Ngân hàng đột ngột dừng giải ngân, Dự án AZ Bright City “vỡ trận”

Ngân hàng không tiếp tục cấp vốn, dự án chẳng thể triển khai, hàng trăm bạn mua nhà ở xã hội ở Dự án AZ Thăng Long (tên thương mại là Bright City) đang rơi vào cảnh khóc ròng khi nhà không được nhận, trong khi mỗi tháng vẫn è cổ nộp lãi vay ngân hàng.

Trong đơn phản ánh mới nhất gửi tới Báo Đầu tư Bất động sản, đại diện 500 bạn mua nhà ở Dự án AZ Thăng Long cho biết, do có nhu cầu mua nhà, qua nghiên cứu, họ đã được biết về dự án này. Mặc dù dự án đã từng có tiền lệ xấu, nhưng tin tưởng vào việc AZ Thăng Long đã được cấp phép chuyển đổi sang nhà ở xã hội, đồng thời được hỗ trợ lãi suất bởi ngân hàng nên nhiều bạn đã làm thủ tục mua nhà.

Theo chia sẻ của 1 số bạn, để được mua căn hộ chung cư ở dự án, họ phải tuân thủ nghiêm 1 số quy trình xét duyệt đối tượng được mua, có đủ vốn đối ứng theo quy định. Với giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn, tùy diện tích lớn nhỏ. Ngoài vốn đối ứng, bạn phải bỏ tiền tích cóp hoặc vay ngân hàng dao động 400 – 700 triệu đồng. Do vậy, mỗi tháng, dù chưa được nhận nhà, bạn vẫn phải trả gốc và lãi vài triệu đồng. Với người lương thấp, đây là 1 gánh nặng khá lớn.

Được biết, đa phần 1 số gia đình mua nhà ở dự án AZ Thăng Long đều có lương bình quân mỗi tháng tối đa dao động 15 triệu đồng, chi tiêu sinh hoạt ở mức tối thiểu cũng hết 8 – 10 triệu đồng, cùng thêm khoản phải trả cho ngân hàng hàng tháng (4 – 7 triệu đồng), gần như không còn khoản tích lũy đề phòng khi hữu sự…

Theo dự kiến, cư dân sẽ nhận được nhà vào thời điểm cuối tháng 11/2017. Tuy nhiên, khi dự kiến đã đi vào hoạt động, dự án bất ngờ phát triển chậm độ rồi dừng hẳn suốt hơn 3 tháng nay. Lo lắng, nhiều bạn cho biết, đã liên tục tìm gặp ông Bùi Viết Sơn, Chủ tịch HĐQT AZ Land để đề nghị giải đáp, đồng thời đề nghị có động thái để triển khai tiếp dự án, nhưng đều không được hồi âm.

Mãi tới ngày 16/3/2018 vừa qua, sau nhiều áp lực từ bạn, ông Sơn mới hưởng ứng gặp mặt. Tại cuộc gặp, lý giải về lý do dự án phát triển chậm độ, ông Sơn thừa nhận gặp nhiều gặp khó chất chồng khiến dự án chẳng thể triển khai.

Cụ thể, AZ Thăng Long là 1 trong các dự án nhà ở xã hội trung tâm của Hà Nội, được vay gói tín dụng 30.000 tỷ đồng. Ngày 8/10/2014, hợp đồng tín dụng tài trợ vốn cho Dự án AZ Thăng Long giữa chủ đầu tư là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long và ngân hàng được ký kết. Số vốn vay giải ngân là 1.104 tỷ đồng, thời gian vay tối đa 8 năm, đồng thời hỗ trợ 100% bạn vay mua nhà.

Thế nhưng, theo ông Sơn, khi mới giải ngân được 1 phần, dự án bất ngờ bị ngân hàng dừng cấp vốn do gặp phải sự cố bất khả kháng khi ngày 28/3/2016, Ngân hàng Nhà nước có Văn bản số 1953/NHNN-TD về việc dừng triển khai gói vay 30.000 tỷ đồng trên toàn quốc.

Việc đồng loạt dừng giải ngân của ngân hàng, theo ông Sơn, là nguyên do chính khiến cho dự án chẳng thể triển khai tiếp được. Vì thế, ngay ở cuộc gặp ngày 16/3/2018, ông Sơn đã bất ngờ đề nghị thanh lý hợp đồng có tất cả bạn bao gồm cả khoản vay mà bạn đã phải trả khi áp dụng làm thủ tục mua nhà.

Thông tin này khiến 1 số cư dân phản đối vì cho rằng, chủ đầu tư không có đủ 10 tỷ đồng đối ứng để được ngân hàng giải ngân mới để triển khai dự án, nếu hưởng ứng thanh lý thì rất khó có cơ sở để chủ đầu tư giữ được lời hứa chi trả tiền đã nộp.

Theo phân tích của luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TP.HCM, sự vỡ trận của 1 số dự án nhà ở xã hội, có cụ thể Dự án AZ Thăng Long ở đây cho thấy các góc khuất trong việc thẩm định để công nhận 1 số dự án được đưa vào hưởng chính sách bán hàng dự án nhà ở xã hội. Thực tế, nếu không thẩm định kỹ và quản lý tốt thì không loại trừ khả năng chương trình nhà ở xã hội là “mảnh đất” để 1 số chủ đầu tư có nguy cơ phá sản dựa vào.

Trong vụ việc ở AZ Thăng Long, cần làm rõ nguyên do ở sao ngân hàng không tiếp tục giải ngân cho dự án. Cần làm rõ điều này, bởi nếu do lỗi của chủ đầu tư khiến ngân hàng buộc phải ra chọn lọc này thì người mua nhà có thêm căn cứ khởi kiện.

Còn trong trường hợp ngân hàng đã giải ngân 1 phần nhưng lại đơn phương không giải ngân do sợ rủi ro, hoặc bên vay vi phạm ở hợp đồng khác… thì khi này, ngân hàng phải có trách nhiệm đến cùng có 1 số hợp đồng tín dụng đã ký ở AZ Thăng Long.

Người mua nhà ở AZ Bright City đa phần là các người nghèo

Đồng quan điểm có luật sư Phượng, 1 lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần sớm vào cuộc để ổn định tình hình ở dự án này, bởi điều quan trọng nhất ở đây không phải là xác định đúng sai giữa chủ đầu tư hay ngân hàng, mà là ích lợi của hàng trăm người mua nhà, trong đây có rất nhiều người nghèo.

“Đây là các đối tượng đang cần được hỗ trợ để ổn định cuộc sống, khi đã bỏ tất cả số vốn tích cóp từ lâu và vay ngân hàng cả trăm triệu đồng mà dự án chưa biết bao giờ mới bao giao thì họ còn túng quẫn hơn. Việc giải quyết thấu đáo câu chuyện ở AZ Thăng Long cũng chính là giải bài toán an sinh cho hàng trăm hộ dân”, lãnh đạo Hiệp hội nhấn mạnh.

Dự án AZ Thăng Long nguyên là dự án nhà ở thương mại, nằm trên khu đất có diện tích 15.493m2, bao gồm 4 tòa nhà cao 35 tầng. Dự án có tính năng dịch vụ, thương mại, trung tâm thương mại từ tầng 1 đến tầng 6, căn hộ chung cư tân tiến để ở được bố trí từ tầng 7 trở lên.

Theo ra mắt ban đầu của chủ đầu tư, dự án có tổng số vốn lên tới 1.800 tỷ đồng. Dự kiến, có dao động 1.360 căn hộ chung cư theo nguyên tắc sẽ được đưa vào sử dụng nhằm cung cấp cho nhu cầu nhà ở ở phân khúc Hà Nội. Thế nhưng, trong suốt quá trình triển khai, dự án đã nhiều lần phải “đắp chiếu” do thiếu vốn.

Để giải cứu dự án, năm 2014 chủ đầu tư đã xin chuyển dự án này sang loại hình nhà ở xã hội để được hưởng 1 số ưu đãi, đặc trưng là gói vay tín dụng 30.000 tỷ đồng. Đến ngày 14/2/2014, UBND TP.Hà Nội đã có chọn lọc cho phép dự án chuyển từ thương mại sang làm nhà ở xã hội. Theo đây, diện tích dự án gồm 4 tòa nhà cao 35 tầng (A11, A12, A2, A3). Tổng số căn hộ chung cư là 1.496 căn, sau khi đi vào vận hành cung cấp chỗ ở cho dao động 4.500 cư dân người có lương thấp. Chủ đầu tư cam đoan đã đi vào hoạt động việc xây dựng, bàn giao nhà vào quý III – IV/2017.

Tuy nhiên, kế hoạch bàn giao nhà cho bạn đã bị đổ vỡ khi chủ đầu tư xây dựng chậm chạp. Sau nhiều lần cam đoan có bạn, đến nay dự án vẫn rơi vào bế tắc và cư dân tiếp tục “kêu cứu”.

Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm