Năm 2020, TP HCM xây dựng dự án hầm chui nút giao An Phú

Do những vướng mắc về thủ tục hành chính, mặt bằng…, nút giao thông An Phú (quận 2, TP HCM) phải đến năm 2020 mới có thể bắt đầu làm.

Thông tin từ Tổng Công ty Đầu tư phát triển những con phố xa lộ Việt Nam (VEC) cho biết dự án nút giao thông An Phú sẽ phải đợi đến năm 2020 mới có thể bắt đầu làm thi công, bất chấp khu vực này không ngừng nghỉ xảy ra hiện trạng ùn tắc giao thông.

Lý do VEC đưa ra là từ nay đến tháng 12-2019, công trình này cần thực hiện 15 loại thủ tục về thi công. Trong đó, có 7 thủ tục trong công tác xử lý điều chỉnh tái phân bổ khoản vay có Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và những bộ ngành liên quan.

Cụ thể, VEC trình Bộ GTVT, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ lấy ý kiến những Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính… Ngoài ra, còn có 4 thủ tục trong công tác kiến trúc kỹ thuật, lập dự toán dự định hồ sơ mời thầu xây lắp và có đến 4 loại thủ tục trong công tác đấu thầu xây lắp.

Theo VEC, để đạt công đoạn năm 2020 bắt đầu làm dự án trên, những bộ ngành, Ngân hàng Nhà nước phải hỗ trợ trong xử lý nhanh những thủ tục tái phân bổ lại giá thành trong hiệp định vay để đầu tư thi công nút giao An Phú, gia hạn thời gian thực hiện…Nút giao thông An Phú sẽ phải đợi đến năm 2020 mới có thể bắt đầu làm.

Trước đó, để giải quyết ùn tắc ở nút giao An Phú, UBND TP HCM đã kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải chấp thuận diện tích đầu tư ở đó, trong đó sẽ thi công trước hạng mục hầm chui.

UBND TP HCM cho rằng nút giao thông An Phú là điểm đầu của những con phố xa lộ TP HCM – Long Thành – Dầu Giây và là điểm cuối của những con phố Lương Định Của giao cắt có đại lộ Mai Chí Thọ.

Sau khi những con phố xa lộ TP HCM – Long Thành – Dầu Giây đã đi vào hoạt động, lượng xe qua khu vực này rất lớn, nhưng do chưa có cầu vượt hoặc hầm chui nên không ngừng nghỉ xảy ra ùn tắc giao thông.

Theo đó, dự án xây hầm chui đi 2 chiều kết nối từ những con phố xa lộ TP HCM – Long Thành – Dầu Giây có những con phố Mai Chí Thọ theo hướng đi về hầm vượt sông Sài Gòn và ngược lại. Còn hạng mục cầu vượt đi 2 chiều sẽ bắc qua những con phố Mai Chí Thọ để kết nối giữa những con phố xa lộ TP HCM – Long Thành – Dầu Giây có những con phố Lương Định Của.

Dự án sẽ phân kỳ đầu tư thành hai GĐ. Trong đó, GĐ 1, đầu tư thi công hầm chui hai chiều (4 làn xe) kết nối những con phố xa lộ TP HCM – Long Thành – Dầu Giây có những con phố Mai Chí Thọ theo hướng về hầm vượt sông Sài Gòn và ngược lại có tổng mức đầu tư dự định là 1.036 tỉ đồng, trong đó giá thành thi công là hơn 800 tỉ đồng. Còn GĐ 2 sẽ đầu tư hoàn chỉnh nút giao theo diện tích được duyệt.

Để mau chóng giải quyết hiện trạng ùn tắc giao thông không ngừng nghỉ diễn ra ở nút giao An Phú, UBND TP HCM kiến nghị Bộ GTVT thống nhất diện tích thi công nút giao thông này và phân kỳ đầu tư thi công GĐ 1 như phương án TP HCM đã lập. Đồng thời, cho TP HCM thẩm định, phê duyệt dự án nút giao An Phú, GĐ 1 và bàn giao hồ sơ dự án cho Tổng doanh nghiệp Đầu tư phát triển những con phố xa lộ Việt Nam (VEC) triển khai những công việc đầu tư GĐ thứ hai bằng nguồn vốn dư của dự án những con phố xa lộ TP HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Trong những văn bản gửi Bộ GTVT mới đó, TP HCM rất mong muốn sớm thi công nút giao thông An Phú quận 2 để giải quyết điểm nóng về kẹt xe giữa những con phố Mai Chí Thọ có xa lộ TP HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Tuy nhiên, có tài liệu nói trên, có thể nói khu vực này sẽ còn phải chịu cảnh ùn ứ giao thông trong thời gian tới.

DiaOcOnline.v – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm