Mỹ: Hoạt động xây dựng nhà ở tăng cao nhất trong vòng 11 năm

Hoạt động thi công ở miền Trung Tây nước Mỹ tăng lên mạnh trong tháng Năm đã tạo nền móng giúp lĩnh vực thi công ở của nước này đạt mức tăng cao nhất kể từ trước cuộc khủng hoảng tài chính đến nay.

Số liệu chính thức mới nhất cho thấy lĩnh vực thi công nhà ở trong tháng Năm gần như hoàn toàn được thúc đẩy bởi làm việc thi công căn hộ cao tầng và nhà ở dành cho 1 hộ gia đình ở khu vực miền Trung Tây, vốn đã đạt mức tăng lớn nhất trong hơn bốn năm qua. Trong khi ở một vài nơi khác, theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, làm việc thi công bị đình trệ hoặc suy giảm.

Các nhà đánh giá cho hay kinh phí nguyên vật liệu tăng cao và lao động khan hiếm đã khiến một vài doanh nghiệp thi công khó có thể cung cấp được nhu cầu khá mạnh mẽ về nhà ở trong phân khúc vốn đã khan hiếm nhà ở sẵn có để phân phối.

Theo chuyên gia Matthew Pointon thuộc doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ tài chính Capital Economics có trụ sở ở New York, có 1 số dấu hiệu cho thấy giá gỗ thi công có thể sớm đạt đỉnh, nhưng hiện trạng thiếu lao động sẽ chưa thể được giải quyết mau chóng. Điều này đồng nghĩa có việc tình hình phân khúc nhà ở chắc sẽ vẫn thắt chặt trong năm nay.

Trong tháng 5/2018, tổng số nhà ở bắt đầu xây mới ở Mỹ tăng 5% và đạt 1,35 triệu căn. Đây là mức tăng cao nhất kể từ tháng 7/2007 và vượt mức tiên đoán 1,32 triệu căn do một vài chuyên gia đưa ra trước đây.

Trong khi đây, giấy phép cho làm việc thi công mới đã giảm 4,3% trong tháng Năm xuống 1,3 triệu giấy phép, ghi dấu tháng giảm thứ hai không ngừng nghỉ và là mức thấp nhất kể từ tháng 9/2017 tới nay.

Hoạt động thi công trong phân khúc nhà ở dành cho 1 hộ gia đình, hiện chiếm đa số nhất trong phân khúc nhà ở ở Mỹ, đã tăng 3,9% lên 936.000 căn vào tháng Năm vừa qua. Phân khúc này dường như đã “hụt hơi” kể từ khi đạt 948.000 căn vào tháng 11/2017, mức cao kỷ lục trong vòng 10 năm.

Tính riêng ở khu vực Trung Tây nước Mỹ, phân khúc nhà ở dành cho 1 hộ gia đình tuy tăng trưởng chậm hơn trước nhưng vẫn tăng 44,4% và đạt 156.000 căn – mức tăng lớn nhất kể từ năm 2014 tới nay.

Canhoorchidpark.org – Theo BNEWS

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm