Ngán ngẩm “thủ đô resort”

Hạ tầng xuống cấp trầm trọng, rác thải bủa vây, vỉa hè bị lấn chiếm, dịch vụ vui chơi thiếu… là một số vấn đề đang khiến điểm du lịch Hàm Tiến – Mũi Né (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận), nơi được mệnh danh là “thủ đô resort” của Việt Nam, phát triển thành xấu xí trong mắt du khách.

Khu vực bãi biển làng chài Mũi Né bị người dân lấn chiếm phân phối hàng quán, nước thải chảy tràn lan

Hạ tầng xuống cấp

Thời gian qua, một số con phố Nguyễn Đình Chiểu dẫn vào khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) bị xuống cấp nghiêm trọng. Không chỉ người dân địa phương, nhiều du khách trong và ngoài nước khi di chuyển trên con một số con phố này đều phải đề phòng trước vô số “ổ voi, ổ gà”.

Trò chuyện có một số hộ dân sống dọc một số con phố Nguyễn Đình Chiểu (từ bãi đá Ông Địa đến chợ Hàm Tiến) về thực trạng một số con phố sá, ai cũng ngao ngán.

“Trời chỉ cần mưa lớn là nhiều đoạn của con một số con phố này tức thì biến thành sông. Xe cộ có hôm nối đuôi nhau, dò dẫm từng tí để tránh “ổ voi, ổ gà” dưới vũng nước. Khổ nhất là mấy vị khách nước ngoài, do không quen một số con phố nên cứ lái xe máy chạy băng băng rồi sụp “ổ gà” té lộn mấy vòng, nhìn mà xót ruột”, ông Trần Văn Thiện, người dân phường Hàm Tiến cho biết.

Theo quan sát, trên đoạn một số con phố này hiện đã xuất hiện hàng chục điểm bị sạt lở, bong tróc; nhiều đoạn dù đang vào ngày khô ráo nhưng vẫn đọng nước, bốc mùi hôi thối.

Chỉ tay về đoạn một số con phố chằng chịt “ổ voi, ổ gà” trước nhà, ông Trần Bá Ngọc (phường Hàm Tiến) lo lắng: “Dù đêm hay ngày, dù trời nắng hay mưa, đoạn một số con phố trước nhà tôi đều khiến người dân, nhất là du khách phải khiếp đảm. Có hôm, chứng kiến khách nước ngoài vì không quen một số con phố đã sa vào “bẫy” té lăn. Nhìn họ bị thương, mặt thì dính đầy bùn, cát mà tôi nhận thấy xấu hổ cho con một số con phố vào trọng điểm du lịch có tiếng của Việt Nam”.

Nhiều du khách nước ngoài khi đến đó đều tỏ ra không bằng lòng và rất mong chính quyền địa phương mau chóng khắc phục để không làm xấu đi hình ảnh vị trí du lịch này.

“Đến Mũi Né du lịch, thay vì thong thả tản bộ trên vỉa hè để ngắm nhìn cảnh đẹp nơi đó thì giờ luôn phải nhìn trước, nhìn sau để tránh bị nước bắn vào người khi có xe chạy qua”, anh Tony, du khách đến từ nước Anh chia sẻ.

Ông Trần Hoàng Khôi, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết, cho biết lý do khiến con một số con phố này bị xuống cấp là do lượng xe di chuyển qua đó rất đông, khiến quá tải. Ngoài ra, do hệ thống thoát nước yếu dẫn đến bị đọng nước dài ngày, một số con phố dễ bị hư. Hiện khu vực một số con phố bị hư hỏng đang có dự án cải tạo, nâng cấp.

Tuy nhiên, trong khi chờ dự án được triển khai, nhiều người dân cho rằng, chính quyền địa phương cần mau chóng tu sửa lại 1 số đoạn bị hư hỏng nặng để chắc chắn an toàn cho một số phương tiện di chuyển và tránh làm xấu đi hình ảnh của địa phương trước mắt du khách.

Rác thải bủa vây, vỉa hè bị lấn chiếm

Lần đầu đến tham quan khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né, anh Trần Hoàng Nam (ngụ TPHCM) lắc đầu, cho biết: “Ở đó có một số bãi biển rất đẹp, nhiều resort có cung một sốh phục vụ rất tốt, nhưng rác thải quá nhiều khiến môi trường bị ô nhiễm. Gia đình tôi có ghé làng chài Mũi Né (phường Mũi Né) để nghiên cứu cuộc sống của ngư dân nhưng rồi phải chạy ra nhanh vì ô nhiễm quá. Họ làm cá cơm rồi đổ nước thải ra biển và cả mặt một số con phố khiến mùi hôi bốc lên nồng nặc”.

Đến bãi đá Ông Địa, khu làng chài để tham quan, tắm biển, nhiều du khách đã tỏ ra bất bình trước việc nước thải chảy tràn lan, vỉa hè bị tận dụng để làm bãi giữ xe, người dân vô tư lập hàng quán ngay trên vỉa hè để phân phối hàng.

Không chỉ vậy, hai bên vỉa hè trên một số con phố Nguyễn Đình Chiểu và Huỳnh Thúc Kháng (phường Hàm Tiến) vốn dĩ đã chỗ cao chỗ thấp, chỗ có chỗ không, nhưng từ lâu lại bị một số cơ sở kinh doanh lấn chiếm để phân phối hàng, cho thuê xe, càng khiến “thủ đô resort” phát triển thành nhếch nhác.

“Vỉa hè còn bị người dân lấn chiếm nên buộc du khách phải đi xuống lòng một số con phố rất dễ xảy ra tai nạn”, ông Rinna, du khách đến từ Ấn Độ chia sẻ.

Thừa nhận một số bất cập vừa nêu, 1 lãnh đạo TP Phan Thiết cho biết, chính quyền đô thị cũng đã rất nhiều lần phối hợp có một số phường Hàm Tiến và Mũi Né tổ chức ra quân thu gom rác thải, vận động người dân không xả rác bừa bãi, không lấn chiếm vỉa hè nhưng hiện vẫn còn 1 số hộ dân chưa chấp hành. Tới đó, chính quyền đô thị sẽ có một số giải pháp mạnh hơn để lập lại trật tự thành thị.

Không chỉ vậy, việc quy hoạch khu resort tập trung trước đó giờ bộc lộ nhiều hạn chế. Resort được thi công cạnh bờ biển giờ bị sạt lở nghiêm trọng; lối đi chung xuống biển quá ít do một số resort xây sát nhau

Ngoài một số sự việc trên, Mũi Né nhìn chung hiện chưa có nhiều một số dịch vụ vui chơi, vui chơi xứng tầm có thương hiệu. Là trọng điểm du lịch của Bình Thuận nhưng Mũi Né chưa có một số điểm mua sắm, vui chơi bài bản có điểm nhấn.

Đến đó, du khách không có nhiều chọn lọc nên thường mau chóng rời đi. Theo quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Mũi Né, đến năm 2025 nơi đó sẽ trở thành trọng điểm nghỉ dưỡng biển, vui chơi vui chơi của tỉnh Bình Thuận, cũng như vùng duyên hải Nam Trung bộ.

Đến năm 2030, khu du lịch Mũi Né căn bản cung cấp một số tiêu chí và trở thành khu du lịch quốc gia có một số sản phẩm như du lịch biển, du lịch thành thị, du lịch văn hóa, thể thao biển. Thế nhưng, có một số thực tại đang diễn ra, Mũi Né còn quá nhiều điều phải làm để mục tiêu trên trở thành hiện thực.

Canhoorchidpark.org – Theo ĐTTCO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm