Nghịch lý giá căn hộ hoàn thiện rẻ hơn căn hộ “trên giấy”

Áp lực tranh đua và ra hàng gặp khó khiến nhiều nhà đầu tư nhận lời giảm lợi nhuận, rao phân phối căn hộ cao tầng đã đi vào hoạt động có giá khá mềm.

Động thái này khiến giá của những dự án cũ và dự án đang triển khai trên phân khúc có sự chênh lệch rõ rệt.

Thay vì chạy theo phân khúc nhà đầu tư thứ cấp có xu hướng phân phối cắt lời để đẩy hàng nhanh

Giá căn hộ cao tầng đã đi vào hoạt động rẻ hơn căn hộ cao tầng “trên giấy”

Cụ thể, cộng 1 phân khúc, 1 khu vực nhưng nhiều dự án mới đang có mặt bằng giá cao nổi bật so có những dự án đã đi vào hoạt động. Đơn cử, gần khu vực quận 9, dự án căn hộ cao tầng trung cấp Phú Đông Premier đang trong GĐ triển khai được chủ đầu tư chào phân phối có giá từ 23-26 triệu/m2. Tuy nhiên, gần đó, GĐ 1 của dự án này là Him Lam Phú Đông đã đã đi vào hoạt động và đưa vào sử dụng thì lại có giá thứ cấp chỉ 21-24 triệu/m2.

Được biết, giá chào phân phối đợt đầu của dự án Him Lam Phú Đông chỉ tầm 1,1 tỷ/căn, còn GĐ này dự án Phú Đông Premier cộng phân khúc, cộng khu vực, cộng tổng diện tích lại có giá chào phân phối thấp nhất từ 1,5 tỷ/căn.

Khu vực quận 2, nơi tập trung khá nhiều dự án cũng ghi nhận hiện trạng chênh lệch giá từ 10-20% sau 1 năm triển khai. Dự án Palm Heights từng được rao phân phối thứ cấp có giá 33-41 triệu/m2, tuy nhiên dự án “anh em” là Palm Garden vừa triển khai lại có giá phân phối lên đến 39-48 triệu/m2, cao hơn 15-20%. Trong khi đó, loạt dự án đã đã đi vào hoạt động quanh khu vực này như Centana Thủ Thiêm có giá thứ cấp chỉ tầm 32-37 triệu/m2; Sài Gòn Gateway tầm 30 triệu/m2…

Tương tự, ở khu trọng điểm, 1 dự án mới đang trong GĐ triển khai là Kingdom 101 (Thành Thái, quận 10) có giá chào phân phối vào dao động 68 triệu/m2. Tuy nhiên, nhữngh đó vài tuyến các con phố, 1 dự án khác cộng phân khúc cấp cao là Xi Grand Court (Lý Thường Kiệt, quận 10) đã đã đi vào hoạt động thi công và dự định bàn giao lại có giá thứ cấp chỉ từ 55-64 triệu/m2; Rivera Park Sài Gòn đã đưa vào sử dụng cũng có giá từ 45-50 triệu/m2.

Cùng thuộc tuyến các con phố 3/2, trong khi nhiều nhà đầu tư đang rao phân phối lại căn hộ cao tầng Flamington đã đã đi vào hoạt động có giá từ 40-45 triệu/m2, thì dự án The Park Avenue gần kề bên cạnh và đang thi công có giá mềm nhất cũng từ 48-52 triệu/m2. Dự án cấp cao khác cộng trên tuyến các con phố này là Hà Đô Centrosa hiện đang thi công nhưng giá chào phân phối cũng từ 51-56 triệu/m2.

Khu vực quận 7, khá nhiều dự án đang triển khai có mức giá tăng mạnh nếu so có loạt dự án đã đi vào hoạt động ở đó. Đơn cử, ở tuyến các con phố Đào Trí, dự án Saigon Riverside đang triển khai có giá mềm nhất tầm 30-32 triệu/m2 trong khi nhữngh đó không xa nhiều chung cư đã đi vào hoạt động giá chỉ 28 triệu/m2. Dự án Eco Green, Lavida Plus (Nguyễn Văn Linh) có giá từ 40-47 triệu/m2. Cùng trên tuyến các con phố này lại không thiếu dự án đã đi vào hoạt động cộng loại hình giá chỉ tầm 30-35 triệu/m2.

Ngoài ra, loạt dự án mới ở quận 7 như Riviera Point (Huỳnh Tấn Phát) giá 40-46 triệu/m2, South Gate Tower (Nguyễn Thị Thập) giá từ 40-47 triệu đồng/m2. Trong khi đó, nhiều căn hộ cao tầng cấp cao thuộc khu phố Cảnh Viên đang được phân phối lại có giá chỉ dao động 34-35 triệu/m2. Khu Nam Cảnh Viên giá chỉ dao động 37 triệu/m2.

Loạt dự án đã đi vào hoạt động như Him Lam Riverside giá 35 triệu/m2, Sunrise City 40-46 triệu/m2, The Golden Star giá 34 -36 triệu/m2, Phú Hoàng Anh, Hoàng Anh Gold House giá cũng chỉ trên dưới 30 triệu/m2. So ra, những dự án đã đi vào hoạt động đang có giá phân phối mềm hơn rất nhiều so có dự án đang triển khai.

Nhà đầu tư “hụt hơi”?

Chia sẻ về xu hướng biến động giá của phân khúc GĐ này, đại diện 1 doanh nghiệp địa ốc cho rằng, điều này khá dễ hiểu. Thực tế phân khúc vẫn xuất hiện hiện trạng dự án mới giá cao hơn dự án cũ, lý do là do kinh phí thi công, nhân công, chất liệu, giá đất tăng và hạ tầng biến động mạnh theo GĐ. Tất cả những nhân tố trên đều tác động đến việc giá phân phối 1 khu vực nào đó biến động tăng hay giảm. Bên cạnh đó, tuy cộng phân khúc nhưng nếu dự án mới có tiện ích dịch vụ tốt hơn, kiến trúc, bên trong xe cấp cao… giá cũng sẽ nhỉnh hơn so có dự án cũ.

Tuy nhiên, theo nhìn nhận từ giới đầu tư thì sở dĩ nhiều dự án đã đi vào hoạt động có giá phân phối mềm hơn khá nhiều dự án mới là do nhà đầu tư thứ cấp không còn đua theo giá phân khúc như trước kia. Nhiều nhà đầu tư thứ cấp rao phân phối giá thực để ra hàng còn những chủ đầu tư dự án mới vẫn áp dụng công thức tăng giá chung từ trước đến nay để lôi kéo nhà đầu tư mới.

Cụ thể, có dự án đã đã đi vào hoạt động, bình thường nhà đầu tư thứ cấp khi ra hàng sẽ nhìn vào giá đã đi vào hoạt động của dự án đang triển khai trên cộng khu vực để phân phối ra, giá luôn chênh hơn giá mua vào từ 300-400 triệu/căn và sêm sêm giá những dự án đang triển khai gần đó.

Tuy nhiên GĐ này, nguồn cung căn hộ cao tầng mới, căn hộ cao tầng đã đi vào hoạt động ồ ạt đổ vào phân khúc, ra hàng được là chuyện không dễ nên nhiều nhà đầu tư chọn nhữngh phân phối hoàn giá, cắt lời. Thậm chí khá nhiều trường hợp vốn mỏng, vay tín dụng buộc phải nhận lời cắt lỗ để ra hàng thay vì đua giá có nguồn hàng mới từ chủ đầu tư như trước.

Còn có dự án đang triển khai, chủ đầu tư ép buộc phải tăng giá theo từng GĐ để lôi kéo nhà đầu tư và tạo sức nóng cho sản phẩm. Vì vậy, mức giá thứ cấp nhiều dự án đã đi vào hoạt động thấp hơn dự án đang triển khai.

Canhoorchidpark.org – Theo DĐBĐS

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm