Nghịch lý sổ hồng chung cư: Nơi cư dân chờ dài cổ, chỗ gọi mãi không làm

Trong khi 1 số chung cư, cư dân phải “dài cổ” chờ giấy chứng nhận quyền có nhà và tài sản khác gắn liền có đất (sổ hồng), thì ở 1 số dự án, chủ đầu tư lại phải đi “hò hét”, “năn nỉ” cư dân cung cấp hồ sơ để ứng dụng thủ tục cấp sổ hồng, nhưng nhận lại sự phớt lờ.

Tại 1 dự án đẳng cấp ở Q.2, TP.HCM, cư dân Thứ nhất được thông báo đến nhận sổ hồng vào giữa tháng 9/2017. Thời điểm này chỉ sau 1 năm kể từ ngày chủ đầu tư bắt đầu bàn giao căn hộ chung cư vào tháng 10/2016. Phải nói, đấy là sự cố gắng của chủ đầu tư, cho thấy một vài cam đoan của chủ đầu tư có bạn được thực hiện nghiêm túc.

“Bó tay” có cư dân

Thế nhưng, gần 2 năm, tính từ thời điểm một vài cư dân Thứ nhất ở dự án nhận sổ hồng thì chủ đầu tư cho biết, họ mới chỉ làm sổ hồng được dao động 50% căn hộ chung cư, 50% còn lại công đoạn “ì ạch”. Lý do nhiều lần thông báo nhưng cư dân không hợp tác.

Thị trường nhà đất đang chứng kiến nhiều nghịch lý về vấn đề cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư chung cư. Ảnh: N.Vũ

Một dự án khác ở Q.7 cũng rơi vào tình cảnh tương tự, khi chủ đầu tư liên tục gửi văn bản thông báo tới từng hộ cư dân, thúc giục làm thủ tục để cấp sổ hồng nhưng lại nhận được sự im lặng.

Trong khi một vài dự án nói trên chủ đầu tư phải “năn nỉ” cư dân làm sổ hồng, nhưng lại bị cư dân ngó lơ, thì ở Q.Tân Phú có dao động 10 dự án chung cư rơi vào hiện trạng chậm sổ hồng. Ngay ở Q.2, dự án Thảo Điền Pearl cũng rùm beng chuyện chủ đầu tư chậm trễ ra sổ hồng. Ngoài ra, thống kê từ Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, hiện đô thị có hàng chục dự án chậm cấp sổ hồng, dù bị “bêu tên” trên internet, cư dân căng băng rôn, thậm chí kiện ra tòa, nhưng cư dân chờ “dài cổ” vẫn không thấy sổ đâu.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho rằng việc chủ đầu tư chấp hành đúng nghĩa vụ làm sổ hồng cho bạn nhưng không nhận được sự hợp tác có nhiều nguyên do. Trong đây, theo quy định pháp luật hiện hành hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai không được phép thực hiện mua bán trong GĐ làm thủ tục cấp sổ hồng. Dân đầu tư, khi làm sổ hồng sẽ lấp lửng giữa thời gian chờ đợi sổ, họ sợ vuột mất thời cơ mua bán căn hộ chung cư có giá tốt khi bất ngờ có khách.

Hoặc ở 1 số dự án, khách mua là dân đầu tư hoặc bạn là người nước ngoài, nhờ người Việt đứng tên… một vài đối tượng này không mặn mà có việc cấp sổ hồng. Một dạng đối tượng nữa là một vài cư dân đã nhận bàn giao căn hộ chung cư và đang sử dụng, do khoản 5% giá trị còn lại cần phải đâyng để ra sổ hồng tương đối lớn nên không muốn bỏ ra để chi trả cho chủ đầu tư.

Mất ích lợi

Để ra được sổ hồng cho cư dân đòi hỏi một vài chủ đầu tư phải cung cấp một vài thủ tục về pháp lý của dự án. Theo đây, tiền sử dụng đất phải được đã đi vào hoạt động có Nhà nước, không thế chấp tài sản ở ngân hàng, dự án đã được hoàn công… Với cư dân, sổ hồng cũng là để bảo đảm ích lợi của mình ở căn hộ chung cư chung cư.

Luật sư Nguyễn Đăng Tư, Đoàn Luật sư TP.HCM, đánh giá: Sổ hồng có vai trò quan trọng trong mua bán nhà đất. Vì chỉ khi có được sổ hồng thì người sử dụng đất hợp pháp mới có quyền chuyển đổi, mua bán, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất. Sổ hồng sẽ giúp cư dân hoàn toàn chủ động khi cần mua bán nhà đất.

Việc căn hộ chung cư không có sổ hồng, khi mua bán mua bán người mua căn hộ chung cư vẫn có thể thông qua hình thức mua bán hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định ở khoản 1 Điều 59 Luật Kinh doanh nhà đất. Tuy nhiên, việc mua bán phải được lập thành văn bản có xác nhận của chủ đầu tư. Đối có một vài chủ đầu tư thiếu hợp tác, việc có xác nhận của chủ đầu tư cũng gặp 1 số gặp khó nhất định.

Đó là chưa kể việc chủ đầu tư hoàn toàn có thể ứng dụng một vài điều khoản quy định ở hợp đồng mua bán để thu hồi 5% còn lại, dù cư dân không chịu hợp tác làm sổ hồng. Lúc này cư dân vừa không có sổ hồng nhưng vẫn phải chấp hành nghĩa vụ theo hợp đồng mua bán có chủ đầu tư.

Khi không hợp tác có chủ đầu tư làm sổ, khi cần, cư dân phải tự mình làm sổ. Thực tế, nếu muốn tự làm sổ hồng thì vẫn có thể đề nghị chủ đầu tư cung cấp hồ sơ và một vài pháp lý liên quan đến nhà ở để thực hiện thủ tục này sau khi đã đã đi vào hoạt động một vài nghĩa vụ còn tồn đọng có chủ đầu tư theo hợp đồng mua bán. Quy định ở Điều 72 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì sau khi dự định một vài pháp lý luật định, cư dân nộp hồ sơ ở Văn phòng đăng ký đất đai ở địa phương. Tuy vậy, việc tự mình làm thủ tục rất mất thời gian, thậm chí có thể bị từ chối làm sổ hồng.


Canhoorchidpark.org – Theo Người Tiêu dùng

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm