Nếu 70% nhà đầu tư lướt sóng đất nền, thị trường sẽ nguy hiểm

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM, GĐ này tình hình đầu cơ, lướt sóng đất nền ở Tp.HCM và 1 số tỉnh kế bên đã chạm ngưỡng hơn 50%. Nếu vận hành này đạt dao động 70% nguy cơ bóng bóng có thể xảy ra bất cứ khi nào. Nếu đến ngưỡng hơn 80% bong bóng sẽ vỡ…

Trước bối cảnh đất nền đang sốt cục bộ ở Tp.HCM và 1 số tỉnh thành kế bên, PV đã có cuộc thảo luận có ông Đực xung quanh chủ đề này.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM.

* Ông nhận định thế nào về phân khúc đất nền ven Tp.HCM ở thời điểm GĐ này?

Thị trường đang chứng kiến cảnh tượng người người, nhà nhà đi mua đất, bất chấp cảnh báo, quy hoạch của cơ quan công dụng và chuyên gia..

Từ sau Tết nguyên đán đến nay, giá đất thổ cư và đất dự án liên tục tăng cao, đạt ngưỡng 30-50% chỉ trong vòng 4-5 tháng. Đặc biệt, việc chuyển nhượng chủ yếu diễn ra ở một số nhà đầu tư (nhà đầu tư). Không riêng gì đất nền vùng ven Tp.HCM mà các khu vực kế bên như Long An, Đồng Nai, Bình Dương giá cũng tăng theo. Hiện ở, theo tôi, số lượng nhà đầu tư lướt sóng đã “ngấp nghé” 50%. Tỉ lệ này ở một số dự án mới là 70-80% Đa số trong số họ là dùng lượng tiền nhỏ để mua đất. Ví dụ, mảnh đất có giá trị 1 tỉ đồng, nhà đầu tư lướt sóng chỉ có trong tay dao động 100-200 triệu đồng nhưng lại kỳ vọng lãi 100 – 200 triệu đồng, tức gấp đôi. Nếu phân khúc đâyng băng, chính bản thân nhà đầu tư ôm hàng sẽ rất rủi ro, ngay cả DN cũng không đủ tiền để đầu tư thi công dự án, rồi lại “đắp chiếu” như các bài học của phân khúc diễn ra trước đây.

* Liệu phân khúc có thể xảy ra bong bóng bất động sản?

Tôi nghĩ, bong bóng bất động sản đang trực chờ và có thể xảy ra bất cứ khi nào. Hiện ở, bong bóng bất động sản đã có dấu hiệu căng. Nếu vận hành đầu cơ, lướt sóng đạt dao động 70% thì nguy cơ bong bóng sẽ xảy ra, nếu đạt đến ngưỡng hơn 80% bong bóng sẽ vỡ…

* Theo ông, hiện phân khúc đang nằm ở GĐ nào của quy luật?

Nhà nước và một số hội đoàn bất động sản khó nắm được hiện bất động sản đang ở GĐ nào và khi nào tan. Tuy nhiên, có 1 quy luật phân khúc là chu kỳ 10 năm bất động sản bị đẩy lên cao trào rồi sẽ vỡ tan. Bài học bong bóng bất động sản năm 2007 – 2008 là minh chứng rõ nét nhất. Do đây, người mua cần cực kỳ cẩn thận ở GĐ này.

Chúng ta phải hiểu rằng, phân khúc bất động sản có 1 đặc điểm là rất nhạy cảm có tài liệu. Chỉ cần 1 tài liệu về dự án mới xuất hiện, hạ tầng hay hỏa hoạn xảy ra… thì tức thì có các biến động “ăn theo”. Chính sự biến động này cũng là căn nguyên dẫn đến việc phân khúc rất dễ bất ổn, khó lường trước được. Do đây, phân khúc nóng sốt rồi cũng có thể “xẹp” bất cứ khi nào nếu hiện trạng đầu cơ, đầu tư liên tục diễn ra.

Với hiện trạng chuyển nhượng ồ ạt, thiếu kiểm soát thì đảm bảo phân khúc sẽ gặp nguy. Nếu giá sụt giảm, người thiệt hại sẽ là các nhà đầu tư cuối cùng.

* Chính quyền đảm bảo phải có phương pháp ngăn chặn hiện trạng sốt nóng, sốt ảo đang diễn ra?

Trách nhiệm lớn nhất vẫn thuộc về mỗi người dân sử dụng đồng tiền của mình, để tránh thiệt hại. Còn chính quyền cũng chỉ tuyên truyền vận động ở mức độ nhất định. Hầu hết một số cơn sốt xảy ra từ trước đến nay là tự thân phân khúc vận động giữa bên phân phối và bên mua. Đến khi đỉnh điểm, trực chờ “vỡ” thì nhà nước mới vào cuộc.

Tuy nhiên, thời gian tới, chính quyền Tp.HCM đang chỉ đạo quyết liệt thực hiện Quyết định 60/2017/QĐ-UBND nên đảm bảo sẽ có phương pháp ngăn chặn kịp thời hiện trạng sốt ảo đang diễn ra, nhằm ổn định phân khúc.

Có hiện tượng đầu nậu móc nối có bộ, cấp cơ sở

Có 1 thực ở là GĐ này việc thành lập “Hội đồng cấp quận, huyện” để triển khai thực hiện Quyết định 60 diễn ra rất chậm mặc dù UBND TP đã ban hành thông tư giải đáp đến từng quận, huyện. Trong Hội đồng này, chủ tịch quận, huyện sẽ có trách nhiệm trước TP về thực hiện chọn lọc 60 và phải công khai. Rất có thể, phân khúc đang tồn ở hiện tượng: đầu nậu móc nối có cấp cơ sở để thao túng, tạo sóng và đẩy sóng lên cao nhằm chuộc lợi. Tình trạng chậm trễ trên có thể xuất phát 1 phần từ sự móc nối này. Do vậy, thời gian tới, nếu cơ quan công dụng vào cuộc, các người móc nối có đầu nậu có thể sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Đực


Canhoorchidpark.org – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm