.000m2, do Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM quản lý, đang cho thuê – Ảnh: Q.ĐỊNH

Đó là nội dung được đưa ra ở buổi giám sát của HĐND TP.HCM về hiệu quả sử dụng đất công ở Công ty TNHH 1 thành viên Quản lý kinh doanh nhà TP (Công ty Quản lý nhà) ngày 17-5. Trong khi doanh nghiệp này đang quản lý tới 368 địa chỉ nhà kinh doanh có qui mô hơn 276.000m2.

Bán nhà giá thấp?

Theo Công ty Quản lý nhà, dù nguồn nhà giảm do phân phối chỉ định và chuyển giao, doanh nghiệp vẫn tăng doanh thu tiền thuê nhà qua một vài năm.

Cụ thể, doanh thu năm 2015 là dao động 423 tỉ đồng, đến năm 2016 là 476 tỉ và tăng lên dao động 484 tỉ năm 2017.

Cụ thể, doanh nghiệp này cho biết GĐ 2014 – 2017, UBND TP đã duyệt giá phân phối chỉ định 64 địa chỉ nhà đất, xưởng do Công ty Quản lý nhà đang quản lý.

Trong đấy có 23 địa chỉ nhà đất, xưởng phân phối cho một vài doanh nghiệp, còn lại là địa chỉ phân phối nhà thuộc có nhà nước.

Theo nghiên cứu của Tuổi Trẻ, nhiều địa chỉ nhà ở địa điểm đắc địa được phân phối chỉ định có giá thấp hơn phân khúc chung rất nhiều.

Tháng 6-2014, UBND TP duyệt giá phân phối nhà đất số 121-123-125 Hàm Nghi (quận 1) cho Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang có giá dao động 230 triệu đồng/m2.

Khoảng 20 ngày sau khi UBND TP duyệt giá, Công ty Quản lý nhà đã ký hợp đồng phân phối qui mô nhà đất trên.

Theo số liệu của 1 doanh nghiệp thẩm định giá trên địa bàn TP.HCM, giá đất phân khúc ở thời điểm đấy ở các con phố Hàm Nghi dao động 400 triệu đồng/m2.

Tại buổi giám sát, ông Cao Thanh Bình, phó Ban kinh tế ngân sách HĐND TP.HCM, đặt vấn đề vì sao 1 địa chỉ rất hoàn hảo ở trọng điểm TP mà chỉ phân phối có giá 48,5 tỉ đồng.

Tương tự, nhà số 15-17 Trương Định (quận 1) được phân phối có giá dao động 178 triệu đồng/m2, nhà số 85 Đồng Khởi được phân phối có giá dao động 438 triệu đồng/m2, nhà số 181 Hàm Nghi được phân phối có giá dao động 214 triệu đồng/m2.

Trong khi đấy, theo báo cáo của 1 doanh nghiệp định giá ở TP.HCM, một vài lô trên có giá từ 214 – 800 triệu/m2.

Đất vàng liên doanh thua lỗ

Tại buổi giám sát, ông Bình cho biết qua đi thực ở, nhiều doanh nghiệp đang thuê nhà của Công ty Quản lý nhà đã cho thuê lại.

Như một vài mặt bằng ở 79 Lý Thường Kiệt (quận Tân Bình), 201 Võ Thị Sáu (quận 3) đều được cho thuê lại.

Trong khi đấy, đại diện Công ty Quản lý nhà cho biết doanh nghiệp khó có thể siết chặt việc sử dụng nhà đất của một vài đơn vị thuê.

Các đại biểu HĐND cũng chất vấn về địa chỉ nhà số 8 Nguyễn Huệ (quận 1).

Đây là tòa nhà nằm ở địa điểm vàng của đô thị, mặt các con phố phố tản bộ đang cho Tập đoàn Vạn Thịnh Phát thuê có giá dao động 13,5 USD/m2 mỗi tháng và đang được cho thuê lại có giá 28 USD/m2 1 tháng.

Lý do, đại diện Công ty Quản lý nhà cho biết: đơn vị thuê phải tốn kinh phí đầu tư, vận hành khấu hao tài sản…Đường đi khiến “đất vàng” bị thâu tóm có giá rẻ (trái) và một vàih chặn việc thất thu (phải) – Đồ họa: TẤN ĐẠT

Qua chất vấn, một vài đại biểu cũng đặt vấn đề về hai địa chỉ “siêu đẹp” đem liên doanh bị lỗ hoặc lợi nhuận không cao.

Như địa chỉ số 111 Nguyễn Du (quận 1) liên doanh đã trên 20 năm nhưng đến nay lợi nhuận chỉ hơn 9%/năm – bằng lãi suất cho vay của ngân hàng.

Địa chỉ 101 Nguyễn Du liên doanh có đối tác từ Nhật Bản còn thê thảm hơn. Liên doanh đã vận hành hơn 22 năm nhưng năm 2015 báo lỗ hơn 36 tỉ đồng, hai năm gần đấy chưa có lợi nhuận.

Giải trình, Công ty Quản lý nhà TP cho hay liên doanh ở số 101 Nguyễn Du rất… phức tạp. Việt Nam chỉ góp vốn bằng quyền sử dụng đất, đối tác Nhật phải vay vốn, do tiền vay quá lớn, lợi nhuận không đủ trả lãi vay.

Bất lực đòi nợ tiền thuê nhà đất

Hiện trong số một vài địa chỉ nhà đất do Công ty Quản lý nhà TP quản lý có đến 27 địa chỉ nhà đang bị nợ tiền thuê, tổng tiền nợ hơn 73 tỉ.

Giải trình, đại diện Công ty Quản lý nhà cho biết trong số một vài doanh nghiệp nợ tiền thuê nhà đất có doanh nghiệp nhà nước. Công ty chẳng thể thu hồi vì trong Qchọn lọc 09/2007 của Chính phủ không quy định việc cưỡng chế để thu hồi.Khu đất 5.000 m2 ở số 8 – 12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Trương Lâm Danh – Trưởng Ban pháp chế HĐND TP.HCM – đề nghị doanh nghiệp phải cung cấp hồ sơ hợp đồng của 1 số địa chỉ nợ tiền thuê nhà.

Theo ông Danh, đáng lẽ khi làm hợp đồng phải chuẩn bị cụ thể trường hợp vi phạm và một vàih thức xử lý. Do vậy, đoàn giám sát sẽ tham khảo hồ sơ để làm việc có UBND tìm hướng giải quyết các vướng mắc về thu hồi nợ.

Sẽ kiên quyết xử lý các thiếu sót

Thông tin này được Phó chủ tịch UBND TP.HCM Huỳnh Cách Mạng cho biết ở buổi làm việc có Đoàn đại biểu Quốc hội TP về tình hình kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng 4 tháng đầu năm 2018… diễn ra ngày 17-5.

Ông Huỳnh Cách Mạng cho hay hiện TP còn 12 điểm nóng về khiếu nại, tố cáo, trong đấy vấn đề về Thủ Thiêm cuối tuần này TP sẽ báo cáo Chính phủ.

“Khiếu nại diễn biến một vàih đấy 20 năm, trong quá trình đấy luật pháp một vàih tân theo hướng càng ngày càng có lợi cho dân, nên sẽ gắng sức giải quyết có tình có lý”, ông Mạng nói.

Ông cho biết thêm: từ năm 2017 tới nay có hơn 25 đoàn kiểm tra của trung ương vào làm việc có TP về công trình dự án, đất vàng, Thủ Thiêm, Khu công nghệ cao…

Về dự án ở Thủ Thiêm, ông Mạng nói vừa qua có vụ việc bản đồ, khi chưa có kết luận đã có dư luận cho rằng lãnh đạo TP sai hết.

Nhưng thực ở các gì thiếu sót lãnh đạo TP sẽ nhận và kiên quyết xử lý, còn các việc đúng phải luôn kiên định.

Canhoorchidpark.org – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm