Ngăn chặn nạn lợi dụng tách thửa, phá nát quy hoạch

Nhằm ngăn chặn hiện trạng lách luật, lợi dụng tách thửa để phân lô phân phối nền, UBND TPHCM đã ban hành Quyết định 60/2017/QĐ-UBND để thay thế Quyết định 33/2014/QĐ-UBND (quy định tổng diện tích tối thiểu tách thửa), có một số quy định cụ thể và nghiêm ngặt hơn, kèm theo 10 văn bản giải đáp của một số sở ngành liên quan. Tuy vậy, việc thực thi Quyết định 60 vẫn chưa suôn sẻ.

Khu dân cư mới 1A phường Phú Hữu (quận 9, TPHCM) có hạ tầng thi công hoàn chỉnh

Nhiều văn bản, khó tiến hành

So có Quyết định 33, Quyết định 60 có điểm mới là cơ sở pháp lý để tách thửa không chỉ dựa vào chọn lọc của UBND TP mà còn có nhiều văn bản giải đáp đi kèm. Do vậy, một số sở: Tài nguyên – Môi trường, Quy hoạch – Kiến trúc, Xây dựng, Tư pháp, Công thương, Nông nghiệp – Phát triển nông thôn và Tổng công ty Điện lực TPHCM, Tổng công ty TNHH MTV Cấp nước, Tổng công ty TNHH MTV Thoát nước phải ban hành văn bản để giải đáp. Hiện nay, căn bản đã hoàn thành việc ban hành văn bản giải đáp để cụ thể hóa Quyết định 60 của UBND TP. Tuy nhiên, chính quyền một số địa phương đang lo lắng vì văn bản giải đáp của một số sở, ngành tuy nội dung chi tiết, cụ thể nhưng lại có xu hướng chỉ nhằm dễ dàng cho việc quản lý của ngành, dẫn đến quy định quá nghiêm ngặt, đặt ra nhiều giấy phép con trong thủ tục tách thửa, gây gặp khó khi tiến hành trên thực tại.

Theo ông Nguyễn Văn Hồng, Phó giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TPHCM, nội dung văn bản quy định, giải đáp tách thửa chi tiết, rõ ràng sẽ dễ dàng cho người dân cũng như một số cơ quan, đơn vị thực hiện. Tuy nhiên, thực tại xuất hiện hiện trạng thiếu thống nhất giữa một số sở ngành khi mạnh ai nấy giải đáp, gây ra hiện trạng nhiều văn bản nhưng lại thiếu khả thi. Nếu việc ban hành văn bản giải đáp không được chấn chỉnh kịp thời, Quyết định 60 về tách thửa sẽ khó phát huy tác dụng khi đi vào cuộc sống.

Nâng ý thức trách nhiệm của cán bộ

Nhìn lại thực tại tiến hành Quyết định 33 trước đây, có thể thấy, sau khi tách thửa đã có một số khu dân cư mới được hình thành có hạ tầng đường sá, thoát nước, điện hoàn chỉnh. Nhưng cũng xuất hiện nhiều khu dân cư mới manh mún, thiếu hạ tầng do một số đầu nậu, công ty chỉ tách thửa, phân lô phân phối nền để trục lợi. Các đối tượng này đã lợi dụng văn bản quy định chưa chặt, lách luật để tách thửa, cấu kết có một số cán bộ địa phương không trung thực, thiếu ý thức trách nhiệm. Khi cán bộ bắt tay có “cò đất” thì dù văn bản quy định tách thửa có nhiều và nghiêm ngặt cũng khó ngăn chặn việc lạm dụng tách thửa để trục lợi, phá nát quy hoạch.

Do vậy, khi thực thi Quyết định 60, vấn đề cần quan tâm nhất là nâng ý thức trách nhiệm của cán bộ bằng việc kiểm soát hiệu quả và chế tài mạnh để ngăn chặn hiện trạng cán bộ thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý. Trao đổi có phóng viên Báo SGGP về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết, UBND TP sẽ rà soát, đề nghị một số sở, ngành ban hành văn bản giải đáp tách thửa, tránh phiền hà cho người dân và chính quyền cơ sở. Tiêu chí đặt ra là tạo điều kiện thông thoáng nhất cho người dân làm thủ tục tách thửa, nhưng phải ngăn ngừa việc lợi dụng tách thửa, phá nát quy hoạch.

Việc cụ thể hóa, tạo hành lang pháp lý minh bạch vẫn chưa đủ, quy định mới có thành công hay không tùy thuộc vào đội ngũ cán bộ thực thi, mà trách nhiệm chính thuộc về chủ tịch UBND một số địa phương. Cán bộ thụ lý hồ sơ kiểm tra thực tại sẽ biết cặn kẽ người đứng tên tách thửa và sử dụng vào mục đích gì. Chính bởi thế, cộng có việc nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, trực tiếp là chủ tịch UBND một số quận huyện, phường xã, cần phải có biện pháp chế tài nặng, xử lý hình sự một số đối tượng đầu nậu và cả một số cán bộ cố tình lợi dụng tách thửa để trục lợi, phá nát quy hoạch.


Canhoorchidpark.org – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm