Ngân hàng siết vốn bất động sản, giảm lãi suất huy động

Nhiều ngân hàng đã giảm nhẹ lãi suất huy động những kỳ hạn ngắn theo mặt bằng chung do thừa vốn từ việc Ngân hàng Nhà nước siết tín dụng BĐS.Sau khi Ngân hàng Nhà nước đề nghị siết vốn tín dụng vào BĐS, những ngân hàng bắt đầu hạ lãi suất huy động do thừa vốn – Ảnh: Q.ĐỊNH

Techcombank vừa giảm lãi suất huy động những kỳ hạn ngắn có mức giảm 0,2 – 0,3%/năm.

Sau khi giảm, lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng ở ngân hàng này chỉ còn 4,5%/năm, kỳ hạn 2 tháng còn 4,6%/năm.

Các kỳ hạn 6-11 tháng sau khi giảm lãi suất huy động còn 5,5%/năm, thay vì mức 5,8%/năm như trước đây. Trong tháng 4-2018, Techcombank đã ba lần điều chỉnh lãi suất huy động.

Sacombank cũng điều chỉnh giảm nhẹ lãi suất kỳ hạn 2 tháng có dự thưởng về mức 5,2%/năm. Trước đây, BIDV cũng giảm lãi suất huy động 1 số kỳ hạn.

Lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng ở BIDV hiện chỉ còn 4,1%/năm, trong khi nhiều ngân hàng cổ phần lớn khác trả mức lãi suất 4,8 – 5,1%/năm, thậm chí kịch trần 5,5%/năm.

Kỳ hạn 3 tháng BIDV cũng chỉ trả lãi suất 4,6%/năm, kỳ hạn huy động 6 tháng lãi suất là 5,1%/năm.

Trao đổi có chúng tôi, 1 số ngân hàng thừa nhận tín dụng đang có xu hướng tăng chậm lại sau khi Ngân hàng Nhà nước siết tín dụng BĐS do lo ngại rủi ro.

Giám đốc kinh doanh 1 ngân hàng thừa nhận nhiều ngân hàng thương mại đang thừa vốn nên buộc phải cắt giảm lãi suất huy động.

“Việc giảm lãi suất huy động cũng nhằm cơ cấu lại kỳ hạn huy động vốn theo hướng khuyến khích người dân gửi kỳ hạn dài, thay vì tập trung vào những kỳ hạn ngắn như trước” – vị này nói.

Huy động vốn tăng mạnh

Theo thống kê 5 tháng đầu năm, huy động vốn toàn hệ thống ngân hàng đã tăng 7,4%, cao hơn nhiều so có cộng kỳ 2017.

Trong khi đây, 1 số ngân hàng thương mại đã có mức tăng tín dụng 7 – 8%, thậm chí có ngân hàng tăng hơn 9%, nên giảm lãi suất đầu vào là biện pháp cần thiết để giảm kinh phí.


Canhoorchidpark.org – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm