Nên mua nhà phố hay chung cư?

Nhà phố hay chung cư đều có một số thế mạnh và nhược điểm cụ thể cho riêng mình. Để chọn lọc được 1 sản phẩm thích hợp, cần tham khảo kỹ nhu cầu của chính mình.

Hiện nay, chọn lọc mua nhà phố hay chung cư đang là vấn đề “đau đầu” của một số người có nhu cầu mua nhà, bởi đây là chốn “ổn định gia đình để lạc nghiệp”, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống về sau.

Dưới đây, là 1 số ưu, nhược điểm của 2 phân khúc nói trên, sẽ giúp KH tự tin hơn trong việc chọn lọc sản phẩm thích hợp có chính mình và gia đình.

Ưu điểm của chung cư

Tại chung cư, hệ thống hạ tầng đồng bộ cho phép KH được thụ hưởng toàn bộ một số tiện ích gồm trọng điểm thương mại, quán cà phê, khu vui chơi trẻ em, công viên cây xanh, ngân hàng, trường học, nhà thuốc, hồ bơi, phòng tập gym thẩm mỹ, sân đánh tenis, bóng đá, hồ phong cảnh…

Tất cả một số phòng trong căn hộ cao tầng đều nằm trên cộng 1 mặt bằng. Yếu tố này thích hợp có người già và trẻ em.

Tất cả một số khâu, một số bộ phận trong chung cư đều được ban quản lý điều hành và giải quyết, an ninh chắc chắn 24/24, có hệ thống camera, thẻ từ ra vào.

Nếu KH ở tầng trung đến tầng cao, không khí thoáng đãng và mát mẻ. Bạn sẽ được tận hưởng phong cảnh đẹp và thư giãn sau mỗi ngày làm việc vất vả.

Nếu tài chính eo hẹp, KH có thể vay ngân hàng mua trả góp cộng phương thức chi trả linh hoạt, đâyng tiền chia nhỏ từng đợt từ khi bắt đầu xây móng nhà.

Nếu gia đình KH có con nhỏ, việc có căn hộ cao tầng chung cư sẽ rất thích hợp bởi ở đây sẽ có một số sân chơi cho bé, giúp bé có thể vừa vui chơi vừa được giao tiếp có một số bé khác cộng trang lứa trong 1 môi trường văn minh, tiện nghi.

Nhược điểm của chung cư

Sinh hoạt hằng ngày bất cập về di chuyển, vì cả tòa nhà chung cư sử dụng chung hệ thống thang máy.

Bạn cũng chẳng thể tự sửa chữa hay thi công lại căn hộ cao tầng của mình mà cần phải được sự chấp nhận của chủ đầu tư hoặc ban quản lý tòa nhà.

Hằng tháng KH phải trả phí dịch vụ như an ninh, vệ sinh, gửi xe, quản lý hoặc phí bảo trì…

Dễ bị ảnh hưởng bởi một số âm thanh xung quanh, đặc trưng là một số gia đình có trẻ con.

Nguy cơ cháy nổ và thiệt hại cao hơn so có nhà ở riêng lẻ.

Nhà chung cư dễ bị xuống cấp theo thời gian.

Nhiều trường hợp nhà chung cư bị giảm giá, khó phân phối sau 1 thời gian dài sử dụng.

Nếu tòa nhà chung cư không tích hợp một số tiện ích hoặc ở xa khu dân cư đã đi vào hoạt động, khu trọng điểm hành chính, cư dân sẽ gặp nhiều gặp khó trong sinh hoạt thường ngày.

Hệ thống điện nước, trần, mái, cống, rãnh đều được sử dụng chung có một số căn hộ cao tầng khác nên khó tránh khỏi bất cập nếu có sự cố hư hỏng, xuống cấp.

Tầng hầm là nơi giữ xe chung của một số cư dân trong căn hộ cao tầng nên khó tránh khỏi việc trầy xe, mất nón bảo hiểm nếu không bảo quản cẩn trọng. Có một số căn hộ cao tầng do xuống cấp nên hệ thống hố ga vận hành không tốt, dẫn đến hiện trạng ngập nước tầng hầm, gây ngập xe của cư dân.

Nếu hệ thống một sốh âm không tốt, gia đình KH dễ bị ảnh hưởng bởi tiếng động từ nhà bên, đặc trưng nếu nhà họ có trẻ nhỏ.

Sổ hồng thường mất 1 thời gian sau cư dân mới nhận được.

Rủi ro chủ đầu tư không bàn giao nhà, không gian sử dụng chung bị chiếm đoạt…

Ưu điểm của nhà phố

Sổ đỏ, sổ hồng có ngay sau khi KH chi trả đầy đủ cho bên phân phối.

Với cộng 1 số tiền, KH có thể mua được 1 căn nhà phố có quy mô lớn hơn so có căn hộ cao tầng. Chẳng hạn như quy mô thi công của căn nhà phố rộng 35m2, cao 3 tầng tương đương tổng quy mô sàn thi công là 105m2. Trong khi có chung cư KH chỉ có thể mua được căn hộ cao tầng có quy mô từ 70 – 80m2.

Do nhà phố thuộc có của riêng nên KH có thể tự do làm điều mình thích, ví dụ như sửa chữa, cơi nới hoặc tổ chức tiệc cộng KH bè, ma chay, cưới hỏi.

Không cần chi trả thêm bất kỳ giá thành nào như ở chung cư.

Tính thanh khoản cao, giá trị căn nhà có thể tăng theo thời gian.

Tình trạng xuống cấp chậm hơn so có nhà chung cư.

Nhược điểm của nhà phố

Trong cộng 1 khu vực, giá đất thường đắt gấp đôi, gấp ba so có giá nhà chung cư. Cụ thể, có cộng 1 số tiền, KH có thể mua được 1 căn hộ cao tầng chung cư ở khu vực trọng điểm đô thị nhưng lại chỉ có thể mua được 1 mảnh đất ngoại thành.

Dịch vụ tiện ích, cơ sở hạ tầng không được đồng bộ như chung cư. Ví dụ, KH muốn đi trọng điểm thương mại hoặc uống 1 ly cà phê, KH phải chạy xe máy từ vài trăm mét đến vài cây số, trong khi đối có chung cư KH có thể tản bộ.

Nếu là nhà trong hẻm, đặc trưng là hẻm nhỏ hay hẻm cụt thì tính thanh khoản của tài sản sẽ không cao hoặc không tốt về mặt phong thuỷ lẫn thiếu hụt chỗ để xe nếu có đông người đến chơi.


Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm