Mường Thanh Khánh Hòa sẽ “cắt ngọn” đến đâu?

Phải có phương án rõ ràng, cụ thể trong việc phá dỡ một số tầng xây vượt của công trình để tránh nhập nhằng và bảo đảm an toàn

Chiều 27-7, chủ đầu tư dự án Tổ hợp khách sạn căn hộ cao tầng cấp cao Mường Thanh Khánh Hòa (gọi tắt Mường Thanh Khánh Hòa) cho biết đã nộp phương án chi tiết tháo dỡ một số tầng xây vượt ở dự án này.

Cả 2 phương án đều chưa bảo đảm

Trước đó, ngày 25-7, Sở Xây dựng Khánh Hòa có văn bản số 2909/SXD-Ttra về việc đấu nối điện nước để thực hiện công tác phá dỡ một số tầng 41, 42, 43 thuộc dự án Mường Thanh Khánh Hòa.

Theo văn bản này, từ đề nghị của DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (chủ đầu tư dự án Mường Thanh Khánh Hòa (số 1 Trần Phú, phường Xương Huân, TP Nha Trang) về việc cấp điện, nước để tháo dỡ, sáng 25-7, Sở Xây dựng Khánh Hòa đã tham khảo phương án tháo dỡ phần công trình vi phạm do chủ đầu tư xuất trình. Tuy nhiên, qua kiểm tra 2 phương án tháo dỡ, Sở Xây dựng Khánh Hòa cho rằng cả 2 phương án đều chưa đầy đủ, chưa có mặt cắt dầm, sàn, trụ… Hồ sơ bản vẽ chưa được đơn vị giải đáp lập phương án tháo dỡ, ký và đóng dấu. Không có thuyết minh một sốh thức thi công phá dỡ cho từng phương án. Vì vậy, Sở Xây dựng Khánh Hòa chưa thể chấp thuận việc tháo dỡ ngay.

Sở Xây dựng Khánh Hòa đã đề nghị chủ đầu tư phải thuê đơn vị giải đáp lập phương án phá dỡ công trình có đủ năng lực, bí kíp thích hợp có diện tích công trình. Trên cơ sở phương án phá dỡ được lập, Sở Xây dựng Khánh Hòa đề nghị chủ đầu tư thuê đơn vị giải đáp có đủ năng lực để thẩm tra, làm cơ sở để phê duyệt phương án phá dỡ. Phải có đầy đủ bản vẽ và thuyết minh phương án phá dỡ được một số đơn vị giải đáp ký và đóng dấu.

Sở Xây dựng Khánh Hòa còn lưu ý phương án phá dỡ phải biểu hiện chính xác tình trạng một số tầng 43 đến 41, công đoạn thực hiện phá dỡ, bảo đảm an toàn công trình, an toàn lao động và vệ sinh môi trường. Sau khi có phương án chi tiết phá dỡ, Sở Xây dựng Khánh Hòa sẽ trình UBND tỉnh này tham khảo phê duyệt.Đứng ở sân trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa thấy rõ việc xây vượt tầng của Mường Thanh Khánh Hòa

“Họ sợ mình làm tiếp”

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động về việc bác bỏ cả 2 phương án tháo dỡ ban đầu của chủ đầu tư đối có một số tầng xây vượt của Mường Thanh Khánh Hòa, ông Bùi Văn Sơn, Trưởng Ban Quản lý dự án Mường Thanh Khánh Hòa, cho rằng đó không phải là việc làm khó dễ gì của Sở Xây dựng Khánh Hòa. “Vì họ sợ mình làm thứ hai chứ không tháo dỡ. Hôm họp tham khảo, có nhiều ý kiến cho rằng việc đấu lại điện nước là mục đích làm cái gì. Cần phải có phương án cụ thể là vậy” – ông Sơn nói.

Ông Sơn cho rằng ban đầu chỉ trình phương án sơ bộ để xem có đề nghị bổ sung gì thêm, chẳng thể lên phương án chính thức vì sợ không được phê duyệt. Theo ông Sơn, phương án trình lần 2 này là phương án cụ thể có hồ sơ thẩm định đầy đủ. Phương án thế nào thì ông Sơn bảo phải chờ được duyệt. Tuy nhiên, ông Sơn cho biết sẽ cắt dầm từ tầng 42, 43. Trả lời về việc liệu có “cắt ngọn” công trình còn đúng 40 tầng như quy định, ông Sơn ậm ừ rồi trả lời: “Cái đó thì tỉnh phê duyệt bao nhiêu thì mình làm bấy nhiêu thôi”.

Đại diện Mường Thanh Khánh Hòa cho hay điều quan tâm hơn khi này là bạn của dự án. “Trong vụ việc này, bạn là nạn nhân và chúng tôi cũng là nạn nhân vì đó là hành động của tỉnh. Chứ thật ra hồ sơ quy hoạch 1/500 dự án có 47 tầng, 1 tum được tỉnh Khánh Hòa phê duyệt, giấy phép cũng đã cấp rồi và đã được Bộ Xây dựng thẩm định rồi. Còn bây giờ chậm 3 năm, bạn thiệt hại và chúng tôi cũng thiệt hại” – ông Sơn nói.

Ngay sau khi được phê duyệt phương án, chủ đầu tư cho hay sẽ bắt tay ngay vào việc tháo dỡ trong 2 tháng. Sau đó sẽ đã đi vào hoạt động trọn vẹn trong 4 tháng nữa là sẽ giao căn hộ cao tầng cho bạn.

Có lỗi của tỉnh Khánh Hòa

Sai phạm của dự án Mường Thanh Khánh Hòa bắt đầu từ năm 2014. Thời điểm này, Sở Xây dựng cấp phép thi công có 47 tầng và 1 tầng mái, vượt quy hoạch chung của TP Nha Trang đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Sau khi báo chí lên tiếng, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản xin điều chỉnh chiều cao công trình nhưng không được Chính phủ chấp thuận. Tháng 1-2016, khi công trình đang xây đến tầng 33, UBND tỉnh đề nghị chủ đầu tư điều chỉnh chiều cao xuống tầng 40. Chủ đầu tư có văn bản cam đoan thực hiện công trình dưới 39 tầng nhưng lại tiếp tục xây đến 43 tầng. Trong khi công trình này ở ngay đầu cầu Trần Phú, đứng ở sân trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa nhìn rõ mồn một. Báo chí tiếp tục lên tiếng và công trình bị đình chỉ đến nay.

Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm