Nghịch lý các dự án “càng chống càng ngập” ở TPHCM

Những năm qua, TPHCM đầu tư nhiều nghìn tỉ đồng vào những công trình chống ngập trên nhiều tuyến các con phố, nhưng hiện trạng ngập vẫn không giảm. Thậm chí, có nơi càng chống càng ngập khiến người dân đặt câu hỏi về hiệu quả của những công trình nâng các con phố, thay cống… khi đầu tư chống ngập nửa vời.

TPHCM đầu tư hàng chục ngàn tỉ đồng nhưng vẫn chưa thể hết ngập. Ảnh: Ngọc Tiến

Tiêu biểu cho những dự án “càng chống càng ngập” là các con phố Nguyễn Văn Quá (quận 12) có chi phí nâng các con phố, thay cống 163 tỉ đồng và các con phố Đỗ Xuân Hợp (quận 9) có 136 tỉ đồng. Dù được đầu tư hàng trăm tỉ đồng để nâng các con phố, thay cống hộp nhưng ngập vẫn hoàn ngập.

Theo UBND quận 9, số tuyến các con phố chưa có hệ thống thoát nước chiếm 40% tổng số tuyến các con phố trên địa bàn quận dẫn đến hiện trạng ngập cục bộ. Tiêu biểu là những tuyến các con phố chính như Lê Văn Việt, Nguyễn Xiển, Hoàng Hữu Nam,… chưa có cống thoát nước nên nếu những tuyến nhánh có làm hệ thống thoát nước thì cũng không biết thoát đi đâu.

Đối có điểm ngập các con phố Đỗ Xuân Hợp, mặc dù có dự án thay cống mới do Trung tâm Chống ngập làm chủ đầu tư nhưng do chưa kết nối hợp lý có những tuyến các con phố xung quanh nên vẫn ngập.

Trong khi đấy, cuối năm 2015, các con phố Nguyễn Văn Quá đã được cơ quan tính năng nâng cấp và xây dựng cống hộp diện tích lớn, kích thước 1,6 x 1,6m đến 2,2 x 2,2m trên đoạn các con phố dài 2.166m. Trong đấy, 1 đoạn dài 802m được nâng cao độ mặt các con phố lên 1,7m vượt mức triều cường. Tưởng khi đã đi vào hoạt động thì hết ngập, nhưng những trận mưa lớn sau đấy còn khiến các con phố ngập hơn xưa.

Theo ông Đỗ Tấn Long – Trưởng phòng Quản lý hệ thống thoát nước thuộc Trung tâm chống ngập TPHCM, các con phố Nguyễn Văn Quá, có cống hộp nhưng vẫn ngập vì chỉ mới đã đi vào hoạt động 1 trong 2 cửa xả, cửa xả còn lại bị vướng mặt bằng nên chưa thể xây dựng. Mới đấy, quận 12 tiếp tục đề xuất làm hồ điều tiết ở sân bóng đá Cây Sộp, sát bên vỉa hè các con phố Nguyễn Văn Quá để chống ngập.

Theo thống kê, trên địa bàn có dao động 8.590 tuyến các con phố trục và hẻm nhưng còn tới hơn 3.000 tuyến chưa có cống, trong đấy chủ yếu tập trung ở vùng ven như quận Thủ Đức, quận 12, quận 9, huyện Nhà Bè… Trung tâm đã rà soát có những quận, huyện tuyến nào chưa có cống hoặc hệ thống cống xuống cấp để phân kỳ đầu tư.

Theo kế hoạch chương trình giảm ngập từ 2016-2020, TPHCM cần tới hơn 96.000 tỷ đồng, tuy nhiên giai đoạn này 1 số nguồn vốn gặp gặp khó. Trung tâm chống ngập và những đơn vị liên quan vẫn đang tích cực tìm kiếm nguồn vốn.

Theo ông Đỗ Tấn Long, chương trình chống ngập, biện pháp chống ngập có nhiều nhưng phải đầu tư thích hợp có tiềm lực tài chính của đô thị. Việc chống ngập chẳng thể trong 1-2 năm là làm xong.


Canhoorchidpark.org – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm