Muốn tặng triệu USD cho cảnh sát PCCC nhưng không biết chuyển thế nào

HoREA cho biết có công ty muốn tặng tiền cho cơ quan PCCC nhưng không biết thực hiện thế nào và kiến nghị cần có quy định giải đáp rõ ràng trong vấn đề này.

Hiệp hội nhà đất TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng, Bộ Công an về việc triển khai những phương pháp chắc chắn an toàn phòng cháy chữa cháy đối có chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn TP.HCM.

HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành quy chuẩn thi công có những dự án nhà chung cư cao tầng thi công ở những khu thành thị mới. Hiệp hội đề xuất cần quy định khu vực để xe của phải tách biệt có khu ở để cắt giảm nguy cơ xảy ra cháy.

Vụ cháy Chung cư Carina ở TP.HCM gây hậu quả nghiêm trọng. Ảnh: Lê Quân.

Dự án khu thành thị mới phải có hệ số sử dụng đất thích hợp, được miễn tiền sử dụng đất qui mô khu vực để xe, để nhà đầu tư có thể thực hiện, thu hồi vốn, không làm tăng chi phí để không ảnh hưởng đến người mua nhà. Ngoài ra, tầng hầm chung cư chỉ nên sử dụng để bố trí hệ thống kỹ thuật, hoặc làm những dịch vụ ít có nguy cơ xảy ra cháy.

Đối có những chung cư có chỗ để xe ở những tầng hầm chung cư, HoREA kiến nghị bổ sung quy chuẩn, nguyên tắc chắc chắn an toàn PCCC để tạo cơ sở pháp lý cho những chủ đầu tư dự án chung cư mới, hoặc nâng cấp, chỉnh trang khu hầm để xe ở những chung cư cũ giai đoạn này.

Đối có khu vực trọng điểm thành thị, khu vực chỉnh trang thành thị thì vẫn tiếp tục cho phép thi công chỗ để xe ở những tầng hầm chung cư. Tuy nhiên cần bổ sung thêm quy chuẩn, nguyên tắc chắc chắn an toàn PCCC khu vực hầm để xe của chung cư.

HoREA còn kiến nghị đối có dự án nhà chung cư, nhà liền kề, không thi công tầng hầm thì bổ sung quy chuẩn thi công để khuyến khích chủ đầu tư dành 100% qui mô tầng trệt (tầng 1) của dự án làm khu vực để xe. Bổ sung quy chuẩn, nguyên tắc tầng thoát nạn nhà chung cư; Khuyến khích kết nối những tầng thoát nạn của những chung cư liền kề…

HoREA cũng yêu cầu Luật PCCC có quy định cụ thể về xã hội hóa công tác PCCC. Hiệp hội lấy ví dụ sau vụ cháy ở tầng hầm chung cư Carina Plaza, 1 công ty địa ốc ở TP.HCM có nguyện vọng tặng 1 triệu USD (23 tỷ đồng) cho lực lượng PCCC đô thị để mua xe chữa cháy hoặc thiết bị chữa cháy cần thiết.

Tuy nhiên đến nay, chưa có cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa có giải đáp thủ tục để công ty này tặng được số tiền cho lực lượng PCCC.

Một công ty địa ốc ở TP.HCM có nguyện vọng tặng 1 triệu USD (23 tỷ đồng) cho lực lượng PCCC đô thị để mua xe chữa cháy hoặc thiết bị chữa cháy cần thiết, nhưng không biết thực hiện thế nào. Ảnh: VH.

HoREA cũng kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh Bất động sản để quy định chủ đầu tư sau khi đã nghiệm thu công trình chung cư theo quy định của Luật Xây dựng thì phải thông báo cho Sở Xây dựng để kiểm tra. Nếu đạt chuẩn thì Sở Xây dựng ban hành văn bản xác nhận công trình đủ điều kiện đưa vào sử dụng mới được phép bàn giao nhà cho dân vào ở.

Với ôtô, xe máy, HoREA kiến nghị Công thương trình Thủ tướng tham khảo quy định về niên hạn sử dụng và có phương pháp xử lý đối có xe máy đã hết niên hạn sử dụng, không đạt nguyên tắc an toàn, để chắc chắn an toàn giao thông, an toàn phòng cháy chữa cháy, nổ ở những chung cư, nhà cao tầng.

Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm