Nghệ An: Tràn lan nhà xây trái phép

Nhiều căn nhà kiên cố, xây trái phép trên đất nông nghiệp ở xã Hưng Trung nhưng không được chính quyền xử lý dứt điểm

Tại xóm 12 (xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An), ngay trên trục một số con phố chính liên xã là căn nhà 4 tầng do hộ ông Đặng Văn Cải đang xây trên đất nông nghiệp. Việc thi công công khai nhưng không thấy chính quyền, cơ quan công dụng ngăn chặn, xử lý.

Cách công trình của hộ ông Cải không xa là 1 cửa hàng kinh doanh chất liệu thi công quy mô hàng trăm mét vuông cũng vừa mọc lên. Chính quyền giao khu đất này cho hộ ông Nguyễn Hữu Mỳ sử dụng nhưng ông Mỳ cho 1 đơn vị thuê thi công cửa hàng, nhà kho kinh doanh chất liệu thi công.

“Trước đây, nhiều hộ xây nhà trên đất nông nghiệp không bị xử lý nên bây giờ nhiều hộ xây theo. Lỗi là do chính quyền xử lý không nghiêm” – 1 người dân xã Hưng Trung bất bình.Một căn nhà 4 tầng vừa thi công trên đất nông nghiệp ở xã Hưng Trung

Trên địa bàn xã Hưng Trung hiện có 43 hộ gia đình, cá nhân được giao đất trái thẩm quyền, có tổng quy mô trên 20.000 m2. Nhiều trường hợp cán bộ xã đứng ra thu tiền của người dân không đúng thẩm quyền, sai mục đích. Xã còn tổ chức, xét đối tượng giao đất và thu tiền sử dụng đất cho 27 trường hợp không đúng đối tượng.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Chủ tịch UBND xã Hưng Trung, thừa nhận có hiện trạng nhiều hộ dân xây nhà, công trình trái phép trên đất nông nghiệp. Theo ông Hải, xã biết nhưng không ngăn cản được vì thiếu lực lượng. Ông Hải còn cho rằng khó xử lý một số hộ dân vi phạm vì chính quyền một số khóa trước có thu 1 số khoản tiền của người dân không đúng quy định. “Việc thu tiền của một số hộ dân là không đúng nhưng do cán bộ thu tiền giờ đã nghỉ, hiện muốn xử lý một số cán bộ, các hộ dân vi phạm cũng rất khó” – ông Hải nhìn nhận.

Trong khi đây, ông Ngô Phú Hàn, Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên, khẳng định để xảy ra hiện trạng trên là do chính quyền xã quản lý không tốt, làm chưa nghiêm. Sắp tới, huyện sẽ yêu cầu xã báo cáo và quan điểm của huyện là sẽ kiên quyết xử lý, quyết không để tái diễn hiện trạng này.


Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm