Năm 2020, giới nhà giàu Việt sẽ đua nhau sở hữu “ngôi nhà thứ hai”!


Ngoài việc được có căn hộ chung cư hạng sang để nghỉ dưỡng, có cơ chế giai đoạn này, 1 vài chủ đầu tư sẵn sàng thuê lại để kinh doanh, trả lãi suất cho chủ có căn hộ chung cư từ 8-12%/năm…. Nhiều chuyên gia nhận định, năm 2020, người Việt sẽ đổ xô mua “ngôi nhà thứ hai”.

“Ngôi nhà thứ hai” hay nhà đất (bất động sản) nghỉ dưỡng là loại hình được sử dụng đa số có mục đích nghỉ dưỡng và thường tọa lạc ở các khu du lịch. Có hai loại sản phẩm chính là villa và căn hộ chung cư (căn hộ chung cư nghỉ dưỡng/ căn hộ chung cư khách sạn hay còn gọi là condotel).

Hiện Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Phan Thiết, Quảng Ninh… là các địa danh gắn có vẻ đẹp môi trường xung quanh đều đang vươn mình trở thành điểm đến của bất động sản nghỉ dưỡng. Tại 1 vài địa phương trên, vô vàn dự án mới đang xuất hiện càng ngày càng nhiều, có hàng trăm dự án condotel đang được tấp nập thi công.

Theo phân tách của chuyên gia, chỉ trong 8 năm qua (2010 – 2017), lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng gấp 2,5 lần từ 5 triệu lượt lên hơn 12 triệu lượt. Đáng chú tâm, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 12/2017 đạt 1.276.353 lượt, tăng 8,9% so có tháng 11/2017 và tăng 42,2 so có tháng 12/2016. Tính chung cả năm 2017 đạt 12.922.151 lượt khách, tăng 29,1% so có năm 2016.

Sự tăng trưởng này kéo theo nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng cấp cao tăng theo để cung cấp nhu cầu sử dụng. Điều này có đến 1 thời kỳ “vàng” cho phân khúc ngôi nhà thứ hai đang rất thịnh hành ở 1 vài thành phố ven biển.

Ông Phạm Văn Đại, Giám đốc Bộ phận tìm hiểu phân khúc Savills Việt Nam, cho biết, ngôi nhà thứ hai hay bất động sản nghỉ dưỡng là 1 phân khúc đặc trưng, là sự kết hợp giữa mục đích sử dụng và đầu tư. Sự kết hợp này cho phép nhà đầu tư thu lợi thông qua 1 vài chương trình ủy thác quản lý cho thuê, cam đoan lợi nhuận hoặc tự cho thuê, cũng như tiềm năng tăng trưởng dài hạn.

“Những gia đình giàu có, lương cao ở 1 vài thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM vẫn đang là đối tượng bạn chính trên phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng.

Trong khi đây, theo đánh giá của ông Trần Nam Sơn, Quỹ Vietnam Capital Partners, về xu hướng đầu tư bất động sản của người giàu thì GDP càng cao, nhà đầu tư càng hướng đến bất động sản nghỉ dưỡng.

Theo ông, ở thời điểm giai đoạn này, giới nhà giàu sẽ mua nhà để cho thuê lại nhưng từ 2020 trở đi thì người giàu có sẽ mua bất động sản để đi nghỉ dưỡng. Đây sẽ là xu hướng của phân khúc bất động sản trong 5 – 10 năm tới.

Một tìm hiểu gần đây của Savills cho biết, số lượng nhà giàu ở Việt Nam chuẩn bị sẽ tăng gấp đôi, từ mức 250.000 năm 2016 lên 530.000 hộ vào năm 2020.

“Hiện các công dân cao tuổi vẫn chưa cảm thấy được tiềm năng của khu nghỉ hưu đã đi vào hoạt động. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ sớm 1 vàih tân. Nếu 1 vài thành phố ven biển nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng, đặc trưng về hệ thống y tế và 1 vài dịch vụ chăm sóc sức khỏe thì các người cao tuổi sẽ dành 1 khoản cho bất động sản nghỉ dưỡng”, ông Giám đốc Bộ phận tìm hiểu phân khúc Savills cho biết.

Tuy nhiên, 1 vài chuyên gia cũng lo ngại, sự bùng nổ của xu hướng đầu tư này, kéo theo cuộc chạy đua của 1 vài đại gia bất động sản vào “cuộc chơi” bất động sản nghỉ dưỡng càng phát triển thành khó lường. Vì giai đoạn này, không chỉ có các “ông lớn” địa ốc có danh tiếng mà còn rất nhiều công ty ít tên tuổi, thậm chí là “tay ngang” lao vào “cơn say” đầu tư dự án condotel, villa biển.

Từ đây, cuộc chạy đua về cam đoan lợi nhuận nhằm hút dòng tiền nhàn rỗi từ 1 vài nhà đầu tư cá nhân càng ngày càng khốc liệt, không còn là 8 – 9%, đã lên tới 12 – 13%. Điều này khiến 1 vài nhà đầu tư kỳ vọng lớn vào khoản lợi nhuận kiếm được mà họ đã dốc hầu bao đầu tư, nhưng đằng sau đây vẫn còn nhiều điều đáng lo ngại.

Canhoorchidpark.org – Theo Cafef

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm