New City Thủ Thiêm, dự án tái định cư hay nhà ở thương mại?

Sau 1 vài động thái xử lý của 1 vài cơ quan tính năng về sai phạm của dự án New City Thủ Thiêm, chủ đầu tư dự án lại tiếp tục kéo bạn vào 1 cuộc giằng co pháp lý mới.

New City là dự án được chuyển đổi từ khu tái an cư 1.330 căn hộ chung cư, phục vụ cho nhu cầu tái an cư của Khu đô thị Thủ Thiêm. Với địa điểm ngay mặt tiền đại lộ Mai Chí Thọ, đây được phân tách là dự án có địa điểm đắc địa bậc nhất trong số 1 vài dự án tái an cư ở Thủ Thiêm. Dự án này đã từng bị Sở Xây dựng TPHCM xử phạt vì phân phối “chui” khi chưa đủ thủ tục pháp lý.

New City là dự án… đặc thù

Mới đây, Thuận Việt vừa gửi thông báo cho bạn yêu cầu người mua nhà tiếp tục đâyng tiền vì dự án đã đầy đủ tính pháp lý. Thuận Việt yêu cầu bạn ký Hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư có chủ đầu tư, chậm nhất đến ngày 17/9. Trong trường hợp bạn không đến ký, Thuận Việt sẽ thanh lý căn hộ chung cư và hoàn trả tất cả số tiền bạn đã chi trả.

Theo chủ đầu tư này, New City là dự án đặc thù, không giống 1 vài dự án đầu tư thi công nhà ở thương mại bình thường. Dự án New City vốn là dự án 1330 căn hộ chung cư tái an cư khu Đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, đến thời điểm năm 2016, UBND đô thị chủ trương giao cho Thuận Việt làm chủ đầu tư phát triển dự án có mục tiêu thương mại. Thuận Việt đã đã đi vào hoạt động việc tạm đâyng tiền sử dụng đất theo quy định vào ngân sách Nhà nước.

Dự án New City Thủ Thiêm chưa chứng minh được pháp lý đối có bạn. Ảnh: Lê Quân

“Dự án New City đến nay đã được thi công đã đi vào hoạt động, công ty Thuận Việt đã đã đi vào hoạt động việc nghiệm thu đã đi vào hoạt động công trình đưa vào sử dụng. Dự án New City cũng đã được cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP.HCM nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy. Vì vậy, nhà, công trình thi công ở dự án New City là nhà, công trình thi công có sẵn theo quy định ở khoản Luật Kinh doanh nhà đất. Quý khách sau khi thực hiện 1 vài chuyển nhượng ở Sàn chuyển nhượng New City thì có thể được nhận nhà ngay”, văn bản nêu.

Đáp lại văn bản của Thuận Việt, cư dân cho rằng Thuận Việt vẫn chưa cung cấp được bất cứ bằng chứng nào chứng minh việc Thuận Việt có đầy đủ điều kiện được phân phối dự án New City Thủ Thiêm, theo quy định của pháp luật.

Việc tạm đâyng tiền sử dụng đất được dựa trên cơ sở nào và đây hoàn toàn là hành động biểu hiện Thuận Việt vẫn chưa đã đi vào hoạt động được nghĩa vụ chi trả tiền sử dụng đất, theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đây, căn cứ theo Điều 9, Luật Kinh doanh Bất động sản, thì công trình thi công có sẵn chỉ được đưa vào kinh doanh nếu có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất. Tuy nhiên Thuận Việt vẫn chưa cung cấp được 1 vài loại pháp lý này.

“Hiện nay, Thuận Việt vẫn chưa chứng minh được đủ điều kiện phân phối dự án New City Thủ Thiêm, theo quy định của pháp luật. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đền quyền và lợi ích hợp pháp của tôi. Vì vậy, yêu cầu Thuận Việt tuân thủ theo 1 vài quy định của pháp luật về đất đai, nhà ở và kinh doanh nhà đất, bằng 1 vàih cung cấp cho tôi đầy đủ pháp lý hợp pháp, để áp dụng kí kết Hợp đồng chuyển nhượng nhà”, 1 bạn nói.

Từng “qua mặt” Sở Xây dựng để phân phối nhà

Theo tài liệu của Sở Xây dựng TP.HCM, dự án New City mà Thuận Việt đang chào phân phối rầm rộ trước đây vốn thuộc dự án tái an cư của TP. HCM để giải quyết vấn đề nhà ở cho các hộ dân bị giải phóng mặt bằng. New City đồng thời cũng là 1 phần trong khu chung cư Bình Khánh được thi công vào năm 2013.

Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, dự án khi xây xong không có người tiếp nhận. Trước tình cảnh đây, UBND TP. HCM đã chấp thuận cho Thuận Việt mua lại để kinh doanh thương mại. Được biết, công ty Thuận Việt tiếp nhận dự án này từ ba công ty Sacomreal, Thành Thành Công và Công ty TNHH MTV DV Công Ích quận 4.

Dự án New City Thủ Thiêm được chuyển đổi từ khu tái an cư Bình Khánh. Ảnh: Lê Quân

Tính đến nay, dự án vẫn chưa thực hiện xong thủ tục để chuyển sang căn hộ chung cư thương mại. Tuy nhiên, Thuận Việt lại cố tình lờ đi 1 vài ràng buộc để công khai rao phân phối dự án.

Doanh nghiệp này đã tự ý đề ra bảng giá “tạm tính” để mời chào bạn. Theo 1 vài chuyên gia pháp lý, sự thiếu minh bạch trong ràng buộc “tạm tính” có thể khiến bạn thiệt đơn, thiệt kép. Nghĩa là sau khi ký vào hợp đồng chuyển nhượng, Thuận Việt có thể đẩy giá lên cao hơn mức ký kết rất nhiều lần. Khách hàng thuận lợi rơi vào cảnh “đâm lao buộc phải theo lao”.

Dự án New City có tổng diện tích dao động 1.300 căn hộ chung cư, hiện có dao động 1.000 căn đã được phân phối ra phân khúc. Mức giá phân phối được rao dao động trên dưới 50 triệu/m2. Nhiều bạn cho rằng mức giá này có thể nhận lời được vì địa điểm đắc địa của dự án.

Tuy nhiên, ít ai biết giá bạn mua trên hợp đồng chỉ là giá “dự định”, nghĩa là mức giá này chủ đầu tư có thể tăng lên khi ký hợp đồng chuyển nhượng, chứ không cố định. Cơ sở lo lắng cho giá phân phối của dự án được đội lên là khi chủ đầu tư là Công ty Thuận Việt đưa ra tiền sử dụng đất tạm tính có bạn là 4 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, tiền sử dụng đất dự án trong khu Thủ Thiêm rơi vào dao động 10 triệu/m2. Điều đây cũng đồng nghĩa có việc bạn có thể phải đâyng thêm 6 triệu đồng/m2 khi dự án trên được định giá tiền sử dụng đất.

Chúng tôi đã điện thoại có công ty Thuận Việt để làm rõ nhiều vấn đề nhưng lãnh đạo công ty này chưa có câu trả lời.

Toàn cảnh khu tái an cư Bình Khánh Sau nhiều năm đầu tư, thi công, khu tái an cư Bình Khánh, quận 2 đã hình thành khá khang trang và đồng bộ. Tuy nhiên, giai đoạn này 1 vài bock nhà vẫn chưa có bóng dáng người ở.

Trước đây, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM từng cho biết, có trường hợp dự án New City, đây là dự án được thi công trên tổng diện tích đất thuộc khu tái an cư dự định cho 1 vài chương trình di dời giải tỏa hàng nghìn hộ dân ven kênh rạch trên địa bàn đô thị. Nhưng trong quá trình thực hiện có sự chuyển đổi trong chính sách phân phối hàng, quy định của pháp luật về cơ chế bồi thường tái an cư theo giá phân khúc. Như vậy, nguồn nhà của công ty Thuận Việt nằm trong nguồn của Ban Quản lý Khu đô thị Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, nhà nước chưa chi trả theo hợp đồng để mua lại quỹ nhà này. Do đây, dự án New City đến nay vẫn chưa đủ điều kiện để phân phối đấu giá. Ngoài ra, giá trị đất sẽ tính theo giá phân khúc. Về chủ trương của đô thị cho phép không mua lại quỹ nhà này nữa.

“Khoảng 1.300 căn hộ chung cư của New City, cơ quan tính năng cũng chưa chi trả tiền cho chủ đầu tư. Nhà nước sẽ tính toán lại giá trị quyền sử dụng đất theo giá phân khúc để thu hồi vốn, chắc chắn ngân sách không bị thất thu, chứ không có ra phân phối đấu giá được vì dự án không thuộc có nhà nước. Hiện nay cơ quan tính năng trên địa bàn vẫn chưa xác định được giá trị quyền sử dụng đất của dự án và Sở Xây dựng chưa xác định đủ điều kiện phân phối hàng cho dự án này” ông Tuấn cho hay.

Thêm 1 vấn đề đang gây khó hiểu cho dư luận giai đoạn này là dự án này nằm trong chương trình 12.500 căn hộ chung cư tái an cư Thủ Thiêm, nằm trên đất công nhưng lại không phân phối đấu giá mà đô thị đem giao cho công ty. Trong khi đây, rất nhiều khu đất, chung cư khác không sử dụng đô thị đang đem phân phối đấu giá để thu hồi vốn.

51 dự án vi phạm trong khu tái an cư 160 ha ở Thủ Thiêm

UBND TP đã vi phạm 1 vài quy định của pháp luật trong việc lập, trình, phê duyệt quy hoạch và thu hồi đất trong phạm vi Khu tái an cư 160 ha thuộc 5 phường đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo đây, đã phê duyệt quy hoạch, chấp thuận chủ trương tạm giao, thu hồi và giao đất cho 51 dự án có tổng tổng diện tích 144,6 ha để đầu tư kinh doanh nhà ở, văn phòng, khu vui chơi, vui chơi, công trình công cộng… sau khi Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch khu tái an cư.

Hậu quả là không đủ đất để bố trí tái an cư theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ở Quyết định số 367/TTg và Văn bản số 190/CP-NN, dẫn đến, làm phá vỡ quy hoạch được phê duyệt, việc đầu tư thi công khu đô thị mới Thủ Thiêm bị đình trệ do người dân khiếu nại kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm